Tời nâng và pa lăng với 7 khác nhau cơ bản

phan biet toi nang va pa lang 6

Nhu cầu đầu tư thiết bị nâng hạ để thay thế con người để nâng hạ, di chuyển vật thể đang ngày càng tăng. Tời nâng và pa lăng là 2 loại máy móc có chức năng khá tương đồng nhau là nâng và kéo vật thể. Vậy sự khác nhau giữa 2 loại này là gì? khi nào thì sử dụng tời nâng? khi nào thì sử dụng pa lăng? chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

phan biet toi nang va pa lang 1
Pa lăng 8 tấn dầm đơn

Điểm chung giữa tời nâng và pa lăng

 • Có ứng dụng để kéo vật thể
 • Nếu vật liệu dây nâng hàng là cáp thép thì đều có kết cấu tang trống để cuộn cáp
 • Nguồn điều khiển tang trống có thể là bằng tay, khí nén, điện, thủy lực
phan biet toi nang va pa lang 2
Tời tay 200kg

Điểm khác biệt giữa tời nâng và pa lăng

Điểm khác nhau giữa tời nâng và pa lăng thứ nhất: Vật liệu dây nâng hàng 

 • Tời thường sử dụng dây cáp thép, dây vải tổng hợp 
 • Pa lăng thường sử dụng dây xích hoặc cáp thép

Điểm khác nhau giữa tời nâng và pa lăng thứ hai: Ứng dụng 

 • Tời không chỉ được sử dụng độc lập để kéo các đồ vật trong gia đình, di chuyển cây, hoặc di chuyển đá nặng, mà còn được sử dụng trong các hoạt động cứu hộ và cứu nạn.
 • Pa lăng, khi kết hợp với dầm thép, có thể tạo thành cầu trục hoặc cổng trục, giúp nâng và hạ mọi vật liệu từ sắt, thép, quặng, hàng hóa, container, máy móc cho đến thiết bị khác.
phan biet toi nang va pa lang 3
Tời tay 250kg

Điểm khác nhau giữa tời nâng và pa lăng thứ ba: Phương hướng 

 • Tời để di chuyển tải nặng theo chiều ngang trên bề mặt bằng phẳng hoặc trên bề mặt có độ dốc nhỏ. 
 • Pa lăng dùng để tải theo phương thẳng đứng và có thể treo vật trên không trung trong một khoảng thời gian hoặc phương nghiêng lớn hơn trên 45 độ.

Điểm khác nhau giữa tời nâng và pa lăng thứ tư: Cơ cấu phanh 

Bởi vì cả hai thiết bị đều có các ứng dụng khác nhau, nên điều hợp lý là chúng có các bộ phận cấu trúc độc đáo để giúp chúng thực hiện mục đích sử dụng một cách hiệu quả và thành công. 

 • Tời đều sử dụng hệ thống phanh động với hệ thống bánh răng để giữ tải tại chỗ. Hệ thống phanh này có thể chấp nhận được khi kéo theo phương ngang nhưng làm cho tời không ổn định khi treo tải. Chúng có thể bị trượt, hoặc các bánh răng có thể bị lệch, gây ra hư hỏng hoặc tình huống nguy hiểm và thương tích.
 • Pa lăng sử dụng phanh cơ với phanh vật lý cho phép thiết bị khóa các vật được nâng. Vì chúng bỏ qua cơ chế cuộn tự do phổ biến đối với tời nên sẽ giảm nguy cơ trượt.
phan biet toi nang va pa lang 5
Tời điện 5 tấn

Điểm khác nhau giữa tời nâng và pa lăng thứ năm: Vị trí lắp đặt

 • Tời rất linh hoạt trong việc lựa chọn vị trí đặt để phù hợp để kéo tải, có thể bố trí trên sàn, tường, cột hoặc trần nhà v…v
 • Pa lăng bắt buộc phải định vị phía trên tải và tốt nhất là thẳng tâm với tải

Điểm khác nhau giữa tời nâng và pa lăng thứ sáu: Chiều cao làm việc 

 • Tời có cáp được quấn trên tang trống nên có thể chứa được nhiều cáp. Chiều cao nâng trung bình của tời là từ 15 đến 120 mét. 
 • Pa lăng với xích được gom vào thùng chứa, còn xích của pa lăng kéo tay vẫn được treo nên chiều cao nâng trung bình là từ 2 đến 20 mét.

Điểm khác nhau giữa tời nâng và pa lăng thứ bảy: Tải trọng nâng 

 • Tời nâng thường có trọng lượng nâng tối đa là 5 tấn do thiết kế nhỏ gọn và hệ thống phanh động.
 • Pa lăng có trọng lượng nâng tới 500 tấn do các thiết kế đặc biệt về phanh và các thiết bị an toàn
phan biet toi nang va pa lang 6
Pa lăng dầm đơn 3 tấn

Kết luận

Với 7 điểm khác nhau cơ bản giữa tời nâng và pa lăng như trên hi vọng các bạn đã có thể lựa chọn cho mình một thiết bị nâng hạ phù hợp. Với những ứng dụng đơn giản, yêu cầu đô an toàn không cao thì khách hàng có thể lựa chọn tời nâng để giảm thiểu chi phí. Với những ứng dụng tải trọng nâng lớn, yêu cầu độ an toàn cao thì pa lăng là một lựa chọn bắt buộc để xử lý công việc một cách trơn tru, ổn định và an toàn.

Trên website của chúng tôi còn rất nhiều bài viết cung cấp cho các bạn thông tin chi tiết về các loại tời, pa lăng, ứng dụng và các ưu nhược điểm của chúng. Nếu các bạn có nhu cầu mở rộng kiến thức của mình về các sản phẩm này thì hãy tham khảo các bài blog của chúng tôi tại https://tongkhocautruc.com/tin-tuc/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Call: 0913.526.517