Khởi động từ cho cầu trục, cấu tạo, nguyên lý làm việc và các sự cố thường gặp

khoi dong tu cho cau truc 10

Khởi động từ cho cầu trục hay còn gọi là contactor là một thiết bị điện nhỏ điều khiển dòng điện đến một trong các động cơ của cầu trục. Khởi động từ thường có nhiều tiếp điểm và hầu hết các tiếp điện ở trạng thái thường mở. Việc đóng tiếp điểm của công tắc tơ sẽ được thực hiện bởi từ trường của cuộn dây.  Nguồn cấp cho động cơ sẽ bị ngắt khi cuộn dây khởi động từ không được cấp điện.

khoi dong tu cho cau truc 10
Tủ điện cầu trục sử dụng hệ điều khiển contactor

Cấu tạo của khởi động từ

 • Tiếp điểm chính: Ba tiếp điểm chuyển đổi các pha tương ứng của nguồn điện xoay chiều 3 pha đến động cơ thường là điện áp 380V trở lên. 
 • Tiếp điểm phụ có định mức dòng điện thấp hơn nhiều so với các tiếp điểm chính nhưng được kích hoạt bằng cùng phần ứng với các tiếp điểm nguồn. Tiếp điểm phụ thường được sử dụng trong mạch logic rơle hoặc cho một số phần khác của sơ đồ điều khiển động cơ, thường sử dụng nguồn điện xoay chiều 110 Volt thay vì điện áp động cơ. Một công tắc tơ có thể có nhiều tiếp điểm phụ, thường mở hoặc thường đóng nếu cần.
 • Cuộn hút: Cuộn hút là một cuộn dây hoạt động như một nam châm điện khi được cấp nguồn để thực hiện đóng hoặc mở tiếp điểm chính và tiếp điểm phụ. Nguồn của cuộn hút thường là 48V hoặc 110V
khoi dong tu cho cau truc 3
Mô phỏng cấu tạo của khởi động từ (Contactor)

Khởi động từ cho cầu trục hoạt động như thế nào?

 • Khi bất kỳ một cơ cấu nào của cầu trục cần hoạt động, một nguồn điện 48V hoặc 110V sẽ được cấp cho cuộn dây của contactor qua điều khiển từ xa hoặc điều khiển tay treo. Lúc này cuộn dây của công tắc tơ sẽ trở thành nam châm điện hút tiếp điểm của contactor để chuyển từ trạng thái mở sang trạng thái đóng cấp nguồn cho động cơ cầu trục. 
 • Khi muốn dừng cầu trục, chỉ cần ngắt điện cấp cho cuộn dây của contactor, lập tức các tiếp điểm của công tắc tơ sẽ mở và ngừng cấp điện cho động cơ. 
khoi dong tu cho cau truc 5
Một mẫu contactor 3 pha

Những lỗi thường xảy ra với khởi động từ cho cầu trục

 • Cháy cuộn hút
 • Kẹt tiếp điểm dẫn tới tiếp điểm luôn ở trạng thái đóng hoặc mở dù cuộn hút có được cấp điện hay không
 • Tiếp điểm bị cháy, bị oxy hóa hoặc mòn dẫn đến tiếp xúc kém

Các biện pháp ngăn ngừa sự cố xảy ra với khởi động từ cầu trục

 • Định kỳ kiểm tra các thiết bị điện cầu trục bao gồm cả contactor hàng quý, hàng năm.
 • Trong quá trình kiểm tra, chúng ta cần làm sạch bụi bẩn, oxy hóa trên các tiếp điểm, thay thế bất kỳ công tắc tơ nào đã bị mòn hoặc đã cũ. 

Các bước kiểm tra khởi đông từ cầu trục

 • Ngắt nguồn điện cấp cho cầu trục.
 • Mở tủ điện có chứa contactor cần kiểm tra.
 • Chụp ảnh hệ thống dây điện và contactor để có thể đấu nối lại chính xác sau khi thay thế.
 • Tháo công tắc tơ ra khỏi tủ điện
 • Sử dụng đồng hồ vạn năng và đặt chế độ của động hồ ở mức “OL”. Kết nối đồng hồ vạn năng với các cực điện áp thấp của cuộn hút của công tắc tơ. Nếu công tắc tơ hoạt động bình thường, đồng hồ vạn năng sẽ hiển thị số đọc trong khoảng từ 500 đến 800 ohm. Nếu số hiển thị thấp hơn hoặc không đọc được gì thì cuộn hút đã bị hỏng phải quấn lại cuộn hút hoặc thay thế contactor.
khoi dong tu cho cau truc 1
Cách kiểm tra cuộn hút contactor
 • Tiếp tục sử dụng tay để đóng cưỡng bức tiếp điểm của contactor, sử dụng đồng hồ vạn năng đo thông mạch các cặp tiếp điểm chính và phụ của contactor. Nếu số hiển thị không đọc được thì tiếp điểm chính của contactor bị bẩn, cong vênh hoặc mòn cần phải sửa chữa hoặc thay thế.
khoi dong tu cho cau truc 2 1
Cách kiểm tra tiếp điểm của contactor

Kết luận

Cầu trục và các thiết bị nâng hạ sử dụng năng lượng điện để hoạt động đồng nghĩa với việc chúng cần trang bị bộ điều khiển đảm bảo các cơ cấu của hệ thống đều được bật và tắt vào đúng thời điểm. Nếu có sự cố xảy ra với bất kỳ cơ cấu nào của cầu trục, thiết bị của chúng ta chắc chắn sẽ gặp vấn đề về hiệu suất kể trong trường hợp nó vẫn hoạt động được.

Khởi động từ là một linh kiện điện cần phải có trong việc điều khiển các cơ cấu của cầu trục và nó đóng một vai trò quan trọng trong việc phân phối điện cho thiết bị của chúng ta. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Call: 0913.526.517