Nguyên nhân hư hỏng và cách thay tụ điện động cơ

nguyen nhan hu hong va cach thay tu dien dong co 1

Tụ điện là linh kiện điện được nối vào mạch điện để giảm thiểu các sự cố về điện. Chúng có thể tạo ra và lưu giữ điện tích để sử dụng sau này khi hệ thống cần. Khi tụ điện bị hư hỏng việc thay thế không phải là quá phức tạp. Vì vậy chúng ta sẽ làm rõ cách thay tụ điện động cơ trong bài viết này để có thể chủ động sửa chữa máy móc trong những tình huống cần kíp.

Chức năng của tụ điện trong động cơ

Tại sao động cơ cảm ứng xoay chiều một pha lại cần tụ điện? Bản thân nguồn điện một pha không thể tạo ra từ trường quay cần thiết để khởi động động cơ điện hoặc tạo ra đủ mô-men xoắn để di chuyển tải . Nhưng với một tụ điện khởi động và tụ điện chạy được nối vào mạch, động cơ sẽ khởi động dễ dàng và tạo ra đủ mô-men xoắn.

nguyen nhan hu hong va cach thay tu dien dong co 1
Tụ điện khởi động và tụ điện làm việc của động cơ

Những loại động cơ nào cần tụ điện?

Tụ điện khởi động và tụ điện chạy được sử dụng cho động cơ cảm ứng một pha AC. Chúng ta sẽ thường xuyên tìm thấy những động cơ này trong các thiết bị gia dụng:

 • Máy hút bụi
 • Máy rửa chén
 • Máy giặt và máy sấy
 • Hệ thống điều hòa không khí
 • Máy bơm bồn nước nóng
 • Máy nén khí
nguyen nhan hu hong va cach thay tu dien dong co 2
Một mẫu tụ điện động cơ của hãng Panasonic

Nguyên nhân gây hư hỏng tụ điện động cơ

 • Do động cơ khởi động chậm, không khởi động được hoặc khi có tiếng vo ve liên tục trong khi vận hành. 
 • Do động cơ quá tải , điều này có thể dẫn đến đoản mạch, hở mạch hoặc hư hỏng.
 • Các tụ điện khởi động không được thiết kế để hoạt động liên tục. Nó không thể tản nhiệt đủ nhanh. Nếu chúng ở trong mạch quá lâu, chúng sẽ quá nóng và hỏng. Đây là dấu hiệu cho thấy công tắc của bạn có thể bị trục trặc, hoặc bạn gặp sự cố về điện áp thấp hoặc động cơ bị quá tải.
 • “ Chu kỳ ngắn ” cũng dẫn đến các vấn đề với tụ điện khởi động. Nếu động cơ của bạn khởi động và dừng nhiều lần trong thời gian ngắn thì tụ điện không có đủ thời gian làm nguội trước khi cần thực hiện lại công việc.
 • Độ rung cao trên động cơ dẫn đến kết nối kém ở các cực của tụ điện, tạo ra điện trở cao hơn và lượng nhiệt dư thừa. Để tránh lỗi này, chỉ cần đảm bảo tụ điện được kết nối đúng cách.
 • Lượng nhiệt dư thừa trong khí quyển và nhiệt độ dưới 0 cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng thực hiện công việc của tụ điện, dẫn đến hỏng hóc.

Tụ điện là một thành phần sẽ xuống cấp theo thời gian và việc thay tụ điện động cơ có thể được tiến hành thường xuyên. Tốc độ hao mòn phụ thuộc vào tần suất nó khởi động và dừng cũng như môi trường xung quanh. 

Ở điều kiện lý tưởng một tụ điện có tuổi thọ hơn 10 năm. Nhưng thông thường tụ điện sẽ cần thay vài năm một lần.

nguyen nhan hu hong va cach thay tu dien dong co 3 1
Cụm tụ điện khởi động và tụ điện chạy trong động cơ xoay chiều 1 pha

Cách kiểm tra tụ điện động cơ

 • Bước một: thực hiện kiểm tra trực quan đơn giản các tụ điện. Kiểm tra xem có bất kỳ rò rỉ, vết nứt hoặc chỗ phồng nào không và xem lớp màng trên đỉnh tụ điện có còn nguyên hay không.
 • Bước hai: kiểm tra điện dung của tụ điện bằng đồng hồ vạn năng. Để làm điều này, cần đảm bảo rằng nguồn điện đã được cắt khỏi mạch và sau đó xả tụ điện. Tháo tụ điện ra khỏi mạch và kết nối đồng hồ vạn năng với các cực của tụ điện. Nếu đồng hồ vạn năng có thể kiểm tra điện dung, hãy chọn chế độ đó, đợi vài giây và ghi lại giá trị đo với đơn vị microfarad. Kết quả đo phải phải nằm trong phạm vi hiển thị trên nhãn của tụ điện.
nguyen nhan hu hong va cach thay tu dien dong co 5 1
Kiểm tra tụ điện bằng phương pháp đo điện dung

Cách thay tụ điện động cơ

Các chú ý trước khi thay tụ điện động cơ:

 • Xả tụ điện trước khi xử lý bằng cách đặt một tuốc nơ vít trên hai cực để đảm bảo an toàn. Lý do tụ điện có thể tích điện nguy hiểm và có khả năng gây chết người trong một thời gian sau khi bị ngắt khỏi nguồn điện. 
 • Xác định các thông số định mức ở phía bên của tụ điện cũ bao gồm mức microfarad hoặc M – F – D và điện áp. 
 • Lưu ý hình dạng và kích thước của tụ điện cũ để đảm bảo tụ điện mới có thể dễ dàng lắp vào cùng một vị trí. 

Dưới đây là hướng dẫn từng bước về cách thay thế tụ điện động cơ. Quy trình này sẽ áp dụng được cho cả tụ điện khởi động và tụ điện chạy:

 • Bước 1: Cắt nguồn khỏi mạch.
 • Bước 2: Xác định vị trí và xả tụ điện một cách an toàn. 
 • Bước 3:Kiểm tra kỹ xem định mức của tụ điện mới có phù hợp với tụ điện cũ không.
 • Bước 4:Tháo tụ cũ và lắp tụ mới. Tôi thích làm từng cái một để bạn không cần dán nhãn cho dây.
 • Bước 5:Tiếp tục cấp nguồn cho mạch và kiểm tra động cơ.
nguyen nhan hu hong va cach thay tu dien dong co 4
Cách đọc trị số trên tụ điện

Kết luận

Tụ điện đóng một vai trò lớn trong hoạt động của động cơ cảm ứng xoay chiều một pha của bạn. Không có chúng, động cơ sẽ không thể thực hiện các chức năng cơ bản của nó.

Việc thay tụ điện động cơ không phải là một việc quá phực tạp nhưng cần làm đúng quy trình để không gây sai sót. Tìm hiểu cách thay tụ điện động cơ cũng như các bộ phận khác của động cơ như chổi than, vòng bi của động cơ là một việc nên làm để tiết kiệm chi phí thay thế, sửa chữa thiết bị.

Dù bạn đã đọc bài viết này, nhưng có thể vẫn cảm thấy thiếu tự tin khi cần thay thế các bộ phận hư hỏng cho động cơ. Đừng lo, Công ty cổ phần thiết bị nâng hạ và xây lắp công nghiệp Hà Nội sẵn lòng hỗ trợ bạn. Chúng tôi chuyên nhận bảo trì động cơ điện cho cầu trục và mọi thiết bị khác. Hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline 0913526517để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Call: 0913.526.517