Dầm đỡ ray cầu trục và các hạng mục cần khảo sát trước khi thiết kế cầu trục

dam do ray cau truc

Cầu trục để có thể di chuyển được trên cao cần một hệ ray và một hệ dầm đỡ ray cầu trục còn gọi là dầm đường chạy cầu trục. Dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những kích thước cần đo liên quan đến hệ kết cấu này trước khi bắt tay vào thiết kế cầu trục nhé.

Dầm đỡ ray cầu trục là gì?

Dầm đỡ ray cầu trục là hệ dầm thép bố trí dọc 2 bên nhà xưởng. Trên dầm đỡ ray có lắp đặt ray để cầu trục có thể di chuyển được trên toàn bộ hành trình làm việc của nó.

Đo dầm đỡ ray cầu trục

  • Mục đích: đo dầm đỡ ray cầu trục nhằm biết được tổng chiều cao của hệ thống cầu trục.
  • Cách tiếp cận dầm đỡ ray cầu trục: bằng thang nâng người hoặc gác lửng gần đó (nếu có) hoặc bằng thước đo laser.
  • Cách đo: Đo từ mặt dưới cùng của dầm lên trên đỉnh dầm nếu sử dụng thước dây. Đo mặt bích trên cùng, sau đó lấy số đo mặt dưới của thanh xà và trừ đi phần chênh lệch nếu sử dụng thước lasẻr
dam do ray cau truc
Lắp đặt hệ dầm đỡ ray cầu trục cho tòa nhà

Đo kích thước đường ray cầu trục

Hai kích thước đường ray cần phải đo là chiều rộng bề mặt và chiều cao đường ray. 

Mục đích: để khớp kích thước của các bánh xe với kích thước của đường ray để căn chỉnh phù hợp và theo dõi cầu trục khi nó di. Điều này có thể giúp ngăn ngừa  sự mài mòn quá sớm hoặc quá mức của đường ray và bánh xe cũng như bản thân dầm và các giá đỡ kết cấu.

Đo chiều dài đường chạy của cầu trục và khoảng cách giữa các cột đỡ

Mục đích: đo chiều dài đường chạy của cầu trục và biết được số lượng cột đỡ của tòa nhà là để làm rõ khả năng chịu lực của kết cấu dầm đỡ.

Chiều dài của đường chạy là tổng khoảng cách tổng thể mà cần trục sẽ di chuyển. Đo lường chiều dài thô này bằng cách sử dụng thông số kỹ thuật của tòa nhà, thiết lập khu vực sản xuất hiện tại hoặc đánh dấu khu vực bạn muốn có thể sử dụng để xử lý vật liệu và di chuyển tải.

Cần xác định khoảng cách đo được giữa các giá đỡ tòa nhà mà dầm đường băng sẽ chạy trên đỉnh. Để thực hiện việc này, hãy đặt tia laze của bạn chiếu vào chùm tia hỗ trợ của tòa nhà và đo chiều dài của chùm tia đường băng tới giá đỡ tiếp theo.

dam do ray cau truc 1

Xác định chướng ngại vật trên đường chạy cầu trục và giải phóng mặt bằng tòa nhà

Hãy làm rõ các chướng ngại vật trên cao như ống dẫn AC/lò sưởi, đường dây điện và khí đốt, ống nước, thiết bị chiếu sáng và đầu tòa nhà có ảnh hưởng đến hành trình cầu trục hay không.

Cách xác định khoảng cách cầu trục với bất kỳ vật cản nào được đề cập ở trên bằng cách đo từ đỉnh cần cẩu đến đáy của bất kỳ vật cản nào hiện có, đảm bảo khoảng cách trên cao ít nhất là 3 inch.

dam do ray cau truc 2
Hệ dầm đỡ ray sau khi lắp đặt hoàn thiện

Kết luận

Mặc dù chúng tôi sẽ đến cơ sở của bạn và thu thập tất cả thông tin mà chúng tôi cần liên quan đến dầm đường chạy cầu trục để đưa ra báo giá và thông số kỹ thuật thích hợp. Tuy nhiên, đơn vị đặt hàng nên nắm được chỉ số quan trọng liên quan đến kết cấu nhà xưởng của mình. Hy vọng những nội dung trên đã giúp bạn có được các thông tin cơ bản nhất về dầm đường chạy cầu trục và những giá trị cần biết để quản lý thiết bị của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Call: 0913.526.517