Ứng dụng của tời trong ngành hàng hải

ung dung cua toi trong nganh hang hai 1

Tời và pa lăng các loại cực kỳ hữu ích từ góc độ hàng hải, nơi thuyền rất nặng và khó điều khiển khi ở trên đất liền. Những chiếc thuyền buồm lớn cũng có những cánh buồm nặng và máy móc trên tàu cũng có thể được điều khiển dễ dàng hơn thông qua các ứng dụng của tời trong ngành hàng hải.

Ngành hàng hải là một thuật ngữ bao trùm cho bất kỳ loại hình thương mại nào diễn ra gần hoặc trên mặt nước. Một số lĩnh vực chính trong ngành hàng hải bao gồm: Giải trí trên biển, đóng tàu, xây dựng năng lượng tái tạo biển, cũng như khoan dầu và lắp đặt cáp ngoài khơi, nghiên cứu biển, đánh bắt cá, xuất nhập khẩu.

ung dung cua toi trong nganh hang hai 1
Một loại úng dụng của tời trong ngành hàng hải

Cách lựa chọn tời cho tàu thuyền

Để chọn tời để điều động thuyền, bạn cần đánh giá lựa chọn của mình theo tổng trọng lượng của thuyền, thay vì theo chiều dài của nó. Điều này sau đó sẽ cho phép bạn chọn một tời có sức nâng phù hợp để tàu của bạn có thể được vận chuyển an toàn và chắc chắn.

Theo nguyên tắc chung, công suất tời của bạn phải tương đương với khoảng ¾ tổng trọng lượng của thuyền. Điều này có thể thay đổi tùy theo cách thiết lập chính xác của bạn – sẽ cần một tời mạnh hơn nếu bạn phải di chuyển thuyền của mình qua địa hình dốc, trong khi tời nhỏ hơn sẽ phù hợp nếu bạn được trang bị các đường dốc hoặc con lăn dốc nhẹ.

ung dung cua toi trong nganh hang hai 2

Các loại tời và ứng dụng của tời trong ngành hàng hải

Tời thuyền buồm

Tời thuyền buồm là một cơ cấu hình trống được sử dụng để quản lý nhiều loại thiết bị hàng hải, bao gồm dây buộc, tấm chắn và dây điều khiển, nơi những người lái thuyền được đào tạo chuyên môn để đảm bảo họ có kỹ năng quản lý các dụng cụ chèo thuyền này.

Tời rơ moóc

Tời thuyền rơ moóc giúp chủ thuyền có thể kéo tàu của họ vào rơ moóc từ dốc hạ thủy. Tời kéo thường được gắn trên giá đỡ hoặc giá đỡ chuyên dụng giúp quá trình bốc dỡ hàng hóa dễ dàng hơn.

ung dung cua toi trong nganh hang hai 4 1

Tời neo

Tời neo được thiết kế để cố định dây neo của tàu vào bến, nơi cần có sự điều chỉnh để bù đắp cho chuyển động của thủy triều. Những tời này thường được tìm thấy trên boong thuyền và chúng có thể được cấp nguồn bằng tay hoặc bằng điện tùy thuộc vào kích thước của tàu.

Tời đầu xoay

Tời đầu xoay là một thiết bị hoạt động cùng với nhiều loại tời chèo thuyền khác nhau. Công dụng chính của dây tời là để tránh dây tời bị hư hỏng hoặc sờn trong quá trình sử dụng có thể dẫn đến đứt dây rất nguy hiểm. Dây dẫn thường được đặt ở phía trước tời, nơi nó có thể hoạt động để duy trì tuổi thọ tổng thể của dây tời.

Hai loại dây dẫn thường được sử dụng trên thuyền là loại con lăn và loại cố định. Con lăn đầu xoay thường có tổng cộng bốn con lăn, trong khi phiên bản cố định không có bất kỳ bộ phận chuyển động nào.

Tời đầu xoay là một thiết bị có tải trọng nặng hơn, thường được sử dụng để đảm bảo sử dụng neo an toàn. Mục đích chính của nó là dẫn dây cáp hoặc xích neo vào và ra khỏi tàu để giúp ngăn ngừa hư hỏng và đứt dây.

Con lăn tời là một biến thể của con lăn tời, trong đó nó chỉ sử dụng các con lăn để định hướng cho dây và cáp của thuyền.

ung dung cua toi trong nganh hang hai 5

Tời đánh cá

Hầu hết các tàu đánh cá thương mại sẽ tranh thủ sự trợ giúp của một số dạng tời hoặc tời để hỗ trợ kéo lưới lớn hoặc đánh bắt các loài cá siêu lớn. Bộ cuộn dây câu giúp ngư dân nhanh chóng quấn lại cuộn dây mà không bị rối, trong khi bộ kéo dây thủy lực là công cụ hữu ích để kéo lưới từ vùng nước sâu.

Các chú ý khi vận hành tời hàng hải

Đường thủy có thể vừa đẹp vừa nguy hiểm, nơi điều kiện thời tiết thay đổi tạo nên một trung tâm ổn định cho cả công việc và vui chơi. Rủi ro này chỉ trở nên trầm trọng hơn khi sử dụng máy móc hạng nặng, nơi bạn có thể giúp giữ an toàn cho bản thân bằng cách:

  • Giữ chắc tay cầm tời, nơi việc nhả đột ngột có thể khiến dây cáp tời bị quay không kiểm soát được và nguy hiểm
  • Mặc quần áo an toàn như kính mắt phù hợp và găng tay dày để luôn bảo vệ bản thân
  • Giữ khoảng cách hợp lý giữa bạn và tời nếu có thể, trong đó khuyến nghị khoảng cách dài gấp đôi chiều dài của cáp

Công ty CP Thiết bị nâng hạ và Xây lắp công nghiệp Hà Nội chuyên thiết kế, chế tạo cầu trục, cổng trục, cung cấp tời nâng và phụ kiện ngành nâng hạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Call: 0913.526.517