Quy trình lắp dựng dầm đỡ cầu trục

dam do cau truc 15

1. Dầm đỡ cầu trục là gì?

Dầm đỡ cầu trục là hệ kết cấu thép mà trên bề mặt dầm có bố trí đường ray di chuyển dọc của cầu trục.

Đối với một số xưởng sản xuất có dây chuyền sản lượng gia công lớn, hàng thô và hàng thành phẩm có trọng tải nặng việc sử dụng sức con người hoặc các loại xe nâng thông thường để nâng và di chuyển vật là khó khăn. Để tối ưu hiệu suất làm việc, tiết kiệm sức người và an toàn lao động, cần sử dụng các thiết bị nâng hạ lớn như cầu trục hoặc bán cổng để thực hiện công việc này.

Để cầu trục có thể vận hành trơn tru và ổn định thì hệ dầm đỡ cầu trục, hệ thống khung thép cột kèo trong đó có dàn đỡ vì kèo cần phải chắc chắn, đảm bảo an toàn.

Hệ thống khung thép, cột đỡ, vai đỡ và dầm đỡ cầu trục cần phải được tính toán và thiết kế để đảm bảo có thể chịu được tải trọng của cầu trục khi vận hành ở chế độ đầy tài.

Việc thiết kế dầm đỡ cầu trục và cột đỡ không đủ khả năng chịu lực có thể gây ra cong, võng và biến dạng dầm đỡ gây hư hỏng hệ thống ray và bánh xe cầu trục và gây mất an toàn cho thiết bị cũng như người vận hành.

Bài viết dưới chúng tôi xin làm rõ quy trình lắp dụng dầm đỡ cầu trục

Dầm đỡ sau khi hoàn thành gia công chế tạo sẽ được chuyển đến tập kết tại công trường và sẵn sàng cho việc lắp dựng, ghép nối.

Mỗi nhịp dầm đỡ cầu trục có chiều dài từ 6- 36m tương ứng với khả năng chịu tải khác nhau 3 tấn, 5 tấn, 20 tấn, 100 tấn tùy thuộc vào tải trọng của cầu trục khi vận hành chạy trên nó.

2. Phương pháp lắp dựng dầm đỡ cầu trục:

  •  Dầm đỡ tải trọng nhẹ:

Những dầm đỡ cầu trục  và dàn đỡ vì kèo hạng nhẹ được lắp bằng xe cần cẩu tự hành.

  • Dầm đỡ tải trọng nặng:

 Những dầm đỡ cầu trục và dàn đỡ vì kèo nặng (20-100 tấn) được tiến hành như sau

Dùng hai xe cần cẩu tự hành để cẩu nguyên cả dầm lên; Dùng hai xe cần cẩu tự hành để cẩu từng nửa dầm đỡ cầu trục và đặt lên một gối tựa trung gian tạm thời khi dầm quá nặng. Biện pháp này có ưu điểm là sử dụng luôn được những xe cẩu tự hành này để lắp ghép các kết cấu khác có trọng lượng thấp hơn một nửa dầm đỡ như cột thép của nhà xưởng.

dam do cau truc 1 1

Đối với dầm đỡ cầu trục có tải trọng lớn, khi lắp dựng cần chuẩn bị sẵn gối tựa trung gian tại công trường. Gối tựa trung gian cũng cần bảo quản cẩn thận để có thể dụng được nhiều lần hoặc mang đi chỗ khác bằng cần trục lắp ghép.

Ngoài ra còn có những biện pháp lắp ghép các dầm đỡ cầu trục có trọng lượng lớn bằng các thiết bị khác như:

 Dùng hai cột trụ để cẩu lắp dầm đỡ cầu trục. Dầm và cột trụ bố trí ở hai phía khác nhau, đối với hàng cột và cột trụ phải hơi dốc nghiêng về phía dầm có những dây neo giữ không cho dầm va chạm vào đầu cột.

 Dùng hai ròng rọc treo ở các đầu cột đã lắp xong, để kéo dầm cầu chạy lên đúng vị trí cần tổ hợp. Biện pháp này không được khuyến khích áp dụng, chỉ nên dùng khi cần thay thế các dầm đỡ trong phân xưởng đang thi công hoặc không thể cẩu lắp dầm bằng cách khác được.

Vì quá trình bắt cố định các ròng rọc lên các đầu cột và di chuyển chúng từ cột này sang cột khác khá phức tạp và tốn nhiều công sức và không an toàn. Ngoài ra còn phải tính toán kiểm tra và đảm bảo khả năng chịu lực của cột khi làm việc này.

Những dầm đỡ có tỷ lệ giữa chiều cao và chiều rộng mặt lắp ghép lớn hơn 4:1 thì phải cố định tạm nó vào cột. Các chi tiết đảm bảo độ ổn định của dầm đỡ, vừa dùng để cố định tạm dầm, vừa cho phép xê dịch đầm khi điều chỉnh.

Dầm đỡ sau khi được đặt lên vai cột sẽ được bắt bu lông để cố định dầm đỡ vào vai. Các nhịp dầm cũng được liên kết với nhau bằng bu lông qua tấm bản mã hoặc  cụm block trung gian.

dam do cau truc 2 1

 

Untitled

 Sau khi đã cố định vĩnh viễn lên chân cột đỡ và dàn vì kèo, đảm bảo khung chịu lực của công trình không biến dạng được nữa thì tiến hành kiểm tra vị trí các dầm đỡ.

Đo và kiểm soát cao trình mặt dầm cầu chạy bằng máy thuỷ bình. Đo và kiểm soát vị trí đường tim của dầm bằng máy kinh vĩ và các quả dọi.

 Đo và kiểm soát khoảng cách ngang giữa các đường tim dầm cầu chạy bằng thước thép cuộn ở một số điểm trong các bước cột.

 Sử dụng các tấm đệm nằm để điều chỉnh độ cao của dầm đỡ bằng cách thêm hoặc bớt tấm đệm để giảm độ cao. Sử dụng các tấm đệm đứng để điều chỉnh vị trí của dầm đỡ, bằng cách thêm hoặc bớt tấm đệm ở giữa dầm đỡ và chi tiết liên kết dầm vào cột

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Call: 0913.526.517