Động cơ bị quá tải, 5 cách nhận biết động cơ cầu trục bị quá tải

dong co cau truc bi qua tai cach nhan biet

Động cơ điện nói chung hay động cơ cầu trục bị quá tải là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến động cơ bị hỏng Động cơ bị quá tải là khi mô-men xoắn đầu ra của động cơ không đủ để di chuyển tải. Bài đăng này sẽ xem xét cách phát hiện tình trạng động cơ cầu trục bị quá tải, nguyên nhân gây ra tình trạng quá tải và cách ngăn ngừa tình trạng quá tải động cơ

Thế nào là động cơ bị quá tải

Tình trạng quá tải động cơ là khi mô-men xoắn đầu ra khả dụng của động cơ không khớp với mức cần thiết cho ứng dụng. 

Cả hai loại quá tải cơ và điện đều làm suy giảm khả năng cách nhiệt và làm hỏng tất cả các pha của cuộn dây động cơ và gây hư hỏng động cơ

dong co cau truc bi qua tai cach nhan biet 4
Đo, kiểm tra cuộn dây động cơ cầu trục bị quá tải và ngừng hoạt động

Cách nhận biết động cơ cầu trục bị quá tải

Động cơ điện của bạn có thể chạy trong tình trạng quá tải trong một thời gian, vài ngày hoặc thậm chí vài tuần. Trên thực tế, nhiều động cơ  xảy ra tình trạng quá tải ngắn định kỳ, chỉ là không quá tải kéo dài. Động cơ chạy quá tải trong thời gian dài cuối cùng sẽ bị hỏng. Các triệu chứng chính của tình trạng quá tải động cơ là dòng điện tiêu thụ quá mức, mô-men xoắn không đủ và quá nóng. 

 Cách phát hiện tình trạng động cơ cầu trục bị quá tải

 • Mùi khét: động cơ có thể có mùi nóng hoặc cháy trong và sau khi vận hành.
 • Tiếng ồn lớn bất thường: tiếng ồn động cơ của bạn có thể to hơn và có thêm độ rung do trục hoạt động mạnh hơn để quay tải.
 • Nhiệt độ: nhiệt độ động cơ sẽ tăng cao hơn nhiệt độ cơ bản thông thường.
 • Động cơ không khởi động: nếu bạn đã áp dụng các biện pháp chống quá tải, bạn sẽ thấy rằng động cơ sẽ không khởi động được nữa do cầu dao bị ngắt hoặc cầu chì bị nổ.
 • Hỏng tụ điện: nổ có thể là do quá tải. Dưới đây là một ví dụ về tụ điện bị nổ.

Cách kiểm tra tình trạng động cơ cầu trục bị quá tải trước khi xảy ra lỗi:

 • Sử dụng đồng hồ vạn năng có gắn kẹp sẽ để kiểm tra các tình trạng dòng điện quá cao hoặc quá thấp hoặc dao động dẫn đến quá tải. 
 • Phân tích độ rung có thể được sử dụng để kiểm tra vòng bi bị mòn và thậm chí có thể giúp phát hiện độ lệch trục. 
 • Kiểm tra nhiệt độ trong suốt quá trình hoạt động của động cơ để tìm kiếm sự biến động và tăng lên.
dong co cau truc bi qua tai cach nhan biet 1
Đo kiểm tra xác nhận tình trạng cách điện các cuộn dây của động cơ

Nguyên nhân gây động cơ cầu trục bị quá tải

Quá tải là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây hỏng động cơ.Và chúng ta đã biết cách nhận biết hư hỏng do quá tải, bây giờ chúng ta hãy cùng điểm qua những yếu tố khiến động cơ chạy quá tải.

Quá tải cơ học

Quá tải cơ học là những vấn đề không liên quan đến điện khiến động cơ điện phải làm việc quá sức và sẽ hút thêm dòng điện để bù đắp. Dòng điện bổ sung này sẽ gây hư hỏng cuộn dây và dẫn đến hỏng động cơ.

Nguyên nhân của tình trạng quá tải cơ học động cơ:

 • Khi tải quá nặng, nó sẽ yêu cầu công suất mô-men xoắn từ động cơ vượt quá định mức của động cơ. 
 • Vòng bi bị mòn hoặc hư hỏng do chất gây ô nhiễm, chất bôi trơn cũ và hỏng, rung hoặc quá nhiệt sẽ gây áp lực cho trục quay, đòi hỏi dòng điện cao hơn để duy trì hoạt động của động cơ.
 • Việc các ổ trục trên trục bị lệch hoặc trục động cơ bị lệch với tải cũng sẽ khiến động cơ làm việc trong tình trạng quá tải.

Quá tải điện

Quá tải điện là khi động cơ bị lỗi quá tải do tình trạng điện áp quá mức, thấp hơn hoặc dao động ở nguồn điện hoặc bộ điều khiển động cơ. Mức độ quá tải mà động cơ có thể chịu được trong thời gian ngắn sẽ được thể hiện bằng hệ số bảo trì trên bảng tên của động cơ. 

Nguyên nhân của tình trạng quá tải điện động cơ:

 • Có vấn đề với nguồn điện được cung cấp bởi công ty điện lực.
 • Mất cân bằng phân bổ điện trong khu phố hoặc tòa nhà của bạn.
 • Một số tình huống trong đó động cơ được cung cấp năng lượng bởi máy phát điện.

Tình trạng quá tải điện có thể nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta, vì vậy hãy cân nhắc sử dụng thiết bị quá tải.

dong co cau truc bi qua tai cach nhan biet 2 1
Một mẫu relay bảo vệ quá tải động cơ

Phương pháp ngăn ngừa tình trạng động cơ cầu trục bị quá tải

Để loại trừ tình trạng quá tải điện, hãy kiểm tra đầu vào nguồn điện ở động cơ, việc kiểm tra càng gần động cơ càng tốt sẽ giúp chúng ta loại trừ mọi sự cố với cáp nguồn hoặc bộ điều khiển động cơ. Chúng ta sẽ kiểm tra điện áp và dòng điện để đảm bảo rằng chúng khớp với thông tin trên bảng thông số động cơ.

Điện áp phải nằm trong khoảng 10% định mức của động cơ. Nếu điện áp quá thấp, quá cao hoặc dao động hoặc động cơ được cung cấp quá nhiều dòng điện thì vấn đề là ở bộ điều khiển động cơ hoặc nguồn điện. Nếu động cơ đang cố gắng tiêu thụ thêm dòng điện thì tải có thể quá nặng hoặc nguồn điện không đủ mạnh.

Để loại trừ tình trạng quá tải cơ học, hãy xem xét liệu quy trình của bạn có thay đổi gần đây hay không. 

Lắp đặt thiết bị bảo vệ quá tải để giúp bảo vệ động cơ của mình khỏi những tình huống quá tải ngoài ý muốn. Bạn có thể sử dụng bộ điều khiển tần số thay đổi, bộ khởi động hoặc rơle quá tải. 

dong co cau truc bi qua tai cach nhan biet 3
Một mẫu relay bảo vệ quá tải động cơ

Kết luận

Hầu hết, nếu không phải tất cả, các động cơ cầu trục sẽ không được bảo hành do qua tải. Đó là lý do tại sao bạn phải có các kiến thức liên quan đến tình trạng động cơ bị quá tải, học cách nhận biết nó và hiểu ứng dụng dự định của mình để có thể tránh làm hỏng thiết bị. Để động cơ làm việc được ổn định và bền bỉ, các bạn hãy trang bị thêm kiến thức qua các hướng dẫn về thay thế vòng bi, chổi thantụ điện động cơ mà chúng tôi đã đăng trên trang tin tức của website của công ty thiết bị nâng Hà Nội nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Call: 0913.526.517