Thiết bị bảo vệ quá tải pa lăng, cầu trục là gì? phân loại và so sánh ưu nhược điểm của thiết bị cơ học và điện tử

thiet bi bao ve qua tai trong 4

Cầu trục là thiết bị mang lại nhiều giá trị sử dụng cho doanh nghiệp nhưng cũng có thể nguy hiểm nếu không được vận hành đúng cách. Để giúp bảo vệ người lao động và môi trường xung quanh họ tránh khỏi các mối nguy hiểm tiềm tàng do pa lăng và cầu trục tạo ra, các thiết bị bảo vệ quá tải trọng dạng cơ và điện thường được sử dụng làm biện pháp bảo vệ.

Bài đăng trên blog này sẽ khám phá các thiết bị bảo vệ quá tải trọng, cách chúng hoạt động và tại sao chúng lại quan trọng trong vận hành pa lăng, cầu trục ngày nay

thiet bi bao ve qua tai trong 1
Thiết bị bảo vệ quá tải trọng loại điện tử

Thiết bị bảo vệ quá tải Pa lăng, cầu trục là gì?

Bộ bảo vệ quá tải trọng là thiết bị an toàn bảo vệ cầu trục khỏi bị quá tải. Những bộ cảm biến này thường được gắn vào dây tời hoặc xe con của cầu trục. Chúng được sử dụng để phát hiện tình trạng cầu trục nâng quá trọng lượng.

Nếu tải trọng nâng vượt quá tải trọng an toàn đã xác định trước, thiết bị sẽ ngắt và dừng các hoạt động nâng tiếp theo cho đến lúc nguyên nhân quá tải được xác định và khắc phục. Khi chức năng bảo vệ quá tải được kích hoạt, thiết bị vẫn cho phép hạ móc để giải phóng tải, đảm bảo an toàn cho thiết bị.

thiet bi bao ve qua tai trong 3
Thiết bị bảo vệ quá tải trọng xuất xứ Hàn Quốc

Các loại thiết bị bảo vệ quá tải Pa lăng, cầu trục

Có 2 loại thiết bị bảo vệ quá tải chính phân loại theo nguyên lý hoạt động:

 • Bộ bảo vệ quá tải cơ học: thiết bị thường có một cánh tay lò xo mở rộng ra bên ngoài.
 • Bộ bảo vệ quá tải điện tử: thiết bị sử dụng các cảm biến để đo dòng điện chạy trên động cơ tời hoặc lực kéo của dây tời.
thiet bi bao ve qua tai trong 2
Thiết bị bảo vệ quá tải trọng điện tử cho pa lăng xuất xứ Hàn Quốc

Các loại thiết bị bảo vệ quá tải cơ học phổ biến

Nhiều bộ giới hạn tải cơ học có sẵn trên thị trường để phù hợp với các nhu cầu khác nhau. Chúng có thể bao gồm:

 • Các thiết bị bảo vệ quá tải bằng lò xo sử dụng lực căng của lò xo để hạn chế khoảng cách di chuyển của bộ phận chuyển động.
 • Hệ thống giảm chấn thủy lực sử dụng giảm chấn thủy lực và van để điều chỉnh chuyển động và ngăn ngừa quá tải.
 • Các điểm dừng cứng nhắc, chẳng hạn như một miếng kim loại hoặc nhựa đặc được đặt ở cuối hành trình hoặc phạm vi chuyển động để hạn chế sự dịch chuyển tiếp theo.
 • Chốt cắt, hoạt động giống như cầu chì bị đứt khi quá tải và phải được thay thế sau mỗi sự cố.
 • Phanh ma sát, hoạt động bằng cách sử dụng ma sát giữa hai bề mặt để giảm tốc độ hoặc dừng chuyển động hoàn toàn.
 • Bộ hạn chế vận hành bằng cam, sử dụng cam để hạn chế chuyển động của trục hoặc bộ phận quay khác.
 • Các hệ thống tự động, chẳng hạn như hệ thống điều khiển bằng máy vi tính, phát hiện tình trạng quá tải và thực hiện hành động phòng ngừa.
thiet bi bao ve qua tai trong 4
Lắp đặt thiết bị bảo vệ quá tải trọng

Ưu điểm của bộ bảo vệ quá tải điện so với bộ bảo vệ quá tải cơ

Bộ bảo vệ quá tải điện cung cấp một số lợi thế so với các đối tác cơ học của chúng.

 • Bộ bảo vệ quá tải điện có thể được hiệu chỉnh và điều chỉnh để kiểm soát chính xác tốc độ, mô-men xoắn và mức công suất của máy đầu ra nhằm tối đa hóa hiệu suất và giảm hao mòn. Điều này là không thể với các bộ bảo vệ quá tải cơ khí vì chúng thường bị giới hạn bởi các đặc tính vật lý của các thành phần được sử dụng.
 • Bộ bảo vệ quá tải điện tử cũng cho phép khả năng giám sát và điều khiển từ xa. Điều này cho phép thời gian phản hồi khẩn cấp nhanh hơn và độ chính xác được cải thiện.
 • Bộ bảo vệ quá tải cơ học có xu hướng cồng kềnh hơn so với bộ bảo vệ quá tải điện, khiến chúng khó lắp vào không gian chật hẹp. Mặt khác, các bộ bảo vệ quá tải điện thường nhỏ hơn và gọn hơn, cho phép lắp đặt và tích hợp dễ dàng hơn vào các hệ thống hiện có.
 • Bộ bảo vệ quá tải điện thường tiết kiệm chi phí hơn so với các bộ phận cơ khí do quy trình sản xuất đơn giản hơn và giảm chi phí linh kiện. Điều này làm cho chúng trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho các ứng dụng mà ngân sách bị hạn chế.
thiet bi bao ve qua tai trong 5
Kiểm tra, Bảo dưỡng thiết bị bảo vệ quá tải trọng

Kết luận

Nhìn chung, cả hai chủng loại bảo vệ quá tải cơ và quá tải điện tử đều rất cần thiết và hữu ích trong việc bảo vệ an toàn và duy trì tuổi thọ, độ bền của pa lăng và cổng trục. Bộ bảo vệ quá tải điện mang lại những lợi thế đáng kể so với thiết kế cơ học truyền thống, bao gồm độ chính xác và tính linh hoạt cao hơn cũng như tổng chi phí sở hữu thấp hơn.

Hy vọng với bài viết này, các bạn đã có thể có cái nhìn sơ bộ về các thiết bị bảo vệ quá tải phổ biến và đưa ra quyết định đầu tư máy móc phù hợp với nhu cầu của mình.

>>> Xem thêm: Công tắc hành trình cầu trục, nguyên lý hoạt động và cách lắp đặt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Call: 0913.526.517