Nguyên nhân hư hỏng và cách thay thế vòng bi động cơ điện cầu trục

cach thay the vong bi dong co dien 8 1

Vòng bi động cơ điện cầu trục thường xuyên chịu áp lực cao khi truyền tải nặng. Vì vậy chúng ta cần quan tâm để giữ cho động cơ hoạt động trơn tru và ổn định. Chủ đề hôm nay, chúng ta sẽ xem xét các nguyên nhân chính khiến vòng bi bị hỏng và cách thay thế vòng bi động cơ điện cầu trục.

Chức năng của vòng bi trong động cơ điện là gì?

Vòng bi mô tơ điện hay còn gọi là ổ trục có chức năng hỗ trợ trục quay của mô tơ trong quá trình vận hành, hấp thụ các lực hướng tâm lớn và cho phép các bề mặt tiếp xúc với nhau khi di chuyển ở tốc độ cao.

cach thay the vong bi dong co dien 8 1
Các loại vòng bi động cơ điện

Các nguyên nhân gây hư hỏng vòng bi động cơ điện

Mô-men xoắn và tốc độ quá cao

Trong trường hợp động cơ vận hành quá giới hạn định mức về tốc độ hoặc mô-men xoắn hoặc ổ trục được lắp không đúng định mức cho động cơ, khả năng làm mát của chất bôi trơn sẽ giảm tác dụng do ma sát bên trong ổ trục quá lớn. Ổ trục sẽ bị quá nhiệt, hư hỏng và rung dẫn đến hỏng hóc.

Phương pháp phòng ngừa: hãy đánh giá kỹ lưỡng các yếu tố lực hướng tâm và tải trọng tuần hoàn hoặc xung kích, vì những lực này tạo ra ứng suất đặc biệt cao lên ổ trục khi mua động cơ hoặc ổ trục.

cach thay the vong bi dong co dien 10
Một loại vòng bi động cơ điện

Bảo trì không tốt

Việc bảo trì không đầy đủ có thể khiến ổ trục xuống cấp rất nhanh.

Phương pháp phòng ngừa:

  • Định kỳ phải bôi trơn vòng bi định kỳ theo lịch trình với chủng loại và lượng chất bôi trơn đúng theo nhà sản xuất chỉ định.
  • Loại bỏ các chất gây ô nhiễm, bao gồm bụi, hơi ẩm hoặc bất kỳ thứ gì khác có thể gây rỗ hoặc ăn mòn bề mặt bên trong.
  • Các vòng đệm và bộ trượt trục thích hợp phải được lắp vào động cơ khi cần thiết
  • Các ổ trục hoặc động cơ không sử dụng phải được cất giữ trong môi trường sạch sẽ, khô ráo và không rung.

Lắp đặt vòng bi không chính xác

Việc lắp hoặc tháo vòng bi không đúng cách có thể gây ra sự sai lệch của vòng bi mới, dẫn đến các vùng ứng suất tập trung có thể khiến nó bị hỏng ngay khi khởi động hoặc nhanh chóng hư hỏng trong thời gian ngắn.

Phương pháp phòng ngừa:

  • Khi tháo vòng bi cũ, tránh dùng lực quá mạnh vì bạn có thể làm hỏng trục hoặc vỏ ổ trục và gây khó khăn cho việc căn chỉnh vòng bi mới đúng cách.
  • Phải sử dụng đúng công cụ và đúng kỹ thuật kỹ thuật trong khi lắp đặt để tránh làm hỏng và biến dạng vỏ hoặc các con lăn của ổ trục mới.

cach thay the vong bi dong co dien 11

Phương pháp thay thế vòng bi động cơ điện

Thông thường, không đáng để sửa chữa vòng bi trên động cơ nhỏ, đặc biệt nếu chúng là loại tiêu chuẩn và tương đối rẻ.

Đặt mua vòng bi thay thế

Vòng bi thay thế cần đúng chủng loại, kích thước và thông số kỹ thuật với vòng bi được thay

Các bước thay thế vòng bi động cơ điện

Thay thế vòng bi động cơ điện không phải là một công việc phức tạp nhưng cũng không hề đơn giản bởi nó có rủi ro làm hỏng động cơ hoặc ổ trục mới. Dưới đây là các bước chính và những điều cần chú ý:

Bước 1: Chuẩn bị trước khi thay thế vòng bi động cơ điện

Đảm bảo rằng động cơ không được kết nối với nguồn điện và không có khả năng tiếp xúc ngẫu nhiên khi thực hiện thay thế vòng bi. Mặc đồ bảo hộ phù hợp và đảm bảo bạn có đủ thời gian dành cho công việc để không bị vội vàng.

Bước 2: Loại bỏ vòng bi cũ

Vòng bi được sử dụng trong nhiều năm bị ăn mòn bề mặt làm nó gắn chặt vào trục và khó tháo.

Sử dụng dụng cụ chuyên dụng để kéo vòng bi ra khỏi ổ trục. Nên sử dụng loại có hai hoặc ba hàm kẹp quanh ổ trục để tạo lực phân bổ đều và giảm thiểu lực cản ma sát. Một số bộ kéo có hỗ trợ thủy lực có thể được sử dụng nhưng cần hết sức cẩn thận để tránh làm hỏng trục động cơ và giảm thiểu rủi ro về an toàn cá nhân. Dụng cụ thủy lực này cũng không được khuyến khích đối với động cơ vừa và nhỏ.

Tránh cắt vòng bi bằng dụng cụ điện vì có nguy cơ cao làm hỏng động cơ.

Trước khi lắp vòng bi mới, hãy kiểm tra vòng bi cũ để biết nguyên nhân hỏng hóc, chẳng hạn như hư hỏng do ăn mòn hoặc có nước hoặc các chất bẩn trong chất bôi trơn. Nếu không tìm được dấu hiệu bất thường và không có hành động khắc phục nào được thực hiện thì vòng bi mới cũng có thể bị hư hỏng tương tự ngay sau khi thay.

Bước 3: Làm sạch trục động cơ điện

Đảm bảo toàn bộ chiều dài của trục động cơ sẽ lắp vòng bi mới hoàn toàn sạch sẽ và trơn tru, không bị ăn mòn, ẩm ướt và có các hạt bụi hoặc các chất gây ô nhiễm khác. Loại bỏ các lỗ khoét hoặc gờ để tránh làm hỏng vòng bi khi nó trượt qua.

Để làm sạch trục, nên dùng miếng đệm scotch-Brite hoặc sản phẩm tương tự thay vì giấy nhám vì nó sẽ không để lại các hạt sạn nhỏ sau khi vệ sinh.

Bước 4: Làm nóng vòng bi

Vòng bi được thiết kế để vừa vặn chính xác, với dung sai tính bằng phần mười nghìn inch nên việc đưa nó lên trục có thể khó khăn. Một cách để dễ dàng đóng vòng bi vào trục là làm nóng ổ trục để mở rộng hoặc làm mát trục động cơ để thu nhỏ lại.

Nên làm nóng ổ trục bằng lò sưởi cảm ứng phù hợp với chu kỳ khử từ để tránh ổ trục quá nóng và làm hỏng chất bôi trơn bên trong. Bạn nên tránh các phương pháp sấy nguy hiểm như dùng đèn khò, lò nướng bánh pizza hoặc tắm dầu vì nhiệt độ trong các phương pháp này rất khó theo dõi và kiểm soát.

cach thay the vong bi dong co dien 13
Lắp vòng bi mới vào trục động cơ

Bước 5: Lắp đặt vòng bi mới

Lắp đặt vòng bi mới là bước quan trọng trong quy trình thay thế vòng bi động cơ điện.

Lắp đặt vòng bi mới bằng bộ dụng cụ lắp đặt vòng bi phù hợp như búa đập chết và ống bọc chống va đập.

Nếu gặp khó khăn trong quá trình lắp vòng bi hãy kiểm tra các bất thường trên trục động cơ và đảm bảo rằng ổ trục có kích thước phù hợp và đủ nóng thay vì sử dụng lực quá mạnh để đưa vòng bi vào trục.

Nếu ổ trục được thiết kế để vừa khít có sử dụng máy ép hình trục nhưng hãy đảm bảo rằng bạn đã lắp và chặn ổ trục một cách chính xác để nó không bị biến dạng hoặc sai lệch khi tác dụng lực.

Bước 6: Hoàn thành việc lắp đặt thay thế vòng bi động cơ điện.

Sau khi bạn đã lắp ổ trục mới, để đảm bảo việc thay thế vòng bi động cơ điện được hoàn toàn thành công hãy lắp ráp lại động cơ và chạy không tải để kiểm tra xem có bất kỳ rung động, tiếng ồn hoặc các dấu hiệu nào khác cho thấy ổ trục mới không được lắp đúng cách hay không.

cach thay the vong bi dong co dien 12

Kết luận

Vòng bi động cơ điện chịu nhiều áp lực, nhưng khi được lựa chọn, lắp đặt và bảo dưỡng đúng cách, chúng sẽ duy trì nhiều năm sử dụng hiệu quả. Hy vọng bài viết này giúp bạn có được phương pháp lắp đặt thay thế vòng bi động cơ điện đúng chuẩn.

Để động cơ được vận hành ổn định ngoài việc quan tâm tới vòng bi, chúng ta còn cần phải duy trì việc bảo trì bảo dưỡng tổng thể động cơ. Hãy tham khảo quy trình bảo dưỡng động cơ điện mà chúng tôi đã đề cập trong một bài viết khác cùng chuyên mục tại https://tongkhocautruc.com/tin-tuc/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Call: 0913.526.517