Tìm hiểu về các loại cần cẩu cảng phổ biến

loai can cau cang 6

Xếp dỡ hàng hóa là một khâu đặc biệt quan trọng trong ngành xuất nhập khẩu và Logistic tại các cảng biển. Cần cẩu cảng bao gồm các thiết bị nâng hạ cầu trục, cẩu trục jib, cổng trục, xe cẩu bánh lốp v…v được sử dụng tại các cảng biển để phục vụ nâng hạ, di chuyển sắp xếp hàng hóa, container từ tàu thuyền lên kho bãi, từ kho bãi lên xe tải và ngược lại. 

Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số loại cần cẩu cảng biển phổ biến

Loại cần cẩu cảng thứ nhất: Cẩu giàn

Cẩu giàn được sử dụng rộng rãi trong ngành cảng biển, nó phát triển song song với sự phát triển của cảng biển. Cơ cấu cẩu, cơ cấu bánh xe và kết cấu cầu của cổng trục giống như cầu trục. Do khẩu độ lớn, cơ chế vận hành của Cổng trục chủ yếu áp dụng phương pháp truyền động tương ứng, để ngăn chặn hoạt động nghiêng của cổng trục hoặc tăng lực cản, thậm chí là tai nạn. Khung xe đẩy của cổng trục giàn chạy trên cầu, có một số xe đẩy chỉ là một loại cần trục quay.

Cẩu giàn làm việc theo một lộ trình và khu vực đã được định hình sẵn bởi hệ đường ray di chuyển.

loai can cau cang 6
Cần cẩu cảng loại cầu giàn

Loại cần cẩu cảng thứ hai: Cổng trục

Chân ở cả hai bên của cầu trục nói chung là chân cứng. Khi khẩu độ dài hơn 30 mét, chỉ một bên sử dụng chân cứng, bên còn lại là chân linh hoạt được kết nối với kết cấu nhịp cầu trục thông qua khớp cầu. Khung giàn được thiết kế như một hệ thống xác định tĩnh, để cần trục có thể tránh được ứng suất bổ sung do lực đẩy bên gây ra, do chịu tải trọng bên ngoài, cũng được bù nhiệt độ của biến dạng dọc cầu do diện tích gió lớn của giàn cần cẩu, để tránh rơi hoặc nghiêng hàng trong gió mạnh. 

loai can cau cang 3
Cần cẩu cảng loại xe cẩu tự hành

Loại cần cẩu cảng thứ ba: Cẩu chân đế

Cẩu chân đế còn có tên gọi khác là cổng trục chân đế là loại thiết bị xuất hiện phổ biến tại cảng biển, bến bãi.

Ưu điểm:

 • Chiều cao nâng lớn, tầm với xa, phạm vi làm việc rộng,
 • Linh hoạt và cơ động khi chọn vị trí nhấc và hạ container mà không cần di chuyển. 
 • Tải trọng nâng lớn.

Nhược điểm: 

 • Năng suất kém

Cẩu chân đế có thể xử lý nhiều loại hàng hóa khác nhau như Container, các thùng kiện rời như gạo, cát, xi măng, sắt thép… nên rất phù hợp với một số cảng nhỏ như cảng Đoạn Xá (Hải Phòng), Tân Thuận (Thành phố Hồ Chí Minh).

loai can cau cang 1
Cần cẩu cảng loại cần trục chân đế

Loại cần cẩu cảng thứ tư: Cần cẩu xe tải

Cần cẩu xe tải nằm trên khung gầm xe tải thông thường hoặc đặc biệt được trang bị thiết bị nâng và thiết bị của cần cẩu. 

Ưu điểm: 

 • Cẩu xe tải có hiệu suất làm việc tốt, linh hoạt và tốc độ lớn. 
 • Thích hợp cho thanh khoản lớn và địa điểm làm việc thay đổi liên tục. 
 • Thích ứng với khung gầm làm sẵn nên việc sản xuất nó rất dễ dàng và kinh tế. 

Nhược điểm: 

 • Khung xe cẩu dài hơn, bán kính vòng quay lớn (do giới hạn khung gầm ô tô).
loai can cau cang 2 1
Cần cẩu cảng loại cần cẩu xe tải

Loại cần cẩu cảng thứ năm: Cẩu bánh lốp

Cần trục bánh lốp cũng là một loại thiết bị nâng hạ, được trang bị khung gầm bánh lốp di chuyển. Do khung gầm của nó được thiết kế đặc biệt nên các trục, bánh xe và kích thước đường biên được bố trí hợp lý theo yêu cầu thiết kế tổng thể. Trong những năm gần đây, với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ cần cẩu, trọng tải của cần cẩu ngày càng lớn, tốc độ của nó ngày càng nhanh hơn, sự chênh lệch về nhu cầu sử dụng giữa cẩu bánh lốp và các cầu khác đang giảm dần.

loai can cau cang
Cần cẩu cảng loại bánh lốp

Loại cần cẩu cảng thứ sáu: Cần cẩu bánh xích

Cần cẩu bánh xích là một thiết bị nâng dựa trên khung gầm bánh xích, bằng cách di chuyển con lăn quay trong quá trình truyền động khép kín. So với cần cẩu bánh lốp, áp suất trung bình trên bề mặt của cần cẩu bánh xích là nhỏ. 

Ưu điểm: 

 • Cẩu bánh xích có thể hoạt động trên mặt đất mềm, bùn hoặc nhão. 
 • Nó có khả năng leo dốc và hiệu suất lực kéo là tuyệt vời kể cả khi đang mang tải. 
 • Cần trục bánh xích có tải trọng rất lớn lên đến 3000 tấn cỡ lớn.

Nhược điểm:

 • Trọng lượng riêng của cẩu bánh xích lớn, tốc độ rất thấp sẽ phá hủy đường trong quá trình vận hành cần cẩu. Do đó, cần cẩu bánh xích nhẹ (khoảng dưới 100 tấn) đã dần được thay thế bằng cần cẩu xe tải thủy lực.
loai can cau cang 4
Cần cẩu cảng loại bánh xích

Kết luận

Cần cẩu cảng ngày nay có nhiều loại tải trọng nâng và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về các khả năng xếp dỡ hàng hóa khác nhau. Cần trục cảng thường được sử dụng tại bến tàu để nâng hạ tải nặng của cảng. Ngoài khả năng nâng hạ, cần cẩu cảng còn có bán kính nâng hạ hàng hóa đa dạng. Khả năng xử lý của thiết bị nâng hạ tại cảng gồm hàng khô, hàng nâng hạng nặng và container.

>>> Xem thêm bài viết: Ứng dụng của cầu trục trong các ngành công nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Call: 0913.526.517