Bu lông là gì? Cấu tạo bu lông, kích thước và thông số kỹ thuật

bu long la gi cau tao bu long 2

Bu lông là một phương pháp ghép nối chính trong tất cả các thiết bị và các ngành công nghiệp kể cả cầu trục, cổng trục. Bài viết này Công ty thiết bị nâng hạ Hà Nội sẽ làm rõ bu lông là gì, cấu tạo bu lông, kích thước bu lông và thông số kỹ thuật bu lông.

Bu lông là gì

Bu lông là công cụ được sử dụng để liên kết chặt và bảo đảm các bề mặt của bộ phận lắp ráp. Chúng được tạo ren và đi kèm với một đai ốc phù hợp. Mục đích của chúng là để kết nối các vật thể bằng cách đặt xuyên qua các lỗ không có ren và cố định bằng đai ốc.

bu long la gi cau tao bu long 2

Một mẫu bu lông tiêu chuẩn

Cấu tạo bu lông

Cấu tạo bu lông rất đơn giản. Cấu tạo bu lông gồm 2 bộ phận chính là trục bu-lông và đầu bu-lông

Trục bu lông

Trục là một chi tiết hình trụ, chịu lực cắt tác dụng lên bulong và ngăn cản chuyển động hướng tâm của các bộ phận. Cấu tạo bu lông phần trục gồm 2 phần:

 • Thân trơn là phần nằm ngay dưới mũ bu-lông. Chiều dài của nó được đo từ điểm giao với mũ bu lông đến vị trí bắt đầu có ren. Khi được lắp vào lỗ bu-lông, thân trơn mang lại khả năng tiếp xúc trơn tru và chính xác. Ứng suất được phân bổ nhiều hơn trong phần này so với phần có ren. Do đó, độ dài thân trơn của bulong phải lớn hơn tổng độ dày của các vật liệu được liên kết. Các bộ phận được liên kết có thể tạo ra rung động làm tăng khả năng nới lỏng bu lông. Nếu bu-lông không có phần thân trơn rung động có thể đẩy ngược bulong ra khỏi các bộ phận được gắn chặt.
 • Thân ren là phần trục có gờ xoắn ốc liên tục được tạo ra ở phía cuối trục bu-lông. Phần này kết nối với đai ốc và cho phép vặn bu lông vào hoặc ra khỏi các bộ phận. Ren bu lông ăn khớp với ren trong của đai ốc để tạo ra mối ghép bắt vít. Tất cả các bu lông phải có một phần thân ren.

bu long la gi cau tao bu long 3

Đầu bu lông

Đầu bu lông hay còn gọi là mũ bulong là một bộ phận trong cấu tạo bu lông  có nhiệm vụ chịu lực dọc trục để giữ vật liệu được liên kết. Cờ lê được sử dụng để giữ bu-lông và tác dụng đủ mô-men xoắn lên đầu bu-lông để siết chặt hoặc nới lỏng bu-lông. Đầu bulong có nhiều loại và hình dạng khác nhau:

 • Đầu lục giác: có đầu sáu cạnh, hình lục giác, có thể dễ dàng kẹp chặt bằng các dụng cụ khác nhau.
 • Đầu chìm có dạng hình nón với đỉnh phẳng: Chúng thường có một rãnh lõm để cho phép tua vít hoặc dụng cụ lục giác tác dụng mô-men xoắn và truyền động theo chiều dọc của bu-lông.
 • Đầu dạng vòm: có bề mặt nhẵn và tròn. Tuy nhiên, chúng rất khó vặn bên ngoài.
bu long la gi cau tao bu long
Bu lông sử dụng trong liên kết dầm chính và dầm biên cầu trục

Các phụ kiện đi kèm bu lông

 • Đai ốc: Đai ốc là chi tiết quan trọng có ren trong ăn khớp với ren bulong. Nó cung cấp lực kẹp và ngăn chuyển động dọc trục để giữ nhiều bộ phận lại với nhau. Một sự kết hợp của hai lực giữ chặt các bộ phận. Đai ốc tác dụng lực dọc trục, lực này sẽ nén các bộ phận được buộc chặt. Lực dọc trục này tạo ra lực ma sát giữa ren của bulong và đai ốc, khiến bulong và đai ốc không thể vặn được. Các thiết bị khóa cơ học và chất bôi trơn khóa ren được sử dụng nếu các bộ phận chịu rung động và tác động kéo dài và liên tục.
 • Vòng đệm: Vòng đệm là một tấm phẳng, mỏng có lỗ đồng tâm ở giữa. Nó thường được đặt dưới đầu bulong và đai ốc. Chức năng chính của nó là phân phối tải trọng của bulong có ren trên một diện tích lớn hơn. Do đó, sự biến dạng của vật liệu liên kết được ngăn chặn. Vòng đệm được làm bằng vật liệu mềm hơn như nhựa, cao su và urethane có thể làm giảm độ rung một cách hiệu quả, do đó ngăn không cho bulong bị lỏng ra. Các loại vòng đệm đặc biệt có thể ngăn các dung dịch hoặc chất lỏng xâm nhập vào khớp bu-lông, tạo ra một lớp đệm chống thấm nước.

bu long la gi cau tao bu long 4

Vật liệu chế tạo bu lông

 • Bulong được sản xuất từ ​​nhiều loại vật liệu như thép, thép không gỉ, nhôm, đồng thau, đồng thau, đồng, niken, titan và các kim loại màu khác, nhựa. Việc lựa chọn vật liệu nào phải dựa trên các yêu cầu về cường độ cần thiết, ứng suất, môi trường ăn mòn, trọng lượng, tính chất từ ​​tính, độ dẫn điện, lớp phủ/mạ, khả năng tái sử dụng và tuổi thọ dự kiến.
 • Hơn 90% ốc vít được làm từ thép vì đặc tính bền vốn có, khả năng gia công tuyệt vời và giá thành tương đối rẻ so với các vật liệu khác. Thép được sử dụng để sản xuất ốc vít có 3 loại – thép carbon thấp, carbon trung bình và thép hợp kim.

bu long la gi cau tao bu long 5 1

Cách xác nhận kích thước bu lông

Các kích thước bu lông bao gồm đường kính bu lông và chiều dài bu lông như dưới

Đường kính bu lông:

 • Đường kính thân: Đường kính thân là đường kính của phần nhẵn hoặc không có ren của trục bulong. Nó thường được gọi là đường kính danh nghĩa hoặc đường kính cơ thể.
 • Đường kính chính: Đường kính chính là đường kính lớn nhất của ren bulong. Đó là khoảng cách giữa hai đỉnh đối diện hoặc bề mặt trên cùng của ren. Đường kính chính thường bằng đường kính danh nghĩa.
 • Đường kính gốc là khoảng cách nhỏ nhất của ren. Đó là khoảng cách giữa hai gốc đối diện hoặc bề mặt dưới cùng của ren.
 • Đường kính bước là đường kính nằm giữa đường kính lớn và đường kính phụ.

Chiều dài danh nghĩa

Chiều dài danh nghĩa là tổng chiều dài trục của trục bulong. Nó bằng tổng chiều dài thân trơn và chiều dài ren.

bu long la gi cau tao bu long 6

Thông số kỹ thuật bu lông

Bước ren

Bước ren là khoảng giữa hai đỉnh ren liền kề. Thông số kỹ thuật này được sử dụng trong ốc vít hệ mét và thường được biểu thị bằng milimét.

Nếu bạn gặp bu-lông có kích thước M10-1.0 x 2.0:

 • M biểu thị rằng các thông số kỹ thuật bu lông trong hệ mét
 • 10 là đường kính danh nghĩa tính bằng mm
 • 1.0 là bước ren tính bằng mm. Vì bước ren được chỉ định nên bu-lông này có ren mảnh.
 • 20 là chiều dài bu lông tính bằng mm

Bạn cũng có thể gặp quy cách bu-lông như M12-50. Bước ren không được chỉ định trong thông số kỹ thuật này, điều đó có nghĩa là bu lông có ren thô. Đường kính danh nghĩa trong ví dụ này là 12 mm, trong khi chiều dài bu lông là 50 mm.

Số ren trên mỗi inch (TPI)

TPI là số ren trên mỗi inch ren bu lông.

Nếu bạn gặp bu-lông có kích thước ¼”-20 x 2”:

 • ¼” có nghĩa là bu-lông có đường kính ¼ inch
 • 20 có nghĩa là bu-lông có 20 TPI
 • 2” có nghĩa là chốt dài 2 inch

Ren thuận và ren nghịch

Các bulong ren thuận phải được siết chặt khi xoay theo chiều kim đồng hồ. Đây là dạng phổ biến nhất. Trong khi đó, các bu lông ren nghịch tiến theo chiều dọc khi quay ngược chiều kim đồng hồ. Các bulong ren nghịch này được sử dụng khi tác dụng của áp suất làm cho ren bên phải bị lỏng. Các ren nghịch được sử dụng trong bàn đạp xe đạp, bánh xe, lưỡi cưa tròn và van cấp khí.

Góc vát

Một vát là một cạnh hơi vát gần đầu bulong. Nó được tạo ra bằng cách cắt một phần của ren đầu tiên gần đầu bu-lông. Một số bu-lông có một đầu vát để chèn đai ốc và lắp vào lỗ dễ dàng. Góc vát được đo từ pháp tuyến đến trục bu-lông.

bu long la gi cau tao bu long 7

Kết luận

Bài viết trên chúng ta đã cùng tìm hiểu về Bu lông là gì, cấu tạo bu lông, kích thước bu lông và thông số kỹ thuật bu lông. Hy vọng các bạn có thể lựa chọn được chủng loại bu lông phù hợp nhất cho ứng dụng của mình. Nếu có vẫn còn điều gì chưa rõ về bulong và cấu tạo bu lông, xin hãy liện hệ chúng tôi – Công ty thiết bị nâng hạ Hà Nội để cùng thảo luận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Call: 0913.526.517