Tìm hiểu 6 thiết bị bảo vệ quá tải động cơ điện

thiet bi bao ve qua tai dong co dien 4

Thiết bị bảo vệ quá tải động cơ điện sẽ ngắt mạch khi động cơ tiêu thụ quá nhiều dòng điện để tránh gây hư hỏng động cơ.

thiet bi bao ve qua tai dong co dien 4
Một mẫu thiết bị bảo vệ quá tải động cơ

Danh mục 6 thiết bị bảo vệ quá tải động cơ điện

Thiết bị bảo vệ quá tải động cơ bên ngoài

Có một số loại thiết bị quá tải bên ngoài mà bạn có thể chọn:

 • Rơle quá tải: Những rơle này cho phép quá tải cần thiết khi khởi động nhưng nếu tình trạng quá tải vẫn tiếp diễn, rơle sẽ ngắt và cắt nguồn điện khỏi mạch. Rơle quá tải thường là một phần của bộ khởi động động cơ nhưng cũng có thể tách rời.
 • Bộ khởi động: Hầu hết các bộ khởi động động cơ điện đều được tích hợp tính năng bảo vệ quá tải dưới dạng rơle quá tải. Khi xảy ra tình trạng quá tải, bộ khởi động sẽ ngắt và nguồn điện bị ngắt khỏi mạch. Bộ khởi động rất phù hợp cho những động cơ chỉ yêu cầu điều khiển khởi động và dừng chứ không yêu cầu điều khiển tốc độ.
 • Biến tần: Tất cả các VFD đều được tích hợp tính năng bảo vệ quá tải. Và khi xảy ra tình trạng quá tải, VFD sẽ cắt điện khỏi hệ thống.
thiet bi bao ve qua tai dong co dien 1
Bộ khởi động bảo vệ quá tải động cơ

Thiết bị bảo vệ quá tải động cơ bên trong

Thường các động cơ tiêu chuẩn sẽ không có thiết bị bảo vệ quá tải tích hợp bên trong. Nếu cần chúng ta có đặt hang nhà sản xuất lắp đặt các thiết bị này trong quá trình sản xuất động cơ hoặc lắp đặt bổ sung sau đó. 

 • Điện trở nhiệt: Những cảm biến này được tích hợp vào cuộn dây của động cơ và bảo vệ khỏi nhiệt độ bên trong và môi trường xung quanh cao. Khi phát hiện nhiệt độ cao, nhiệt điện trở sẽ tăng điện trở cho đến khi động cơ nguội.
 • Bộ điều nhiệt: Những công tắc này được tìm thấy trong hộp mạch của động cơ. Chúng mở hoặc đóng dựa trên nhiệt độ của mạch. Bộ điều nhiệt có thể được sử dụng để điều khiển mạch báo động hoặc cắt điện khỏi mạch để có thời gian nguội.
 • Máy dò nhiệt độ điện trở hoặc RTD: Những cảm biến trở này được nối giữa các cuộn dây. Khi nhiệt độ thay đổi, cảm biến sẽ thay đổi điện trở để bảo vệ cuộn dây.
thiet bi bao ve qua tai dong co dien 2
Thiết bị bảo vệ quá tải động cơ được lắp trong tủ điện di chuyển cầu trục

Cách tính toán dòng bảo vệ quá tải động cơ

Để động cơ được bảo vệ quá tải, giá trị dòng điện bảo vệ quá tải động cơ cài đặt cho các thiết bị là rất quan trọng. Nếu chúng ta cài đặt giá trị này quá cao thì hiệu quả bảo vệ quá tải sẽ giảm. Nếu chúng ta cài đặt quá thấp thì sẽ thường xuyên phát sinh tình trạng báo lỗi, dừng máy ảo.

Để có thể tính toán được dòng điện bảo vệ, chúng ta cần chú ý 2 thông sô có thể tìm thấy trên bảng tên động cơ:

 • Hệ số quá tải: Thông số này cho biết động cơ có thể chịu được tải bao nhiêu trước khi nó bắt đầu gây hư hỏng. Thông thường, bạn sẽ thấy thông số hiển thị có giá trị từ 1 đến 1,25. Vì vậy, nếu động cơ có hệ số hoạt động là 1,15, động cơ có thể bị quá tải 115% một cách an toàn trong một khoảng thời gian ngắn. Trong công nghiệp hệ số 1,15 là phổ biến nhất. 
 • Dòng điện khi đầy tải (FLA) :Giá trị này cho biết nhu cầu hiện tại của động cơ dưới dạng cường độ dòng điện. 

Cách tính dòng điện quá tải để cài đặt cho relay khi biết hệ số quá tải và dòng điện khi đầy tải:

 • Nếu hệ số quá tải ≤ 1,15, hãy sử dụng công thức này: FLA x 1,25 = mức quá tải tối đa cho phép tính bằng ampe
 • Nếu hệ số quá tải > 1,15, hãy sử dụng công thức này: FLA x 1,15 = mức quá tải tối đa cho phép tính bằng ampe
 • Nếu không xác định được hệ số quá tải, hãy sử dụng công thức này: FLA x 1,15 = mức quá tải tối đa cho phép tính bằng ampe
 • Nếu động cơ được kết nối với VFD, hãy sử dụng công thức sau: FLA x 1,15 = mức quá tải tối đa cho phép tính bằng ampe

Ví dụ Tính toán dòng bảo vệ quá tải cần cài đặt cho động cơ nâng hạ cầu trục: 

Trong một ứng dụng này chúng ta có FLA 14.0-12.8. Số 14 liên quan đến 208V và 12,8 liên quan đến 230V. Sử dụng điện áp phù hợp với số đọc điện áp ở động cơ khi nó hoạt động ở mức tải bình thường.

Nhìn vào bảng tên trên động cơ, chúng ta có thể thấy rằng hệ số hoạt động là 1,15 và định mức ampe đầy tải là 12,8. Vì hệ số phục vụ bằng 1,15 nên chúng tôi sẽ nhân số ampe tải đầy tải với 125% hoặc 1,25.

12,8 amps nhân với 1,25 bằng 16 amps. Cài đặt hoặc định mức tối đa cho thiết bị bảo vệ quá tải là 16 amps.

thiet bi bao ve qua tai dong co dien 3
Hướng dẫn cách tính toán dòng bảo vệ để cài đặt cho relay

Kết luận

Trước khi thay thế một động cơ cầu trục bị quá tải, hãy đảm bảo bạn đã xác định được nguyên nhân gây ra lỗi động cơ để động cơ tiếp theo của bạn không bị hỏng ngay sau khi khởi động. Rất nhiều bài viết trên trang tin tức của website tổng kho cầu trục đã phân tích rõ các nguyên nhân gây lỗi động cơ, nguyên nhân quá tải động cơ để bạn đọc có thể tham khảo và trang bị kiến thức cho mình. 

Để đảm các máy móc luôn được vận hành trơn tru, ngay hôm nay các bạn hãy trang bị cho máy móc của mình các thiết bị bảo vệ quá tải động cơ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Call: 0913.526.517