5 chú ý an toàn khi làm việc trên cao với cầu trục

cau truc 2 1

Cầu trục công nghiệp được sử dụng trong các cơ sở sản xuất để vận chuyển các tải trọng lớn, nặng và cồng kềnh mang lại nhiều lợi ích an toàn cho các hoạt động vận tải với khả năng xử lý từ xa chính xác và việc người vận hành duy trì khoảng cách an toàn trong khi điều khiển thiết bị. Hầu hết các cầu trục được sử dụng để di chuyển một tải sang bên, lùi và tiến từ điểm này sang điểm khác trong khi người vận hành vẫn đứng ở sàn. Tuy nhiên, khi kiểm tra hoặc bảo dưỡng cầu trục, nhân viên bảo trì phải tiếp cận cầu trục và làm việc trên cao vì vậy cần đảm bảo an toàn khi làm việc trên cao.

Mặc dù xe nâng cắt kéo di động, vận thăng lồng hoặc sàn làm việc trên không hoặc có vị trí riêng trên cầu trục dành cho bảo dưỡng trên cao có thể giúp nhân viên bảo trì tiếp cận các bộ phận của cầu trục tương đối an toàn nhưng để đảm bảo người thao tác vẫn phải luôn sử dụng biện pháp bảo vệ chống ngã khi làm việc trên cao

Trong một số trường hợp, chẳng hạn như sản xuất và lắp ráp máy móc cực lớn hoặc cao hoặc cần thực hiện bảo trì trên một thiết bị lớn có thể sử dụng các thiết bị phụ trợ để tiếp cận thiết bị. Trong những trường hợp này, để đảm bảo rằng loại công việc này được thực hiện an toàn, các dụng cụ chống rơi ngã phải được trang bị đầy đủ

Thiết bị an toàn chống rơi ngã là gì?

Các thiết bị an toàn khi làm việc trên cao bao gồm một dây nịt hay còn gọi là dây đai an toàn do người vận hành đeo được chốt vào một dây buộc tự rút được nối với một điểm neo trên cao. Nếu người điều khiển mất thăng bằng và ngã, dây đai an toàn sẽ ngay lập tức ngăn không cho họ rơi thẳng xuống đất, đảm bảo người bị rơi treo lơ lửng giữa không trung.

Dây đai an toàn làm việc trên cao có hai loại, dây đai một móc và dây đai hai móc. Dây đai một móc có một móc khóa giúp cố định cơ thể người vào điểm neo chắc chắn. Dây bao quanh, ôm lấy cơ thể, đảm bảo giữ cân bằng cho người thao tác khi làm việc trên cao. Dây đai an toàn hai móc gồm dây đai toàn thân và hai móc to bản, giúp cố định cơ thể người vào điểm neo chắc chắn hơn.

Khi được sử dụng trong cùng các khu vực đặt cầu trục, phải đưa ra quyết định về vị trí đặt điểm neo hoặc nhiều điểm neo dây đai an toàn. Tùy thuộc vào loại cầu trục được sử dụng và công việc phải thực hiện, nhiều giải pháp an toàn trên cao có thể được sử dụng.

 

cau truc 1 1
Cầu trục 5 tấn & 10 tấn lắp đặt trong nhà xưởng

Một số tiêu chuẩn về an toàn làm việc trên cao cần phải chú ý:

Các neo được sử dụng để cố định dây đai an toàn cá nhân phải có khả năng hỗ trợ ít nhất 5.000pound (22,2kN) tương ứng với trọng lượng trung bình mỗi nhân viên được treo.

Một số hệ thống sử dụng một điểm neo cố định trên cầu trục.

Một số hệ thống sử dụng hệ thống chống rơi thứ hai được bổ sung dọc theo đường băng hoặc cầu cho phép nhân viên di chuyển tự do. Trong những tình huống này, cầu trục phải được ngừng hoàn toàn và có treo biển báo cấm vận hành nhằm ngăn chặn chuyển động của nó trong khi nhân viên đang làm việc trên cầu trục. 

Trong các trường hợp mà cả người vận hành và cầu trục đều phải có khả năng di chuyển, hệ thống hỗ trợ thứ cấp cho các điểm kết nối dây buộc có thể được lắp đặt phía trên cầu và dầm của cầu trục. Khi lắp đặt hệ thống dây đai an toàn trong những trường hợp này, cần chú ý để hệ thống không va chạm với cầu trục đang di chuyển, những hệ thống này cần các giới hạn khu vực hoặc điểm dừng vật lý của cầu trục.

cau truc 2 1
Cầu trục 5 tấn & 10 tấn lắp đặt trong nhà xưởng

Các biện pháp tốt nhất giúp nhân viên an toàn, không bị ngã khi làm việc trên cao bao gồm:

  • Luôn sử dụng hệ thống chống rơi ngã bao gồm các hệ dây đai an toàn.
  • Chỉ định một nhân viên thứ hai trên mặt đất để giám sát khu vực làm việc ngoài nhân viên trên cao. Người này theo dõi các vấn đề có thể phát sinh xung quanh khu vực làm việc trong khi người nhân viên phía trên tập trung vào nhiệm vụ hiện tại. Nhân viên làm việc làm nhiệm vụ cảnh giới dưới mặt đất cũng cảnh báo những người khác không đến gần khu vực đang thực hiện công việc trên cao. Trong trường hợp tai nạn xảy ra, họ cũng có thể hỗ trợ ngay lập tức cho người lao động ở độ cao vì việc bị treo bằng dây đai trong thời gian dài có thể gây thương tích.
  • Khoanh vùng toàn bộ khu vực dưới sàn nơi có công việc trên cao đang được thực hiện để bảo vệ người đi bộ khỏi các công cụ, bộ phận hoặc các vật dụng khác có thể rơi vào người gây thương tích.
  • Hiển thị cảnh báo để mọi người nhận biết được khu vực đang thực hiện công việc tren cao.
  • Dây an toàn cần kiểm tra khả năng chịu tải bằng cách treo trọng lượng hoặc thiết bị thử dây chuyên dùng nếu lâu không sử dụng. Trước khi đưa vào sử dụng cần kiểm tra tất cả các bộ phận bao gồm khóa móc, bề mặt dây, đường chỉ, …xem có bị lỏng hoặc có dấu hiệu đứt không.

>> Xem thêm: 3 giải pháp điều khiển cầu trục trong nhà xưởng

 

 

3 giải pháp điều khiển cầu trục trong nhà xưởng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Call: 0913.526.517