Xích cẩu hàng chịu lực cho cầu trục

xich cau hang chiu luc 1 1

Trong các ứng dụng nâng hạ, móc cẩu của các pa lăng nâng hạ không thể gắn vào hàng hóa để nhấc lên được nếu không có bộ phận trung gian kết nối là cáp cẩu hàng. Hiện nay có 4 loại cáp cẩu hàng được sử dụng phổ biến là cáp vải, cáp thép, cáp xích và cáp lưới kim loại. Tuy nhiên cáp xích hay xích cẩu hàng chịu lực vẫn là phù hợp nhất cho các ứng dụng công nghiệp nặng.

Xích cẩu hàng là gì?

Xích là một chuỗi các vòng khuyên hình tròn dẹp được làm bằng thép hợp kim hoặc thép không gỉ kết nối với nhau thành một sợi dây. Xích cẩu hàng là sợi dây xích được sử dụng cho mục đích cẩu tải, nâng hạ hay giằng kéo các vật thể có trọng lượng lớn trong cầu trục, thang máy v..v

Mặc dù có nhiều chủng loại xích khác nhau, nhưng các loại thép hợp kim 63, 80 và 100 thường được khuyên dùng trong các ứng dụng nâng hạ. Tuy nhiên, trong các môi trường ăn mòn hoặc nhiệt độ cao có thể sử dụng móc xích làm bằng vật liệu khác với thép hợp kim chẳng hạn như thép không gỉ hoặc một số vật liệu đặc biệt khác.

Xích được chia làm 2 loại theo công nghệ chế tạo:

 • Xích đúc: Các mắt xích được liên kết bằng phương pháp đúc khuôn khi đang ở trạng thái nóng chảy ở nhiệt độ cao
 • Xích hàn: Các mối nối của mắt xích được liên kết bằng phương pháp hàn sau khi uốn cong và móc vào nhau.
xich cau hang chiu luc 1 1
Xích cẩu hàng 1 chân, 2 chân, 3 chân, 4 chân

Cấu tạo của xích cẩu hàng

 • Khớp nối đầu trên: Vòng khuyên hay còn gọi là vòng thu là bộ phận có chức năng Liên kết “thu gom” tất cả các chân của xích treo và cho phép cụm xích treo kết nối với móc cẩu hoặc phần khác của cầu trục. Vòng khuyên thường có 3 hình dạng chính là vòng khuyên oval thuôn dài, vòng khuyên tròn, vòng khuyên quả lê. Trong đó vòng khuyên oval thuôn dài được sử dụng phổ biến nhất.
 • Chân xích: Một cụm dây xích có thể có một, hai, ba, bốn hoặc năm chân được gắn vào vòng khuyên. Xích cẩu hàng 1 chân có thể có thể 2 đầu đều là móc thay vì vành khuyên ở khớp nối trên như dây xích nhiều chân.
 • Phụ kiện dưới: Các phụ kiện đầu dưới ở cuối mỗi chân của dây xích sẽ là móc treo, ma ní hoặc vành khuyên. Móc treo có thể là dạng thông thường hoặc vành khuyên.
xich cau hang chiu luc 2
Chuyên gia đang giới thiệu về một sản phẩm xích cẩu hàng

Ưu điểm của xích cẩu hàng

 • Độ bền và độ tin cậy cao: Độ bền đứt của dây đai cao gấp bốn lần so với giới hạn tải trọng làm việc định mức. Hệ số thiết kế cho dây đai xích là tỷ lệ 4:1. Cáp treo xích có thể được sử dụng để nâng các vật nặng và cồng kềnh một cách thường xuyên hoặc lặp đi lặp lại.
 • Khả năng chịu lực tốt từ vật liệu thép hợp kim hoặc thép không gỉ.
 • Thiết kế linh hoạt, có thể chịu được tác động, nhiệt độ khắc nghiệt và tiếp xúc với hóa chất và tia UV.
 • Có thể sửa chữa được bằng cách thay thế các liên kết chuỗi hoặc các mắt xích riêng lẻ bị hư hỏng
 • Dễ dàng kiểm tra, bảo dưỡng, vệ sinh dây xích.
 • Có thể được sử dụng ở nhiệt độ tương đối cao và trong môi trường nguy hiểm nơi các dây treo khác sẽ bị hư hỏng hoặc phá hủy. Cáp treo xích hợp kim có thể được làm nóng đến nhiệt độ 1000°F.  Tuy nhiên, nhiệt độ khuyến cáo sử dụng tối đa là 400oF do giới hạn tải trọng làm việc phải bị giảm khi tiếp xúc liên tục với nhiệt độ trên giá trị này.
 • Chất lượng, cấu trúc và bề mặt dây xích không bị ảnh hưởng bởi bụi bẩn, dầu mỡ

Nhược điểm của xích cẩu hàng

 • Rất nặng, chuỗi dây càng dài càng nặng nên khó vận chuyển, mang vác.
 • Chi phí đầu tư ban đầu cao hơn các loại cáp cẩu khác
 • Có thể dễ dàng làm hỏng hoặc nghiền nát các vật nâng nếu không chú ý khi sử dụng
xich cau hang chiu luc 5 1
Cầu trục đang sử dụng xích chịu lực để nâng hàng

Ứng dụng của xích cẩu hàng

Khả năng chịu lực và độ bền và khả năng chịu nhiệt độ cao của xích cẩu hàng cho phép chúng được sử dụng trong các xưởng nhiệt luyện, xưởng đúc, nhà máy sản xuất thép và bất kỳ môi trường nào mà chế độ làm việc nặng lặp đi lặp lại hoặc điều kiện khắc nghiệt sẽ làm hỏng hoặc phá hủy dây đai buộc hoặc dây đai nylon tổng hợp hoặc polyester.

>>> Xem thêm: Cáp thép cẩu hàng cho cầu trục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Call: 0913.526.517