Các loại cần cẩu xây dựng, đặc điểm và ứng dụng

can cau xay dung A 2

Khi bạn bước vào một công trường xây dựng, không có gì lạ khi thấy rất nhiều loại thiết bị và máy móc hạng nặng khác nhau đang được sử dụng. Thứ đầu tiên bạn nhìn thấy tại đây sẽ là những chiếc cần cẩu xây dựng với cần trục hoặc cột đỡ  đứng sừng sững giữa công trường.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn sự hiểu biết cơ bản về các loại cần cẩu xây dựng khác nhau và các đặc điểm của chúng.

Cần cấu xây dựng chia làm 2 loại chính là dạng tĩnh và dạng di động.

Cần cẩu xây dựng loại tĩnh

Cần cẩu xây dựng tĩnh là một cấu trúc cố định/bán cố định được cố định vào mặt đất hoặc tòa nhà để nâng và di chuyển tải dọc theo một đường cố định

Cầu trục

Trên cần trục, một dầm ngang được gọi là cầu di chuyển dọc theo đường ray. Xe đẩy và tời di chuyển dọc theo cầu để nâng và hạ tải trong một khung đã định hình sẵn. Cầu trục thường là các cấu trúc cố định trong các cơ sở hoặc công trường xây dựng.

can cau xay dung 2 1
Cầu trục 30 tấn trong nhà xưởng

Cần cẩu tháp

Cần trục tháp là loại cần trục mà bạn nhìn thấy dọc theo đường chân trời của thành phố được sử dụng để xây dựng các công trình kiến ​​trúc cao như tòa nhà chọc trời. Các thành phần cơ bản của cần trục tháp là một tháp thẳng đứng và một cần cẩu vươn ra.

Xe đẩy và khối móc di chuyển dọc theo cần, có thể xoay 360 độ quanh cột. Thông thường, những cần cẩu này được lắp ráp bằng cần cẩu di động, nhỏ hơn.

Có ba loại cần cẩu tháp khác nhau:

Cẩu tháp khung chữ A

Trên cần trục tháp chữ A, cần xoay 360 độ theo chiều ngang xung quanh cột ở một mức cố định với cấu trúc giống như chữ “L” lộn ngược.

Ưu điểm: Giá đỡ giúp xe đẩy di chuyển tải trọng theo chiều ngang dọc theo cần trục mà không làm thay đổi cấp độ của nó.

can cau xay dung A 2
Cần cẩu xây dựng loại khung chữ A

Cần cẩu tháp Luffing

Cần cẩu tháp luffing còn được gọi là cần cẩu luffing-jib. Cần cẩu được thiết kế dạng lưới và có thể nâng lên hạ xuống.

Ưu điểm của cần cẩu Luffing: Công suất nâng nặng hơn cần cẩu chữ A, giá thành cao hơn hơn, thích hợp sử dụng cho những công trường xây dựng ở những khu vực đông đúc hoặc có nhiều cần cẩu.

can cau xay dung 4 2
Cần cẩu xây dựng loại cẩu tháp luffing

Cần trục tháp tự dựng (SETC)

Cần trục tháp tự lắp dựng bao gồm một cần trục ngang và cột buồm được gắn vào một chấn lưu và có khả năng gấp và mở ra để tháo dỡ và lắp dựng tại chỗ. So với cần cẩu tháp chữ A hoặc cẩu tháp luffing, SETC có một số đặc điểm: trọng lượng khung nhẹ hơn, dễ vận chuyển, tải trọng nâng thấp hơn nhiều

SETC được áp dụng nhiều nhất cho các trường hợp: hoạt động xây dựng đòi hỏi sự phù hợp chặt chẽ giữa các tòa nhà, tải trọng nâng nhẹ, thường xuyên phải lắp dựng, tháo dỡ, vận chuyển thiết bị.

can cau xay dung 3 SETC 2
Cần cẩu xây dựng loại cẩu tháp tự dựng

Cẩu chân đế

Cần trục ngang bao gồm một cột buồm thẳng đứng được gắn vào một cần quay, xoay và di chuyển dọc theo một lộ trình trên ray cố định bằng chân đế.

Cần trục chân đế rất phù hợp khi cần nâng và di chuyển tải trọng gần mặt đất.

Những cần cẩu này thường được sử dụng trong đóng tàu, tải hàng hóa và xây dựng.

Cần cẩu xây dựng loại di động

Cần cẩu xây dựng di động bao gồm một cần trục vươn ra được gắn vào xe tải hoặc cấu trúc di động khác di chuyển qua các rãnh hoặc lốp xe. Cần trục có thể xoay 360 độ và kéo dài theo các chiều dài khác nhau tùy thuộc vào loại và kích thước của cần trục. Các loại cần cẩu xây dựng này không bị giới hạn trên một đường ray cố định. Nó có thể di chuyển khắp công trường xây dựng hoặc giữa các công trường.

Cần cẩu bánh xích

Cẩu bánh xích là một cần cẩu xây dựng hạng nặng sử dụng các bánh xe “giống như xe tăng” để di chuyển khắp công trường và có thể nâng hơn 2500 tấn. Nó có thể nâng những vật nặng nhất và yêu cầu lắp ráp tại chỗ nhiều nhất trong số tất cả các cần cẩu di động.

Cần cẩu bánh xích không yêu cầu sử dụng chân chống vì các rãnh cung cấp đủ độ ổn định.  Xe cẩu bánh xích có kích thước lớn và bánh xích nên không được phép di chuyển trên đường bộ.

Cần trục bánh xích có thể sử dụng cần dạng lưới hoặc cần dạng ống lồng. Những loại sử dụng cần dạng lưới có thể nâng tải trọng nặng hơn ở độ cao cao hơn và khoảng cách xa hơn so với những loại sử dụng cần dạng ống lồng.

can cau xay dung 1 1
Cần cẩu xây dựng loại bánh xích

Cần cẩu địa hình gồ ghề

Cần cẩu địa hình gồ ghề, còn được gọi là cần cẩu “RT”, là một loại cần cẩu di động được thiết kế dành riêng cho các môi trường khắc nghiệt có thể bao gồm bùn, tuyết, v.v.

Cần cẩu địa hình gồ ghề được gắn trên bốn bánh xe và sử dụng cần cẩu ống lồng cho các hoạt động bốc vác lên đến 165 tấn. Do có khung nhỏ gọn, chúng rất phù hợp để di chuyển và nâng trong các khu vực hạn chế. Cần cẩu RT thường được áp dụng thay thế cần cẩu bánh xích, nhưng khả năng chịu tải thấp hơn hoặc điều hướng qua các không gian hạn chế là cần thiết.

Vì cần cẩu RT được gắn trên một bánh xe có lốp nên chúng dễ dàng lắp đặt và vận chuyển từ địa điểm này sang địa điểm khác tuy nhiên vẫn không được phép di chuyển trên đường bộ. Những cần cẩu này được vận hành từ một ca-bin, nó quay trên gầm xe song song với chuyển động của cần.

can cau xay dung 3 1
Cần cẩu xây dựng loại cẩu có địa hình gồ ghề

Cần cẩu mọi địa hình

Cần cẩu mọi địa hình là một loại cần cẩu xây dựng di động dạng xe tải có thể di chuyển cả trên đường bộ và trên hầu hết các bề mặt địa hình. Giống như một chiếc xe tải lớn, những chiếc cần cẩu này có từ 4-18 lốp tùy thuộc vào kích thước của cần cẩu.

Cần nâng dạng ống lồng được gắn bên trên của xe tải. Cần cẩu mọi địa hình có tải trọng nâng lớn hơn cần cẩu địa hình gồ ghề với tải trọng lên tới 1200 tấn nhưng ít có khả năng điều hướng trong môi trường khắc nghiệt hoặc trong các khu vực hạn chế.

Cần cẩu xây dựng trên mọi địa hình được vận hành từ một ca-bin xoay trên thùng xe tải song song với chuyển động của cần.

can cau xay dung Terrain 3
Cần cẩu xây dựng mọi địa hình

Xe cẩu

Các thuật ngữ cần cẩu xe tải, xe cẩu và cần cẩu gắn trên xe tải, được sử dụng thay thế cho nhau. Cần cẩu xe tải là một loại cần cẩu di động được làm bằng cần cẩu gắn vào thùng xe tải và do đó nó được phép di chuyển trên đường bộ. Cần cẩu xe tải có kích thước nhỏ, ít linh hoạt, dùng để nâng các loại tải trọng nhẹ tối đa 45 tấn.

can cau xay dung car 2
Cần cẩu xây dựng dạng xe tải

Cần cẩu boong

Cần cẩu boong bao gồm một cần trục quay dạng ống lồng được gắn vào một bệ phẳng có bốn bánh xe. Những cần cẩu này sử dụng chân chống và có dải tải trọng khoảng từ 4 đến 10 tấn. Những cần cẩu này vận chuyển vật liệu khắp công trường bằng cách nâng và chất chúng lên boong.

can cau xay dung carrydeck 1
Cần cẩu xây dựng dạng boong

Kết luận

Thông qua bài viết trên, chúng tôi đã mang đến cho các bạn cái nhìn tổng quan về các loại thiết bị nâng hạ, cần cẩu xây dựng. Cầu trục, cổng trục cũng là loại thiết bị được sử dụng nhiều trong ngành xây dựng. Nếu các bạn có nhu cầu về loại cần cẩu xây dựng này, hãy liên lạc với chúng tôi – công ty cổ phần thiết bị nâng Hà Nội để nhận báo giá miễn phí

>>> Xem thêm bài blog cùng nội dung: Tìm hiểu về các loại cần cẩu cảng phổ biến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Call: 0913.526.517