Cách tính toán tải trọng, sửa chữa và bảo dưỡng bánh xe cầu trục

tai trong sua chua bao duong banh xe cau truc 6

Bánh xe cầu trục là bộ phận quan trọng nhất trong hệ thống di chuyển của cầu trục và cổng trục. Đây cũng là bộ phận của cầu trục dễ bị ảnh hưởng nhất do ma sát giữa bánh xe cần trục và ray. Vì vậy việc tính toán tải trọng bánh xe, cách sửa chữa, bảo dưỡng bánh xe rất cần được chú trọng để đảm bảo thiết bị được hoạt động lâu dài.

tai trong sua chua bao duong banh xe cau truc 6
Mẫu bánh xe cầu trục tiêu chuẩn

So sánh bánh xe cầu trục gia công rèn và bánh xe cầu trục gia công đúc

Bánh xe rèn bền hơn và đáng tin cậy hơn bánh xe đúc. Bánh xe cẩu chế tạo theo phương pháp rèn đảm bảo cường độ không đổi. Tất cả các lỗi luyện kim có thể dễ dàng nhìn thấy trong suốt quá trình rèn.

Bánh xe rèn có các ưu điểm sau:

 • Trong quá trình sản xuất, mô hình hạt được tinh chế.
 • Sức mạnh của bánh xe cần cẩu được tối đa hóa bằng cách tạo ra hướng dòng chảy của hạt.
 • Theo nghiên cứu của bên thứ ba, bánh xe cẩu trục rèn có độ bền kéo cao hơn 26% và độ bền mỏi cao hơn 37%.
tai trong sua chua bao duong banh xe cau truc 4
Mô hình bánh xe cầu trục

Ảnh hưởng của độ cứng tới chất lượng bánh xe cầu trục

 • Bánh xe có độ cứng cao sẽ tốt hơn nhưng không vượt quá 65 Rockwell “C”. Nếu độ cứng vượt quá giá trị này, nó trở nên giòn và dễ bị nứt nếu tiếp xúc với một phần của đường ray bị thiếu các bộ phận hoặc các vật sắc nhọn khác. 
 • Phần trên cùng của mặt bích bánh xe và phần bên ngoài của mặt bích không được làm cứng vì cần phải có độ dẻo để chúng có thể uốn cong mà không bị gãy khi chịu tác dụng của các lực bên, chẳng hạn như đường ray bị lệch. Để kéo dài tuổi thọ của bánh xe cầu trục, mặt trong của mặt bích phải có cùng độ sâu và độ cứng như mặt lốp.
 • Gai bánh xe cần trục được làm cứng giúp giảm mài mòn và kéo dài tuổi thọ của bánh xe cần trục. 
 • Phải đo độ cứng sâu của bánh xe cẩu. Hiện tượng nứt vỡ xảy ra khi đông cứng không thấm sâu vào mặt bánh xe, dẫn đến các hạt kim loại rơi khỏi bề mặt và làm giảm tuổi thọ của bánh xe cẩu.
 • Chất lượng của bánh xe cầu trục còn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài khác chẳng hạn như đường ray bị lệch hoặc cầu trục không vuông góc.
tai trong sua chua bao duong banh xe cau truc 5
Mô phỏng lắp ráp cụm bánh xe cầu trục

Sửa chữa, bảo dưỡng bánh xe cầu trục

 • Lỗ trục của nhóm bánh xe phải được kiểm tra thường xuyên, các khuyết tật và độ sâu lỗ trục phải được chỉ định nghiêm ngặt. Nếu vượt quá số lượng quy định thì phải thay thế linh kiện mới.
 • Độ mòn xuyên tâm của rãnh bánh xe cũng cần kiểm soát định kỳ nếu nó vượt quá 32% độ dày thì cần phải thay thế. Nó có thể được giữ nếu độ dày không vượt quá 32% và khoảng cách không vượt quá 0,5mm. Khi các chi tiết mới không vượt quá giá trị này, thì nên thay thế bánh xe cần trục mòn hơn 15% độ dày ban đầu. 
 • Đường kính của bánh xe cần trục phải nằm trong phạm vi dung sai, với độ cứng bề mặt từ HB300 đến 500 với đường kính bánh xe cần trục lớn hơn 400mm. Độ dày lớp tôi phải lớn hơn 20 mm nếu đường kính bánh xe cần trục nhỏ hơn hơn 400mm,
 • Rãnh bánh xe phải được kiểm tra các vết nứt trong quá trình bảo trì. Các bộ phận cổ trục phải có tỷ lệ hao mòn dưới 40% hoặc phải thay thế các bộ phận.
 • Sau khi kiểm tra và bảo dưỡng, các phụ kiện cần cẩu bánh lốp có thể tháo rời phải được lắp ráp kịp thời. Nó phải được kiểm tra sau khi nó đã được lắp ráp.
 • Độ lệch đường kính của hai bánh xe cần trục ăn khớp lẫn nhau phải nhỏ hơn 0,1% so với đường kính danh nghĩa và độ lệch đường kính của bánh xe bị dẫn động phải nhỏ hơn 0,2%. Đường kính của bánh xe tời điện phải nằm trong khoảng 1% đường kính danh nghĩa. Độ lệch của bánh xe di chuyển không được vượt quá 0,2% và độ lệch đường kính của bánh xe tời điện không được vượt quá 1% đường kính danh nghĩa.
 • Vành bị mòn và rách nên được loại bỏ nếu nó bằng 50% độ dày ban đầu hoặc nếu nó bị vỡ diện tích hơn 30mm2, và độ dày của biến dạng mặt bích nên được loại bỏ nếu nó là 20 phần trăm độ dày ban đầu.
 • Kiểm tra các vết nứt trên bánh xe và thực hiện thay thế nếu có dấu hiệu hư hỏng
 • Cụm bánh xe cầu trục: Cụm bánh xe cầu trục lắp đặt phải có khả năng quay tay linh hoạt, được lắp trong cùng một khung cân bằng trên một số bánh xe trong cùng một mặt phẳng thẳng đứng, sai số cho phép 1mm.
tai trong sua chua bao duong banh xe cau truc 2
Cổng trục đã được lắp đặt cụm bánh xe hoàn chỉnh

Cách tính toán tải trọng bánh xe cầu trục

Lượng tải do một bánh xe duy nhất phải chịu là tải trọng bánh xe. Mỗi bánh xe chịu một phần trọng lượng khi chúng ta sử dụng cần trục để nâng và di chuyển tải trọng. Mặc dù các bánh xe hoạt động tương hỗ với nhau nhưng mỗi bánh xe lại truyền một phần lực của nó xuống mặt ray.

Tải trọng bánh xe cần trục, thường được gọi là tải trọng bánh xe tối đa, là tổng tải trọng tính bằng tấn mà bất kỳ bánh xe cần trục nào phải chịu tác động. 

Công thức tính: MWL = Trọng lượng trục / 2 + {Tải trọng trực tiếp (công suất cần cẩu + trọng lượng tời) x 15% tác động*)/ Số lượng bánh xe trên một xe tải một đầu.

Mỗi bánh xe có thể mang một lượng tải trọng cụ thể, nhưng bánh xe kép hoặc cụm song song kép có thể được sử dụng để chở nhiều trọng lượng hơn bánh xe đơn. Tải trọng bánh đơn tương đương của bánh kép có thể tạo ra cùng một lượng độ võng, ứng suất tối đa và áp suất tiếp xúc, v.v. trên đường ray

tai trong sua chua bao duong banh xe cau truc 3
Các kỹ sư đang lắp đặt và kiểm tra bánh xe cho cầu trục trước khi xuất xưởng

Kết luận

Công ty Thiết bị nâng hạ Hà Nội hiện nay cung cấp bánh xe cầu trục, bánh xe dầm biên cầu trục với rất nhiều kích thước phù hợp với cầu trục có tải trọng và khẩu độ khác nhau.

Bánh xe chúng tôi cung cấp có ưu điểm:

 • Được thiết kế bằng vật liệu chất lượng cao
 • Quá trình sản xuất tiên tiến và được giám sát đảm bảo độ cứng đường viền đồng đều ở bề mặt mòn của mặt lốp và mặt bích bên trong, cũng như lõi dẻo để chịu được tải trọng sốc.
 • Khả năng chống mài mòn cao, khả năng chống gãy mặt bích, khả năng chống rỗ và nứt và tuổi thọ hoạt động lâu dài.

Nếu quý khách có nhu cầu mua bánh xe cầu trục hãy tham khảo thông tin sản phẩm và lựa chọn mẫu bánh xe phù hợp để đặt hàng qua đường dẫn https://tongkhocautruc.com/banh-xe-dam-bien-cau-truc-100-500mm/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Call: 0913.526.517