Cần trục tháp là gì? cấu tạo, thông số kỹ thuật và quy trình lắp dựng

can truc thap la gi cau tao thong so ky thuat 3 1

Cần trục tháp hay còn gọi là cần cẩu tháp là một máy móc cố định phổ biến tại bất kỳ công trường xây dựng lớn nào. Chúng có chiều cao hàng trăm mét lên không trung với tầm với tương đương. Đội xây dựng sử dụng cần trục tháp để nâng thép, bê tông, các dụng cụ lớn như đèn khò axetylen và máy phát điện, cùng nhiều loại vật liệu xây dựng khác.

Khi bạn nhìn vào một trong những chiếc cần trục tháp này, bạn có thể đặt ra các câu hỏi: Tại sao nó không bị lật? Làm thế nào một cần dài như vậy có thể nâng được trọng lượng lớn như vậy? Làm thế nào nó có thể nâng lên cao hơn khi tòa nhà được xây cao? Trong bài viết này, bạn sẽ tìm ra câu trả lời cho tất cả những câu hỏi này một cách cụ thể nhất.

can truc thap la gi cau tao thong so ky thuat 3 1
Cần trục tháp xây dựng tại công trường

Cấu tạo cơ bản của cần trục tháp

 • Đế được bắt bu lông cố định vào một tấm bê tông lớn để đỡ cần trục.
 • Cột  tháp cẩu giúp cẩu ở trạng thái thẳng đứng quyết định chiều cao của cần trục tháp.
 • Bộ phận xoay gắn trên đỉnh cột bao gồm bánh răng và động cơ giúp cần trục quay 360 độ.
 • Cánh tay làm việc hay cần với trên có gắn xe con giúp di chuyển tải từ tâm cần trục ra điểm cuối của cánh tay.
 • Buồng lái  là nơi người điều khiển cần trục ngồi để điều khiển chuyển động của cần trục.
 • Các phụ kiện khác bao gồm: cáp tải, đuôi cẩu, đối trọng, đầu bò, lông nâng v..v

can truc thap la gi cau tao thong so ky thuat 1

Thông số kỹ thuật của cần trục tháp

 • Chiều cao: tối đa 80 mét (Cần trục có thể có tổng chiều cao trên 80m nếu nó được đỡ bởi tòa nhà khi tòa nhà mọc lên xung quanh cần trục.
 • Tầm với:  tối đa 70 mét
 • Tải trọng nâng: tối đa khoảng 19.8 tấn (300tấn/mét)
 • Đối trọng:  20 tấn

Tải trọng tối đa mà cần trục có thể nâng là 300 tấn , nhưng cần trục không thể nâng khối lượng lớn như vậy nếu tải được định vị ở cuối cần. Tải trọng được đặt càng gần cột buồm thì trọng lượng cần cẩu càng có thể nâng lên một cách an toàn. Xếp hạng 300 tấn/mét cho bạn biết mối quan hệ. Ví dụ: nếu người vận hành định vị tải cách cột 30 mét, cần trục có thể nâng tối đa 10,1 tấn.

can truc thap la gi cau tao thong so ky thuat 2

Thiết bị an toàn cho cần trục tháp

Cần trục sử dụng hai công tắc giới hạn để đảm bảo rằng người vận hành không làm quá tải cần trục:

 • Công tắc tải trọng tối đa giám sát lực kéo của cáp và đảm bảo rằng tải trọng không vượt quá 18 tấn.
 • Công tắc mô men tải đảm bảo rằng người vận hành không vượt quá định mức tấn-mét của cần trục khi tải di chuyển ra khỏi cần. Cụm đầu mèo trong bộ phận xoay có thể đo mức độ sụp đổ của cần trục và cảm nhận khi xảy ra tình trạng quá tải.
 • Tấm đệm bê tông lớn tạo tạo nên sự ổn định của cần trục tháp được đổ vài tuần trước khi lắp cần cẩu.. Tấm đệm này thường có kích thước 10 x 10 x 1,3 mét và nặng 182.000 kg. Bu lông neo lớn được nhúng sâu vào miếng đệm này hỗ trợ bệ cần trục. Trục của cần cẩu được bắt vít xuống đất để đảm bảo sự ổn định của chúng.

can truc thap la gi cau tao thong so ky thuat 4

Quy trình lắp ráp cần cẩu tháp

Cần trục tháp đến công trường trên 10 đến 12 giàn đầu kéo. Cần cẩu di động được sử dụng để lắp ráp cần trục và bộ phận máy móc, đồng thời đặt các bộ phận nằm ngang này lên cột tháp dài 12 mét.  Các đối trọng được lắp đặt sau đó

Các cột tháp tiếp tục được lắp ghép lên từ nền này. Cột tháp là một cấu trúc lưới hình tam giác lớn , thường có diện tích 3,2 mét vuông. Cấu trúc hình tam giác mang lại cho cột sức mạnh để giữ cần cẩu thẳng đứng.

Để nâng lên độ cao tối đa, cần cẩu tự phát triển từng phần một! Một bộ phận đẩy hoặc khung đẩy phù hợp giữa bộ phận xoay và đỉnh cột buồm để lắp ghép các cột tháp tiếp theo. 

Quá trình lắp dựng cụ thể như dưới:

 • Treo một vật nặng lên cần để cân bằng đối trọng.
 • Tháo bộ phận xoay ra khỏi đỉnh cột buồm. 
 • Người điều khiển cần cẩu sử dụng cần cẩu để nâng một đoạn cột dài 20 foot khác vào khoảng trống do khung leo mở ra. Sau khi bắt vít vào vị trí, cần cẩu cao hơn 20 feet

Sau khi tòa nhà hoàn thành và đã đến lúc cần cẩu hạ xuống, quy trình sẽ được đảo ngược – cần cẩu tháo rời cột buồm của chính nó và sau đó các cần cẩu nhỏ hơn sẽ tháo rời phần còn lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Call: 0913.526.517