Thiết bị neo chống gió cho cổng trục lớn ngoài trời

thiet bi neo chong gio cho cong truc lon ngoai troi 2

Cổng trục, cần cẩu bến cảng, cần cẩu cổng, cần cẩu tháp và các thiết bị quy mô lớn khác thường được lắp đặt ngoài trời với diện tích đón gió rộng và tải trọng gió cao. Thiết bị neo chống gió và chống trượt đáng tin cậy cần được lắp đặt cho cổng trục để tránh bị thổi trôi hoặc lật do gió lớn.  

Những rủi ro phát sinh khi không có thiết bị neo chống gió cho cổng trục ngoài trời

Thiết bị neo chống gió là một loại thiết bị an toàn cần trạng bị cho các cổng trục lớn để cố định chắc chắn cổng trục trong tình trạng thời tiết xấu đặc biệt khi gặp gió lớn. Thiết bị neo chống gió kết nối với hoạt động của cầu trục từ mặt đất, có cấu trúc cơ bản, an toàn và đáng tin cậy. 

  • Cổng trục sẽ bị gió đẩy trôi về phía cuối hoặc đầu đường chạy
  • Cổng trục bị lật khi gặp gió lớn gây mất an toàn cho người và các thiết bị khác ở xung quanh và gây hư hỏng cầu trục
  • Cổng trục bị đẩy trượt ra khỏi đường ray khi gặp gió lớn
thiet bi neo chong gio cho cong truc lon ngoai troi 3
Cổng trục lớn 10 tấn cần trang bị neo chống gió

Yêu cầu khi thiết kế thiết bị neo chống gió cho cổng trục lớn ngoài trời

  • Khi tính toán thiết bị chống gió, chống trượt, cần trục ngoài trời phải đứng yên khi không có gió. Lúc này, ảnh hưởng của phanh và mặt bích bánh xe đến ma sát thành đường được bỏ qua.
  • Nhiều thiết bị chắn gió, chống trượt không đáp ứng được tiêu chuẩn an toàn về áp suất gió không hoạt động tối đa nên cần bổ sung thêm cơ cấu neo.
  • Cơ cấu chạy cần trục không được khởi động khi thiết bị chống gió, chống trượt đang khóa đường ray. Giữa chúng phải có khóa liên động điện. Chỉ khi tháo thiết bị chống gió và chống trượt thì cơ chế chạy mới được khởi động.
  • Để tránh rung động lớn của cần trục bên ngoài, thời gian tác động khóa của thiết bị chống gió và chống trượt phải chậm hơn thời gian dừng của cơ cấu vận hành cần trục.
  • Hệ số ma sát quyết định khả năng chống gió của thiết bị. Do cần cẩu ngoài trời làm việc ngoài trời nên chịu ảnh hưởng lớn của thời tiết do đó hệ số an toàn cần được tăng lên phù hợp khi thiết kế.
thiet bi neo chong gio cho cong truc lon ngoai troi 2
Cổng trục 5 tấn khẩu độ lớn cần neo chống gió

Yêu cầu khi lắp đặt thiết bị neo chống gió cho cổng trục

  • Thiết bị neo phải được lắp đặt trong điều kiện cổng trục không hoạt động. Theo yêu cầu chống gió, chống trượt, thiết bị neo phải có khả năng chịu tải trọng gió độc lập của cổng trục ở trạng thái không hoạt động.
  • Trạng thái của thiết bị phanh gió được sử dụng là loại thiết bị phanh kẹp. Trạng thái phanh và nhả cần được khóa liên động với cơ cấu vận hành. Việc thực hiện phanh và nhả phanh cần được điều khiển từ xa hoặc tự động từ cabin điều khiển.

thiet bi neo chong gio cho cong truc lon ngoai troi 1 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Call: 0913.526.517