Các loại bu lông tiêu chuẩn, đặc điểm và ứng dụng

cac loai bu long 8

Để đáp ứng nhu cầu liên kết các vật liệu khác nhau trong các ngành nghề, bu lông được thiết kế với đa dạng chủng loại và kích thước. Bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về các loại bu lông phổ biến, đặc điểm và ứng dụng của bu lông trong sản xuất, chế tạo.

Các loại bu lông hiện nay có 28 mẫu với các đặc điểm và ứng dụng khác nhau

cac loai bu long 8
Các loại bu lông

Các Loại Bu Lông

Dưới đây là các loại bu lông khác nhau.

Bu lông neo

 • Đặc điểm: Loại bu lông neo có mũ hình lục giác hoặc hình vuông ở phía không có ren với phần cuối được nhúng trong vật liệu bê tông. Loại bu lông neo cong có một phần uốn cong trên trục của chúng, ngăn không cho bu lông kéo ra khỏi vật liệu bê tông khi có lực tác dụng. Phần uốn cong thường có dạng chữ L hoặc chữ J nằm trong vật liệu bê tông. 
 • Ứng dụng: Bu lông neo được thiết kế để liên kết các cấu kiện vào bề mặt bê tông và thường được sử dụng trong ngành xây dựng. Chúng thường được tìm thấy trong các đế của cột thép. Chúng cũng được sử dụng để gắn các hệ thống vào các bức tường hoặc nền bê tông cốt thép. Bu lông neo có mũ được sử dụng để bảo đảm các yếu tố kết cấu như cột, đường ray và cột. Bu lông neo uốn cong được sử dụng để giữ các cột đèn và biển báo đường phố.
cac loai bu long neo 1
Mẫu bu lông neo

Bu lông Arbor

 • Bu lông arbor có một vòng đệm được gắn vĩnh viễn vào đầu của chúng. Chúng thường có bề mặt tối hoặc đen. Tính năng cơ bản của chúng là các ren thuận phải hoặc thuận trái.
 • Úng dụng: Bulong arbor  phù hợp với các dụng cụ điện như máy cưa góc. Những bu lông này giữ cho lưỡi của máy cưa góc ở đúng vị trí.
cac loai bu long arbor 1
Mẫu bu lông arbor

Bu lông mù

 • Đặc điểm: Bu-lông mù được lắp đặt bằng cách đưa nó vào lỗ khoan trước và xoay nó để mở rộng neo khóa ở mặt bịt của bu-lông. Sau đó, dùng cờ lê xoay đai ốc ở phía có thể nhìn thấy được. Cơ chế này tạo ra một khớp bền có thể được thực hiện trong vài phút.
 • Ứng dụng: Bu lông mù thích hợp khi khó tiếp cận một bề mặt nào đó của vật liệu được liên kết.

Bu lông vận chuyển

 • Đặc điểm: Bu lông vận chuyển có một đầu vòm nông và một đầu phẳng. Trục bu lông được ren một phần. Một cổ vuông ở ngay dưới mũ bu lông giữ cho bu lông không bị xoay trong quá trình siết đai ốc.
 • Ứng dụng: Bulong vận chuyển thường được sử dụng để nối các bộ phận kim loại và gỗ lại với nhau. Chúng được sử dụng trong đồ nội thất, khung và sàn.
cac loai bu long van chuyen 2
Mẫu bu lông vận chuyển

Bu lông thang máy

 • Đặc điểm: Bu lông thang máy được đặc trưng bởi các đầu phẳng, mỏng và tròn, vừa khít với bề mặt kết nối và phân bổ tải trọng đều trên một diện tích lớn hơn. Trục bu lông được ren một phần với các ren thô. Một cổ vuông được thiết kế dưới đầu của chúng để giữ cho bu lông không bị xoay trong khi siết chặt hoặc tháo đai ốc.
 • Ứng dụng: Bu lông thang máy là lý tưởng cho thang máy, ròng rọc và hệ thống vận chuyển.
cac loai bu long elevator
Bu lông thang máy

Bu lông mắt

 • Đặc điểm: Bu lông mắt có chuôi dạng vòng, được tạo ren hoàn toàn hoặc một phần trên trục của chúng. Có thể có cổ tròn hoặc cổ vuông giữa vòng và chỉ để tạo ra khả năng chống uốn cao hơn. Mắt bu lông có thể nâng tạ ở một mức độ nhất định.
 • Ứng dụng: Bu-lông mắt có thể đóng vai trò là điểm kết nối cho các ứng dụng nâng, cẩu, kéo và giàn. Chúng cũng có thể được sử dụng trong việc sắp xếp và định tuyến cho dây cáp, dây điện, ống mềm và dây thừng để loại bỏ các nguy cơ nghề nghiệp.
cac loai bu long 17
Mẫu bu lông mắt

Bu lông mặt bích

 • Đặc điểm: Bu lông mặt bích có một mặt bích giống như vòng đệm ở dưới đầu, giúp phân bổ lực kẹp trên một diện tích lớn hơn.
 • Ứng dụng: Bu-long mặt bích bảo vệ động cơ và hệ thống truyền động trong xe bằng cách giữ chặt vỏ ngoài. Trong các hệ thống đường ống, chúng giữ chặt các đầu của hai ống có mặt bích với nhau.

Bu lông mặt bích có răng cưa

 • Đặc điểm: Bu lông mặt bích răng cưa hầu như tương tự như bu lông mặt bích tiêu chuẩn trong xây dựng, ngoại trừ mặt bích tròn dưới đầu của chúng có răng bám chặt vào bề mặt. Những chiếc răng này cắn vào bề mặt để chống rung hiệu quả và ngăn không cho các ren bị lỏng ra.
 • Ứng dụng: Bu lông mặt bích răng cưa là một trong các loại bu lông phổ biến thường được sử dụng trong các ứng dụng cơ khí và hệ thống ống nước và vỏ bọc sản phẩm điện tử.

Bu lông móc áo

 • Đặc điểm: Bu lông móc áo là loại bu lông không đầu bao gồm một ren vít trễ ở một đầu và một ren bu lông máy ở đầu kia. Ren vít trễ có một đầu nhọn cho phép chúng đục lỗ vào phần gỗ. Ren của bu lông máy được đưa vào các lỗ khoan sẵn của máy. Một đai ốc được lắp vào và siết chặt trên ren bu lông máy để hoàn tất quá trình thiết lập.
 • Ứng dụng: sản phẩm rất lý tưởng để gắn các vật liệu bằng gỗ và kim loại lại với nhau.
cac loai bu long hanger 2
Mẫu bu lông móc áo

Bu lông mũ lục giác

 • Đặc điểm: Bu lông lục giác được đặc trưng bởi đầu hình lục giác, có thể dễ dàng kẹp và xoay bằng cờ lê.
 • Ứng dụng: Bu-lông thường được sử dụng để buộc chặt các bộ phận máy và các bộ phận kết cấu. Ngoài ra, chúng thích hợp để ghép các bộ phận làm bằng kim loại và gỗ. Bu lông lục giác có sẵn với nhiều kích cỡ tiêu chuẩn.
cac loai bu long hex 1
Mẫu bu lông mũ lục giác

Bu lông chữ J

 • Đặc điểm: Bu lông chữ J được đặc trưng bởi hình tròn hoặc uốn cong chữ J. Chúng không có đầu bu lông, nhưng chúng có thể lắp ghép với một đai ốc ở đầu ren của chúng.
 • Ứng dụng: Sản phẩm thường được sử dụng trong ngành xây dựng là một trong các loại bu lông được sử dụng nhiều nhất. Đầu cong của chúng có thể được đúc trong một tấm bê tông như một chốt neo. Chúng được sử dụng trong việc bảo vệ các bức tường cho các ứng dụng bê tông và lợp mái.
cac loai bu long J 1
Mẫu bu lông chữ J

Bu lông trễ

 • Đặc điểm: Bu lông trễ hoặc vít trễ là ốc vít kỹ thuật vì chúng không đi cùng đai ốc. Không giống như các loại bu lông khác có đầu phẳng, chúng có một đầu nhọn cho phép chúng tạo ra lỗ ren khi xoay trên đầu. Bu lông trễ thường có một đầu hình lục giác hoặc hình vuông.
 • Ứng dụng: sản phẩm thường được sử dụng để buộc các vật liệu bằng gỗ.
cac loai bu long lag 1
Mẫu bu lông trễ

Bu lông máy

 • Đặc điểm: Bu lông máy thường có đầu hình lục giác hoặc đầu vuông mà cờ lê có thể siết chặt. Chúng có phần cuối tròn hoặc không vát cạnh và không được thiết kế để đi kèm vòng đệm. So với vít máy, chúng có kích thước hoặc đường kính lớn hơn. Chúng cung cấp độ cứng và khả năng chịu tải cao hơn so với bu lông trễ nhưng yêu cầu tiếp cận cả hai mặt của vật liệu được liên kết
 • Ứng dụng: phần tử cơ khí này thường được sử dụng để nối kim loại với kim loại và kim loại với gỗ. Chúng cũng có thể được sử dụng để buộc các vật liệu bằng gỗ.

Bu lông Pentagon

 • Đặc điểm: Bu lông penta, là một loại bu lông công nghiệp làm bằng thép không gỉ. Chúng có đầu năm cạnh theo hình ngũ giác và có nhiều kích cỡ. Thiết kế năm cạnh của chốt năm mặt giúp ngăn chặn sự tích tụ của các mảnh vụn hoặc bụi bẩn. Khi được sử dụng để cố định các bề mặt tiếp đất, bu lông ngũ giác được làm lõm vào để tránh nguy cơ vấp ngã. Bu lông đầu Penta được sản xuất dưới dạng bu lông máy, bu lông đầu long đen.
 • Ứng dụng:  Bu-lông này được sử dụng rộng rãi cho các ứng dụng cơ sở hạ tầng của thành phố như nắp hố ga, nhà máy nước, hộp van, hộp đồng hồ, hầm đất, hộp nối điện và vỏ bê tông. Chúng được phân loại là chốt bảo mật vì nó yêu cầu một công cụ được thiết kế đặc biệt để nới lỏng hoặc tháo chúng.

Bu lông cày

 • Đặc điểm: Bu lông cày tương tự như bu lông vận chuyển ngoại trừ đầu chìm của chúng, rất phù hợp để tạo các kết nối cơ học với các bề mặt bằng phẳng. Chúng cũng có cổ vuông để đảm bảo rằng bu-lông sẽ không xoay khi đai ốc được siết chặt.
 • Ứng dụng:  Bulong cày được sử dụng trong các thiết bị hạng nặng như máy ủi tuyết, máy kéo, máy xúc và xẻng xúc.

Bu lông đá

 • Đặc điểm: Bu-lông đá hoạt động bằng cách đan các khối đá lại với nhau. Bu lông đá thường được làm từ thép và sợi thủy tinh và thường được ổn định bằng chất kết dính sau khi lắp đặt.
 • Ứng dụng:  Bulong đá là một loại bu lông neo đặc biệt được sử dụng để ổn định cấu trúc đá để ngăn không cho nó bị vỡ vụn và rơi xuống người lao động và khách du lịch.

Bu lông Chicago

 • Đặc điểm: Bu lông chicago là chốt có bộ phận cái hình ống với các sợi bên trong bao phủ một trục có ren. Bộ phận ống đóng vai trò là đai ốc và có chiều dài gần bằng với trục. Cả hai thành phần đều có một mặt bích đóng vai trò là bề mặt chịu lực và làm cho bề mặt kết nối đồng đều hơn.
 • Ứng dụng:  Những bulong này rất lý tưởng để buộc các vật liệu nhạy cảm với các bộ phận mài mòn. Chúng được sử dụng trong đóng sách giấy, mũ bảo hiểm, hệ thống lan can, đồ nội thất, thiết bị sân chơi, biển báo, vách ngăn phòng tắm và các sản phẩm khác.
cac loai bu long chicago
Bu lông chicago

Bu lông vai

 • Đặc điểm: Bu lông vai là bu lông máy có vai không có ren dưới đầu, có đường kính lớn hơn ren của chúng. Đường kính vai được coi là đường kính danh nghĩa của bu lông. Khi được cài đặt, vai mở rộng ra ngoài bề mặt mà chỉ được nhúng vào.
 • Ứng dụng:  Sản phẩm đóng vai trò là trục cho ổ trục và ống lót, trục cho các bộ phận lăn, dẫn hướng cho các bộ phận trượt và các điểm xoay. Nó cũng được sử dụng để căn chỉnh khuôn và khuôn dập một cách chính xác.
cac loai bu long 6 3
Mẫu bu lông vai

Bu lông đầu ổ cắm

 • Đặc điểm: Các bu lông đầu ổ cắm có một khe lõm trong các đầu bu lông của chúng để chứa cờ lê hoặc công cụ siết bu lông dạng ổ cắm. Mô-men xoắn được áp dụng bởi các công cụ này trên rãnh lõm giảm thiểu nguy cơ làm hỏng đầu bu-lông. Một số kiểu đầu ổ cắm có sẵn, chẳng hạn như cấu hình hình trụ, cấu hình chìm đầu phẳng và cấu hình hình vòm. Bu lông đầu ổ cắm còn được gọi là vít đầu ổ cắm.

Bu lông vuông

 • Đặc điểm: Bu lông vuông là bu lông máy có đầu bu lông vuông cung cấp diện tích chịu lực lớn để kẹp chắc chắn. Chúng đã từng được sử dụng rộng rãi trước khi các đầu lục giác trở thành tiêu chuẩn công nghiệp vì chúng có thể được xoay dễ dàng bằng nhiều công cụ khác nhau.
 • Ứng dụng: Bu-lông vuông ngày nay vẫn được sử dụng cho mục đích trang trí; chúng mang lại vẻ ngoài mộc mạc và phù hợp với các bu lông trong các cấu trúc cũ hơn.
cac loai bu long sque 2
Mẫu bu lông vuông

Bu lông kết cấu

 • Đặc điểm: Bu lông kết cấu được sử dụng với đai ốc lục giác để kết nối các cấu kiện thép kết cấu. Chúng được phân loại theo phạm vi kích thước, tải trọng danh định, năng suất tối thiểu và độ bền kéo. Bu lông kết cấu được phân loại là bu lông cường độ cao vì độ bền kéo đặc biệt của chúng và khả năng hình thành các mối nối chắc chắn và chặt chẽ. Ngoài ra, chúng có thể chịu được mô-men xoắn cao hơn, điều này rất cần thiết cho các công trình thép.
 • Ứng dụng: Chúng được sử dụng trong các ứng dụng có cường độ cao, nơi cần có bu lông chịu tải nặng, chẳng hạn như máy móc sản xuất và máy ủi. 

Bu lông đinh tán

 • Đặc điểm: Bu lông đinh tán là loại bu lông không đầu có ren ở cả hai đầu trục của chúng. Ren có thể liên tục chạy trục (ren hoàn toàn) hoặc có một phần không có ren ở giữa trục của nó (ren một phần). Việc buộc chặt được thực hiện bằng cách lắp đai ốc lục giác ở mỗi đầu.
 • Ứng dụng: Sản phẩm được sử dụng để kết nối các thiết bị, bộ phận và đồ đạc cố định.

cac loai bu long 2

Mẫu bu lông đinh tán

Bu lông đầu chữ T

 • Đặc điểm: Bu lông đầu chữ T có đầu hình chữ T hoặc hình vuông lớn. Đầu có thể dễ dàng đưa vào các khe hình chữ T nằm ngang hoặc bên dưới bề mặt của vật liệu xung quanh.
 • Ứng dụng: Bu-lông đầu chữ T có thể được sử dụng để siết các ray dẫn hướng của thang máy.

Bu lông lục giác có ren hoàn toàn

 • Đặc điểm: Chúng được thiết kế để buộc chặt các bộ phận thông qua các lỗ không ren của chúng, được siết chặt bằng đai ốc. Một vòng đệm có thể được lắp đặt bên dưới đầu lục giác.
 • Ứng dụng: Bu lông vòi được sử dụng để điều chỉnh độ căng của ròng rọc và gắn động cơ vào máy móc.

Bu lông chuyển đổi 

 • Đặc điểm: Chúng có một bộ cánh lò xo mở rộng bên trong bức tường rỗng. Các cánh giằng vào tường, truyền tải trọng lên một khu vực rộng lớn hơn. Chúng cũng tăng khả năng chịu tải so với bu-lông thông thường.
 • Ứng dụng: Bu-lông chuyển đổi được sử dụng để treo các vật dụng như cây trồng, giá sách và quạt trần trên các bức tường và trần nhà rỗng.

Bu lông cắt

 • Đặc điểm: Bu lông cắt là một trong các loại bu lông an toàn độc đáo đi kèm với cả đầu phẳng hoặc đầu chìm và đầu nút. Cấu trúc của bu lông cắt không giống bất kỳ dạng bu lông nào khác vì chúng có một đầu được đặt chồng lên nhau bằng một đầu nối ly khai. Đầu trên có hình lục giác để dễ dàng lắp đặt bằng cờ lê truyền thống.

Bu lông ray

 • Đặc điểm: Bu lông ray được làm từ thép để tạo ra độ bền cao, được xử lý để tăng cường khả năng chống ăn mòn. Một máy vòng đệm được thêm vào để giảm các tác động rung mạnh do một đoàn tàu chạy qua mang lại. Một số bu lông ray có thể được đúc vào bê tông. 
 • Ứng dụng: Bulong đường ray được thiết kế để kết nối và cố định đường ray trên bề mặt của chúng.

Bu lông chữ U

 • Đặc điểm: Bu lông chữ U là các thanh kim loại được uốn cong theo hình chữ U với các đầu có ren để chứa đai ốc. U-uốn hoàn toàn phù hợp xung quanh ống và ống
 • Ứng dụng: Bulonh chữ U thường được sử dụng trong treo ống và ống trên trần, tường và các kết cấu trên cao khác.
cac loai bu long U
Bu lông chữ U

Đặc điểm chung của các loại bu lông

 • Các loại bu lông được sử dụng để siết chặt và lắp ráp các bộ phận thông qua các lỗ không có ren.
 • Tất cả các loại bu lông đều có cấu tạo cơ bản bao gồm một trục và đầu bulong. 
 • Các loại bu lông thường được sử dụng với đai ốc và đôi khi với vòng đệm.
 • Các loại bu lông đều có các kích thước cơ bản liên quan đến bu lông bao gồm đường kính thân, đường kính lớn, đường kính nhỏ, bước, chiều dài danh nghĩa, chiều dài kẹp, chiều dài ren, bước ren, ren trên inch, ren thuận tay phải, ren thuận tay trái, góc vát.
 • Các loại bu lông tiêu chuẩn hiện nay có tới 28 mẫu.
 • Các loại bu lông hiện được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp khác nhau cũng như trong đời sống sinh hoạt hàng ngày.

 

cac loai bu long 5

>>> Xem thêm bài tin tức có liên quan: Bu lông là gì? Cấu tạo bu lông, kích thước bu lông và thông số kỹ thuật bu lông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Call: 0913.526.517