Cáp cầu trục và 5 vấn đề khi cẩu chéo cáp

cap cau truc 1

Cáp cầu trục là loại dây cáp xoắn làm từ vật liệu thép không gỉ, một đầu cáp gắn vào tang cáp, đầu kia liên kết với tải qua cụm puly móc cẩu. Cáp cầu trục có chức năng treo tải, nâng hạ tải. Tuy nhiên trong quá trình vận hành không tránh khỏi những trường hợp cáp cầu trục bị cẩu chéo. Vậy cẩu chéo cáp có nguy hiểm gì? Các bạn đọc hãy cùng công ty thiết bị nâng hạ và xây lắp công nghiệp Hà Nội tìm hiểu nhé.

Cẩu chéo cáp là gì?

Cẩu chéo cáp là khi tải trọng không được đặt cân bằng vào trọng tâm của cầu trục. Cáp cầu trục không ở phương thẳng đứng khi nâng tải mà có xu hướng chéo sang một bên. Hay nói cách khác khối tải, dây cáp cẩu và thân tời không tạo thành một đường thẳng.

cap cau truc 1
Cầu trục Palang cáp đang nhấc tải

5 vấn đề khi cẩu chéo cáp cầu trục

  1. Nguy gây cơ thương tích cho người vận hành cầu trục: Việc cáp cầu trục bị cẩu chéo, kéo tải sang một bên làm tăng nguy cơ tải trọng không nằm chính giữa phía dưới tời nâng. Tải có thể sẽ văng ra xa, không kiểm soát được và va vào người vận hành hoặc những người khác ở gần đó, có khả năng gây thương tích hoặc tử vong.
  2. Có thể gây hư hỏng cho thiết bị: Cẩu chéo cáp khiến cho tải khi nhấc lên bị lắc lư làm cả hệ thống bị rung lắc, mất ổn định và làm giảm tuổi thọ của thiết bị.
  3. Palăng nhanh bị hư tổn: Cẩu chéo cáp tạo ra lực kéo bên làm cho pa lăng và các bộ phận của nó bao gồm móc, xích hoặc dây cáp, khối tải, bánh xe túi, dây đai và bánh răng sẽ bị kéo căng quá mức. Vấn đề này làm cho vận pa lăng hao mòn sớm, rút ​​​​ngắn tuổi thọ và tăng nguy cơ hỏng hóc nghiêm trọng.
  4. Hệ thống xe con: Cẩu chéo cáp tạo lực kéo sang một bên sẽ gây hư hỏng hệ di chuyển vì lực lệch tâm sẽ khiến nó nghiêng sang bên này hoặc bên kia, trở nên mất cân bằng và tác dụng một lực đáng kể lên các bánh xe của cầu trục. Cụm bánh xe và dầm biên được thiết kế để tạo trọng lượng đồng đều trên các bánh xe của chúng. Tải không cân bằng, kéo sang một bên sẽ làm bánh xe bị hao mòn sớm và biến dạng. Tùy thuộc góc kéo mà toàn bộ xe con có thể bị kéo ra khỏi dầm và rơi xuống đất, có khả năng gây thương tích cho người hoặc làm hỏng thiết bị.
  5. Tích lũy thiệt hại cho thiết bị. Lực kéo sang một bên có thể không gây hư hỏng ngay lập tức cho thiết bị nhưng nếu nó lặp lại thường xuyên có thể làm suy yếu dần tời và xe con, dẫn đến hỏng hóc nghiêm trọng không lâu sau đó.
cap cau truc 3 1
Cổng trục palang cáp đang nhấc tải

Các chú ý khi cẩu chéo cáp cầu trục:

Trong một số trường hợp, cầu trục không thể di chuyển hoặc tiếp cận được tới vị trí thẳng tâm với tải. Khi đó yêu cầu người sử dụng cầu trục phải chú ý các quy định an toàn sau:

  • Chỉ cẩu chéo cáp khi đã làm rõ hành động này không ảnh hưởng lớn đến sự hoạt động của pa lăng và toàn bộ cầu trục.
  • Việc cho phép cẩu chéo cáp phải được phê duyệt bởi người có năng lực, hiểu biết về cầu trục và có thẩm quyền.
  • Cần bố trí thêm các thiết bị hỗ trợ để ổn định tải khi cẩu chéo cáp để tránh trường hợp tải bị văng, lắc lư.

Các hành động tránh cẩu chéo cáp:

  • Thường xuyên đào tạo định kỳ cho người vận hành về yêu cầu không cẩu chéo cáp và các mối nguy hiểm của nó.
  • Cần dán các cảnh báo có hình ảnh minh họa về nguy hiểm khi cáp bị cẩu chéo tại khu vực sản xuất để người vận hành có thể dễ dàng xem được.

>>> Xem thêm: 5 chú ý an toàn khi làm việc trên cao với cầu trục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Call: 0913.526.517