Tìm hiểu về 6 chủng loại Pa lăng phổ biến

chung loai pa lang 2

Trong lĩnh vực nâng hạ, Palăng là một thiết bị chủ lực và mang lại hiệu quả cao. Nó nâng các vật nặng và hỗ trợ treo các tải trọng như hàng hóa, công cụ xây dựng, vật tư, vật liệu phục vụ sản xuất. Sự đa dạng về thiết kế, kiểu dáng, mẫu mã và ứng dụng của các chủng loại pa lăng hiện nay cho thấy sự phát triển nhanh chóng và vượt bậc của ngành công nghiệp nâng hạ.

Tìm hiểu về 6 chủng loại Pa lăng phổ biến

Các loại thiết bị nâng thường được phân loại dựa trên hệ truyền động, nguyên vật liệu và loại hệ thống treo của chúng. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số chủng loại Pa lăng phổ biến nhất hiện nay dưới đây.

Pa lăng thủ công

Pa lăng quay tay là thiết bị nâng hạ được truyền động bằng đòn bẩy hoặc vận hành bằng tay. Các loại tời này sử dụng xích quay tay để điều khiển nâng hạ. Người vận hành quay đòn bẩy hoặc kéo một trong hai đầu của xích tay để nâng hoặc hạ hàng hóa.

Tời quay tay có giá bán thấp hơn tời điện và có thể sử dụng hiệu quả trong điều kiện làm việc không có nguồn điện.

chung loai pa lang 2
Pa lăng xích kéo tay 1 tấn

Pa lăng điện

Tời điện là một trong những chủng loại pa lăng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Tời điện hoạt động nhờ điện năng. Để vận hành tời điện, người sử dụng chỉ cần nhấn nút để khởi động động cơ truyền lực cho tang trống để cuộn hoặc nhả dây xích hoặc dây cáp để  nâng hoặc dỡ hàng hóa.

Palăng điện với 3 chủng loại như dưới thường được sử dụng để chuyển động cơ, khuôn biến áp, công cụ khuôn phun, tua-bin và cuộn thép trong các ngành công nghiệp khác nhau.

  • Pa lăng xích điện: Palăng xích điện sử dụng xích làm phương tiện nâng hạ. Xích được kéo bởi một động cơ chuyển đổi năng lượng điện thành năng lượng cơ học để nâng tải. Các loại tời này ít phải bảo trì và dễ lắp đặt hơn so với tời cáp thép. Thêm vào đó, chúng có hiệu quả về chi phí.
  • Pa lăng cáp thép: Thiết bị này sử dụng dây cáp thép làm phương tiện nâng hạ. Palang cáp thép có thể nâng các vật nặng hơn, ở độ cao nâng cao hơn so với palang thủ công và các palang điện còn lại. Tuy nhiên, loại máy nâng hạ sử dụng cáp thép thường đắt hơn loại sử dụng xích và dây cáp có thể không bền như xích tải trong một số điều kiện nhất định.
  • Pa lăng cáp sợi tổng hợp: Thiết bị nâng hạ này sử dụng dây cáp vải hoặc sợi tổng hợp thay cho cáp thép hoặc xích. Palăng cáp sợi tổng hợp rất phù hợp cho lĩnh vực thực phẩm, điện tử, dược phẩm và các môi trường phòng sạch. Những tời này có dải tải trọng rộng và phù hợp với nhiều ứng dụng nâng hạ.
chung loai pa lang 3
Pa lăng điện sợi tổng hợp

Pa lăng thủy lực

Tời thủy lực hoạt động dựa trên lực truyền động lên xuống của cơ cấu pít-tông. 

Tời thủy lực được sử dụng ở các nhà máy đóng tàu, bến cảng để kéo thuyền ra vào bến. 

Pa lăng bánh răng

Tời bánh răng thường bao gồm một bộ bánh răng: một bánh răng chủ động và một hoặc nhiều bánh răng bị động ăn khớp với nhau để nâng tải. 

Tời bánh răng được sử dụng nhiều trong ngành xây dựng, sản xuất và vận chuyển vật liệu. do khả năng tải trọng nặng một cách chính xác.

chung loai pa lang 4 1
Pa lăng cáp điện 3 tấn

Pa lăng cánh quay

Tời nâng vận hành dựa trên lực kéo chân không của rotor được gắn các cánh quạt hoặc lưỡi thép. Tời cánh quay thường được sử dụng trong các ngành yêu cầu nâng hạ trơn tru, êm ái chẳng hạn như xử lý vật liệu, đóng gói và tự động hóa.

chung loai pa lang 5
Pa lăng cáp điện 10 tấn

Pa lăng khí nén

Các loại thiết bị nâng này sử dụng nguồn truyền động khí nén. Chúng có thể chạy liên tục không nghỉ với chu kỳ hoạt động 100%. Vì vậy chúng phù hợp các ứng dụng nâng hạng nặng với tốc độ cao, tần suất làm việc lớn như dây chuyền lắp ráp ô tô, nhà kho và cửa hàng.

Kết luận

Với mô tả sơ bộ về đặc điểm và ứng dụng của 6 loại pa lăng kể trên, hi vọng các bạn đã có cái nhìn tổng quát về các chủng loại pa lăng đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Công ty thiết bị nâng hạ Hà Nội (HAN) sẵn sàng tư vấn cho khách hàng những chủng loại pa lăng tốt nhất, phù hợp nhất và tiết kiệm chi phí nhất.

>>> Tìm hiểu thêm bài viết có cùng chủ đề: Hướng dẫn sử dụng pa lăng một cách an toàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Call: 0913.526.517