Tìm hiểu về cẩu xoay 360 độ, cấu tạo và các ưu nhược điểm

cau xoay 360 do 4

Cẩu xoay 360 độ là gì?

Cẩu xoay hay còn gọi là cầu trục quay, cẩu quay là một thiết bị nâng hạ có cần trục hoặc cần trục kéo dài ra khỏi thân chính của cầu trục quay để tăng thêm tầm với

Cẩu xoay rất phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà ở khắp các nước trên thế giới và được triển khai trong hầu hết các ngành công nghiệp nâng hạ để nâng tải. Cẩu cầu trục quay chế tạo dạng cần phù hợp với từng nhu cầu sử dụng cụ thể, sao cho mỗi đồng tiền đầu tư cho cẩu quay đều xứng đáng với chủ doanh nghiệp. Lý do cho sự phổ biến của cẩu quay là vì chúng cực kỳ an toàn và phù hợp với không gian thao tác nhỏ.

cau xoay 360 do 4
Cẩu xoay 360 độ đang thử tải

Cấu tạo của cẩu xoay 360 độ

Cột cẩu:

Cột là dầm thẳng đứng mà các bộ phận của cẩu xoay nằm trên đó. Chúng được tìm thấy trong phần lớn các loại cẩu quay ngoại trừ loại treo tường, di chuyển trên tường, gắn cột và gắn trần. Cột được làm bằng thép I hoặc ống rỗng và được cố định chắc chắn vào sàn hoặc tường của tòa nhà. Chúng có đủ khoảng trống để tránh cản trở các hoạt động khác nhưng có thể đủ cao để được bổ sung cho cần cẩu trên cao hoặc được phối hợp với các hoạt động khác.

Cẩu xoay có cột thường là cẩu xoay công xôn với khả năng xoay hoàn toàn 360°. Biến thể chính của chúng là chúng được gắn vào sàn hoặc tường, với các giá đỡ là nền móng, ống bọc hoặc tấm đế thép được bắt bu lông.

cau xoay 360 do 1
Cột cẩu xoay 360 độ đang được bắt cố định vào móng

Cần cẩu hay dầm ngang

Dầm ngang là bộ phận chịu trọng lượng chính của bất kỳ loại cầu trục quay nào. Nó kéo dài ra từ cột, tường hoặc trần nhà. Nó là một thanh ngang vuông góc với sàn nhà. Treo trên cần là pa lăng được sử dụng để nâng và di chuyển tải.

Pa lăng và xe cẩu

Xe con pa lăng là cơ cấu di chuyển và nâng hạ được gắn vào dầm ngang và thực hiện việc nâng hàng. Có vô số chủng loại pa lăng cho các hệ thống cầu trục quay với mỗi loại được thiết kế để phù hợp với yêu cầu của từng ứng dụng riêng biệt. Có một số loại pa lăng phổ biến được lắp đặt cho cẩu quay bao gồm pa lăng xích, pa lăng dây cáp, pa lăng đòn bẩy hoặc bánh cóc.

cau xoay 360 do 2
Pa lăng sử dụng cho cẩu xoay 360 độ

Hệ điện ngang

Một hệ thống điện ngang mang dây cáp và nguồn điện đến xe đẩy cùng với cần. Có nhiều loại điện ngang như hệ ray C, hệ ròng rọc cung cấp sự an toàn và kiểm soát dây cáp điện. Chúng bảo vệ dây cáp không bị mài mòn và rối, kẹt cáp khi pa lăng di chuyển

Thiết bị điều khiển

Nguồn cho cầu trục quay có thể là điện hoặc khí nén và có đường dây cấp điện hoặc khí nén ở trên cùng của cột cẩu để cung cấp năng lượng cho xe đẩy, pa lăng cũng như chuyển động quay của cẩu xoay. Các tay điều khiển bằng nút nhấn được sử dụng để cung cấp năng lượng cho chuyển động của cần trục, định vị của vận thăng bằng xe đẩy và chuyển động nâng của pa lăng.

Người vận hành điều khiển cần trục bằng hệ thống treo nút nhấn hoặc hệ thống không dây tùy thuộc vào thiết kế của cầu trục xoay. Với cả hai hệ thống, người vận hành điều khiển việc nâng, định vị và hạ tải. Các bộ điều khiển được thiết kế để giữ cho người vận hành tránh khỏi đường đi của tải và giúp họ dễ dàng thao tác với tải.

cau xoay 360 do 3
Lắp đặt động cơ quay cho cẩu xoay 360 độ

Cơ cấu Dừng quay

Bộ phận dừng quay là thiết bị an toàn dừng chuyển động quay của cầu trục xoay trước khi nó đâm vào một thiết bị hoặc vật thể khác. Đây là bộ phận an toàn cần thiết nếu cầu trục xoay được đặt gần tường hoặc cột. Các điểm dừng của cẩu xoay được hàn vĩnh viễn vào cột cẩu quay để hạn chế chuyển động của nó. Ngoài các điểm dừng quay vĩnh viễn, còn có các điểm dừng có thể điều chỉnh được có thể được lắp đặt để hạn chế chuyển động của cầu trục xoay khi có thiết bị ở gần.

Ưu điểm của cẩu xoay 360 độ

  • Dễ vận hành, dễ bảo trì: cẩu xoay có thiết kế khá cơ bản và dễ sử dụng giúp người vận hành nhanh chóng sử dụng thành thạo ngay cả đối với người mới làm việc. Do thiết kế đơn giản, ít chi tiết, việc bảo trì cầu cũng thực hiện dễ dàng và mất ít thời gian.
  • Tiết kiệm không gian vận hành: cẩu xoay mang tới khả năng phục vụ trong một khu vực nhỏ gọn một cách hiệu quả. Do thiết kế cấu trúc tối giản, diện tích của cần trục cần trục nhỏ hơn nhiều so với các cần trục treo khác cho phép bạn tối đa hóa khu vực làm việc của mình.
  • Chi phí đầu tư thiết bị thấp: cẩu xoay có ít bộ phận hơn các cầu trục khác nên chi phí đầu tư cũng như chi phí sửa chữa bảo trì sẽ it hơn.
  • Không gian làm việc linh hoạt hơn: Dầm ngang của cẩu xoay có phạm vi xoay lớn, thể quay 360 độ khiến chúng trở nên lý tưởng để điều động tải quanh các góc hoặc giữa các máy móc, thiết bị

Nhược điểm của cẩu xoay 360 độ

  • Không phục vụ được diện tích và không gian làm việc lớn
  • Nhịp làm việc tối đa của cần cẩu không lớn.
  • Tải trọng nâng của cầu trục quay thấp với tải trọng tối đa chỉ 10 tấn so với các cầu trục khác
cau xoay 360 do 5
Lắp đặt dầm ngang cho cẩu xoay 360 độ

Kết luận

Cầu trục quay được thiết kế để xử lý nhiều loại tải trọng trong các khu vực làm việc nhỏ. Chúng có thiết kế đơn giản và nhỏ gọn, hoàn toàn phù hợp cho sản xuất vì nó có thể tăng năng suất của công nhân và cải thiện an toàn tại nơi làm việc bằng cách cung cấp khả năng nâng hạ vật liệu thuận tiện.

Mặc dù việc lắp đặt có thể khác nhau về mức độ phức tạp, nhưng tất cả các cẩu xoay đều đáp ứng tốt ở diện tích sử dụng nhỏ hoặc siêu nhỏ khiến chúng trở nên rất thiết thực và hữu dục trong các khu vực làm việc chật hẹp.

Công ty cổ phần thiết bị nâng hạ và xây lắp công nghiệp Hà Nội chuyên sản xuất và cung cấp các chủng loại cẩu xoay 360 độ có trọng lượng từ 500kg tới 10 tấn chất lượng cao. Nếu các bạn có nhu cầu về cầu trục quay hãy liên lạc với chúng tôi qua số hotline 0913526517 để nhận được tư vấn và báo giá phù hợp.

>>> Tham khảo thêm: 8 bước lắp đặt cẩu xoay cơ bản an toàn và nhanh chóng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Call: 0913.526.517