Hướng dẫn kiểm tra dây xích cẩu hàng 10mm

4 Legs Chain Sling for Lifting THAIKOON CHAIN.webm snapshot 00.38.937

Dây xích cẩu hàng 10mm có tải trọng 3.2 tấn với độ dài mắt xích bên trong là 37mm và độ rộng mắt xích bên ngoài là 30mm. Dây xích cẩu hàng 10mm được sử dụng rộng rãi trong ngành cầu trục để nâng tải, trong vận chuyển hàng hóa nặng, trong các ngành công nghiệp như điện, sản xuất, khai thác mỏ và dầu khí và vô số những ngành khác.

Những xích cẩu hàng hợp kim này có sẵn các chủng loại khác nhau và thông số kỹ thuật sử dụng đầy đủ. Loại cáp cẩu hàng này rất bền và chắc chắn nên không tuổi thọ của nó có thể  hơn 10 năm thậm chí 20 đến 30 năm. Tuy nhiên, chúng cần được kiểm tra thường xuyên và chăm sóc thích hợp để đảm bảo an toàn cho người vận hành.

4 Legs Chain Sling for Lifting THAIKOON CHAIN.webm snapshot 00.38.937
Dây xích cẩu hàng 10mm 4 chân

Bao lâu nên kiểm tra dây xích cẩu hàng 10mm?

Kiểm tra dây xích cẩu hàng thường xuyên là rất quan trọng để đảm bảo an toàn và độ bền của cáp.

Thông thường, có ba loại kiểm tra dây cáp mà người có chuyên môn nên thực hiện:

 • Kiểm tra ban đầu: Cần thực hiện việc kiểm tra dây xích cẩu hàng 10mm ngay sau khi mua một mới bao gồm thẻ nhận dạng, công suất và thông số kỹ thuật định mức. Việc kiểm tra từng liên kết trực quan cũng có thể giúp xác định bất kỳ lỗi sản xuất nào.
 • Kiểm tra thường xuyên: Tất cả các bộ phận của dây xích đều phải xác nhận xem có bị hư hỏng hoặc biến dạng không. Việc kiểm tra dây xích cẩu hàng cần được thực hiện hàng ngày và trước khi sử dụng
 • Kiểm tra định kỳ: Các yếu tố như tần suất sử dụng, mức độ nghiêm trọng của điều kiện làm việc, tính chất nâng hạ và tuổi thọ của dây xích được sử dụng trong các ứng dụng tương tự cần phải được xem xét để lập ra tần suất kiểm tra phù hợp. Dịch vụ thông thường cần thực hiện 1 năm một lần, Dịch vụ nghiêm trọng cần thực hiện mỗi quý hoặc một tháng một lần, Dịch vụ đặc biệt cần tuân theo khuyến nghị của một chuyên gia được chứng nhận
day xich cau hang 10mm
Kỹ thuật viên đang kiểm tra chất lượng dây xích cẩu hàng

Các hạng mục kiểm tra dây xích cẩu hàng 10mm

Chúng ta cần lập một danh sách những hạng mục phải kiểm tra trước khi sử dụng. Danh sách kiểm tra dây xích này sẽ đảm bảo bạn không bỏ sót bất kỳ yếu tố quan trọng nào trong quá trình kiểm tra.

 • Thẻ nhận dạng bị thiếu hoặc không đọc được
 • Vết nứt hoặc vỡ
 • Mòn, vẹt
 • Các liên kết hoặc thành phần của chuỗi bị giãn
 • Thiệt hại nhiệt tiềm tàng
 • Rỗ hoặc ăn mòn quá mức
 • Thiếu bản lề tự do của chuỗi hoặc các thành phần của nó
 • Mối hàn bắn tung toé
 • Bất kỳ thiệt hại hoặc bất thường có thể nhìn thấy nào khác
day xich cau hang 10mm 1
Vòng thu cảu dây xích cẩu hàng

Quy trình kiểm tra dây xích cẩu hàng 10mm

Kiểm tra xoắn và uốn

Khi đánh giá một dây xích cẩu hàng 10mm, các nhà sản xuất sử dụng phương pháp kéo căng từ đầu đến cuối liên kết và xác nhận tình trạng xoắn và uốn của nó.

Các mắt xích bị xoắn và uốn làm thay đổi ứng suất mắt xích. Khi ứng suất liên kết thay đổi, thanh treo dễ bị hỏng trong quá trình sử dụng.

day xich cau hang 10mm 2
Chuyên gia đang giới thiệu về một loại dây xích cẩu hàng 10mm

Kiểm tra các vết nứt hoặc vỡ

Bước tiếp theo là tìm kiếm các vết nứt và vỡ trên bề mặt dây xích cẩu hàng 10mm. Mặt ngoài và mặt trong của mắt xích thường có các vết khía và lỗ do ma sát và ứng suất.

Các khu vực ứng suất kéo xuất hiện ở bên ngoài thân liên kết chuỗi và cả bên trong các đoạn xích. Khi được kết nối với nhau, các liên kết chuỗi bảo vệ các vùng ứng suất kéo ở bên ngoài thân liên kết. Mặt khác, bản thân thiết kế bảo vệ các khu vực ứng suất kéo bên trong các đốt của mắt xích.

Tuy nhiên, nếu các vết khía hoặc lỗ khoét phát triển ở những khu vực vuông góc với hướng ứng suất, chúng có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của xích. Nói cách khác, vị trí của vết nứt hoặc lỗ khoét sẽ xác định mức độ nguy hại của nó. Ví dụ, một vết nứt ngang sâu trong khu vực ứng suất kéo cực đại có hại hơn một vết nứt dọc trong khu vực ứng suất nén.

day xich cau hang 10mm 3

Kiểm tra mài mòn và ăn mòn

Tìm kiếm sự mài mòn và ăn mòn là một bước thiết yếu trong quy trình kiểm tra dây xích cẩu hàng 10mm. Sự ăn mòn và mài mòn sẽ làm suy yếu các liên kết chuỗi, dẫn đến tình trạng nâng hạ không an toàn.

Mài mòn

Tiếp xúc vật lý giữa tải trọng và các mắt xích có thể dẫn đến mài mòn bề mặt xích theo thời gian.

Các vị trí dễ bị mài mòn:

 • Các điểm chịu lực nơi liên kết chuỗi được kết nối với nhau
 • Bề mặt ngoài của các đoạn xích của thùng tiếp xúc với tải trọng hoặc vật thể lạ

 Ăn mòn

Thông thường, khi dây xích cẩu hàng 10mm hợp kim tiếp xúc với nước, độ ẩm và hóa chất mạnh, hiện tượng ăn mòn sẽ xảy ra. Mặc dù bạn có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa để tránh bị ăn mòn, nhưng khi bạn sử dụng các mắt xích trong môi trường khắc nghiệt, sẽ rất khó để ngăn chặn cả sự mài mòn và ăn mòn.

Kiểm tra dây xích cẩu hàng 10mm bằng mắt có lẽ là cách tốt nhất để xác định mức độ mài mòn và ăn mòn. Bạn có thể tiếp tục sử dụng chuỗi nếu hư hỏng không lớn.

Phương pháp xác nhận: Dùng Caliper đo đường kính củaa phần bị mòn. Nếu đường kính nhỏ hơn kích thước khuyến nghị, hãy tháo dây xích ra khỏi sử dụng ngay lập tức.

Cách sử lý: Nếu vết ăn mòn ít, bạn có thể làm sạch và tra dầu vào xích trước khi sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn thấy vết rỗ sau khi tra dầu, hãy ngừng sử dụng xích.

Kiểm tra tình trạng giãn dài

Việc sử dụng dây xích cẩu hàng 10mm trọng thời gian dài cũng sẽ khiến các mắt xích bị giãn ra, đặc biệt là khi xích thường xuyên bị quá tải. Kiểm tra cẩn thận dây xích hợp kim bằng mắt thường có thể giúp bạn xác định các mắt xích dài nguy hiểm.

Tuy nhiên, việc kiểm tra chiều dài tổng thể của dây xích cẩu hàng 10mm thường không xác định được độ giãn dài đáng kể trong một vài mắt xích. Do đó, bạn cần tiến hành kiểm tra từng liên kết. Dấu hiệu kéo dài phổ biến nhất là mất ràng buộc tại các điểm mà các liên kết kết nối với nhau.

Hầu hết các dây xích cẩu hàng 10mm hợp kim đều có giới hạn kéo dài chấp nhận được lên tới 20%. Nếu độ giãn dài lớn, hãy loại bỏ chuỗi và ngừng sử dụng ngay lập tức.

day xich cau hang 10mm 4
Dây xích cẩu hàng 10mm

Kết luận

Dây xích cẩu hàng 10mm hợp kim rất cần thiết cho hầu như tất cả các thiết bị hạng nặng, đặc biệt là trong môi trường khắc nghiệt. Đó là lý do tại sao cần đảm bảo chăm sóc đúng cách và tuân theo các yêu cầu kiểm tra dây xích để đảm bảo an toàn. Hy vọng rằng bài đăng này sẽ giúp bạn hiểu cách thực hiện kiểm tra dây xích cẩu hàng 10mm và tần suất bạn nên thực hiện. Nếu bạn cần trợ giúp kiểm tra cáp treo xích hợp kim, hãy liên hệ với chúng tôi tại Công ty thiết bị nâng hạ và xây lắp công nghiệp Hà Nội

>>> Tham khảo bài viết khác có cùng chủ đề: Xích cẩu hàng chịu lực cho cầu trục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Call: 0913.526.517