Sự cố phanh cầu trục, tìm hiểu về nguyên nhân và cách phòng ngừa

su co phanh cau truc 3

Hệ thống phanh cầu trục là một thiết bị vô cùng quan trọng đảm bảo an toàn cho hoạt động của toàn bộ cầu trục. Sự cố phanh cầu trục phát sinh có thể gây ra các sự cố nguy hiểm như rơi tải, cầu trục bị trôi hoặc ngừng hoạt động. Hệ thống phanh hoạt động tốt, đáp ứng chính xác giúp thiết bị hoạt động trơn tru là điều mà tất cả các nhà cung cấp cũng như đơn vị sử dụng cầu trục đều hướng tới.

Trước khi làm rõ các nguyên nhân gây ra sự cố phanh cầu trục, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sơ bộ về hệ thống phanh cầu trục là gì và nguyên lý làm việc của nó.

su co phanh cau truc 4
Các kỹ thuật viên đang kiểm tra khe hở má phanh sau khi sử lý sự cố phanh cầu trục

Hệ thống phanh cầu trục là gì?

Phanh cầu trục được lắp trên trục của động cơ nâng hạ hoặc di chuyển. Hệ thống phanh có chức năng dừng hoạt động của động cơ một cách chính xác và chắc chắn tại vị trí đã định trước. 

su co phanh cau truc 1
Các kỹ thuật viên đang lắp cơ cấu phanh

Nguyên lý làm việc phanh cầu trục

Mặc dù hệ thống phanh của cần trục khác nhau tùy theo loại yêu cầu công việc, nhưng chức năng của chúng là như nhau. Hệ thống phanh cầu trục chủ yếu làm việc bằng cách điều khiển vòng quay của động cơ và chuyển động quán tính để thiết bị điều khiển có thể dùng, tăng tốc hoặc giảm tốc trong trạng thái chuyển động.

su co phanh cau truc 2

Các kỹ thuật viên chạy thử phanh sau khi khắc phục xong sự cố phanh cầu trục

Các nguyên nhân gây ra sự cố phanh cầu trục

 • Nhiệt độ: Nhiệt độ giảm đáng kể có thể khiến dây phanh bị co lại một chút. Khi dung sai khe hở được đặt quá thấp, bất kỳ sự co ngót nào cũng có thể khiến các bộ phận bị kẹt.
 • Độ ẩm: Độ ẩm quá mức trên trống phanh có thể khiến phanh bị trượt. Ngoài ra, bất kỳ độ ẩm nào giữa cần và chốt có thể đóng băng ở nhiệt độ lạnh, khiến phanh bị trượt.
 • Ăn mòn: Ăn mòn trên các mặt tiếp xúc của má phanh có thể tích tụ và gây nhiễu.
 • Bôi trơn: Do chuyển động tối thiểu của đòn bẩy, bất kỳ loại mỡ nào được bôi từ khớp nối sẽ gặp khó khăn trong việc bôi trơn toàn bộ chu vi của chốt.
 • Độ mòn của má phanh: Việc điều chỉnh má phanh cần được kiểm tra định kỳ dựa trên việc sử dụng cần trục. Thậm chí độ mòn 0,002” trên má phanh cũng có thể gây ra ảnh hưởng do thiếu chuyển động trên cần.
su co phanh cau truc 3
Phanh cầu trục đang được tháo và kiểm tra

Hành động phòng ngừa sự cố phanh cầu trục

 • Khi tiến hành bảo trì phòng ngừa trên thiết bị, hãy tháo chốt ở đầu thanh và xoay để xác nhận chuyển động tự do. Điều này cho phép cần xác minh chuyển động tự do mà không làm ảnh hưởng đến việc điều chỉnh dải phanh.
 • Tạo rãnh bề mặt bên trong của cần gạt để cho phép phân phối dầu mỡ tốt hơn. 
 • Lắp đặt đường dẫn mỡ vào vị trí mà phụ kiện dễ tiếp cận hơn. Phải đề phòng chống bôi trơn quá mức. 
 • Lắp đặt máy sấy khí trên hệ thống khí nén để ngăn khả năng ngưng tụ hơi nước tích tụ trong đường dẫn khí khi vận hành ở thời tiết lạnh.
 • Silicone có thể được sử dụng để bịt kín bất kỳ lỗ hở nào có thể khiến hơi ẩm lọt vào hệ thống.
 • Các nắp phanh có thể được sửa đổi để có thể tiếp cận dễ dàng và nhanh chóng, nhằm kiểm tra độ ẩm trong các điều kiện bất lợi.
 • Liên hệ với nhà sản xuất cầu trục định kỳ (ví dụ: sáu tháng một lần) để cập nhật, nâng cấp hoặc sửa đổi thiết bị. Một cuộc điều tra về các vụ tai nạn được ghi lại gần đây hoặc suýt bỏ lỡ cũng được đề xuất.

su co phanh cau truc 5

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Call: 0913.526.517