7 điểm khác nhau giữa động cơ AC và DC

so sanh su khac nhau giua dong co ac va dc 1

Động cơ AC và DC sử dụng 2 loại năng lượng điện khác nhau. Do đó có sự khác biệt rất lớn đến thiết kế của động cơ cũng như hiệu suất, hiệu quả và độ tin cậy và chi phí sử dụng. Bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu những điểm khác nhau giữa động cơ AC và DC AC và DC là gì?

7 điểm khác nhau giữa động cơ AC và DC

Điểm khác nhau giữa động cơ AC và DC thứ nhất: Năng lượng tiêu thụ

 • Động cơ AC chạy bằng dòng điện xoay chiều (AC). Dòng điện xoay chiều đảo chiều định kỳ (xen kẽ giữa dương và âm). Đây là cách điện được phân phối qua lưới điện đến các hộ gia đình và doanh nghiệp.
 • Động cơ DC chạy bằng dòng điện một chiều (DC). Dòng điện một chiều chỉ chạy theo một hướng và đây là loại năng lượng có sẵn từ pin. 
so sanh su khac biet nhau dong co ac va dc 3
Một mẫu động cơ AC phổ biến

Điểm khác nhau giữa động cơ AC và DC thứ hai: Thiết kế

Các thành phần cơ bản của động cơ điện là stato và rôto, tương tác thông qua trường điện từ để tạo ra chuyển động quay và mô-men xoắn. Stator đứng yên (cố định vào thân động cơ), còn rôto là bộ phận quay của động cơ (và bao gồm cả trục).

 • Trong động cơ xoay chiều AC, dòng điện xoay chiều được cung cấp cho stato. Mặc dù stato không chuyển động nhưng dòng điện này tạo ra một từ trường quay theo tần số của dòng điện xoay chiều (tốc độ thay đổi giữa dương và âm). Thông qua một quá trình điện từ được gọi là ‘cảm ứng’, điều này tạo ra một từ trường trong rôto và sự tương tác của các từ trường này tạo ra chuyển động quay và mô-men xoắn.
 • Trong động cơ DC có chổi than, dòng điện một chiều được cung cấp cho rô to quay thông qua cụm cổ góp và chổi than. Từ trường của stato đứng yên và có thể được cung cấp bởi nam châm vĩnh cửu hoặc nam châm điện. Khi rôto quay, cổ góp sẽ định kỳ chuyển đổi cực tính của trường điện từ. Phần ứng bị hút và đẩy vào các phần tử khác nhau của stato, khiến nó quay liên tục.
 • Trong động cơ DC không chổi than, nam châm vĩnh cửu được chuyển đến rôto. Thay vào đó, stato có các nam châm điện chuyển đổi cực để tạo ra chuyển động quay liên tục của rôto. 
so sanh su khac nhau giua dong co ac va dc
Động cơ DC không chổi than

Điểm khác nhau giữa động cơ AC và DC thứ ba: Hiệu suất

 • Động cơ AC chạy ở tần số của nguồn điện AC và chống lại sự thay đổi tốc độ ngay cả khi tải thay đổi. Để thay đổi tốc độ của động cơ cần sử dụng Bộ biến tần (VFD) làm tăng thêm chi phí của động cơ và có rủi ro gây hư hỏng vòng bi động cơ. Ngoài ra, động cơ AC có xu hướng mất mô-men xoắn ở tốc độ cao hơn.
 • Động cơ DC có thể dễ dàng điều khiển tốc độ bằng cách điều chỉnh điện áp nguồn. Chúng cung cấp một lượng mô-men xoắn không đổi trên toàn bộ phạm vi tốc độ, nhưng chúng rất nhạy cảm với những thay đổi của tải.
so sanh su khac nhau giua dong co ac va dc 1
Động cơ DC Yaskarwar

Điểm khác nhau giữa động cơ AC và DC thứ tư: Hiệu quả

 • Động cơ AC thường kém hiệu quả hơn động cơ DC do một số yếu tố: Động cơ AC sử dụng nam châm điện trong stato, tiêu thụ điện năng; Động cơ xoay chiều gặp phải hiện tượng trượt, đó là sự khác biệt giữa tốc độ của rôto và tốc độ của từ trường quay trong stato gây tổn thất điện năng do nhiệt phát sinh khi dòng điện đi qua cuộn dây kích từ của động cơ.
 • Động cơ DC thường sử dụng nam châm vĩnh cửu thay thế. Động cơ DC cũng gặp phải một số tổn thất nhiệt trong cuộn dây kích từ của chúng. Loại động cơ có chổi than bị thất thoát nhiệt do điện trở khi tiếp xúc giữa cổ góp và chổi than cũng như tổn thất cơ học từ thiết lập này.

Điểm khác nhau giữa động cơ AC và DC thứ năm: Giá thành

Động cơ DC thường có giá thành cao hơn so với động cơ AC do thiết kế phức tạp làm chi phí sản xuất cao hơn. Ngoài ra, do động cơ cảm ứng xoay chiều AC được sử dụng rộng rãi hơn với sức tiêu thụ lớn khiến giá thành của chúng tương đối thấp hơn. 

Điểm khác nhau giữa động cơ AC và DC thứ sáu: Ứng dụng

 • Động cơ AC được sử dụng cho hầu hết các ứng dụng công nghiệp quy mô lớn như ngành nâng hạ cho các thiết bị cầu trục, trong các tình huống mà tốc độ động cơ chậm đến trung bình và không đổi trong khi tải trên động cơ thay đổi.
 • Động cơ DC được sử dụng trong các ứng dụng nhỏ hơn yêu cầu kiểm soát tốc độ tốt và tải không thay đổi đáng kể chẳng hạn như trong nhiều thiết bị gia dụng hoặc robot.

so sanh su khac nhau giua dong co ac va dc 2

Điểm khác nhau giữa động cơ AC và DC thứ bảy: Độ tin cậy và bảo trì

 • Động cơ DC chổi than thường yêu cầu bảo trì nhiều hơn và có tuổi thọ ngắn hơn động cơ AC. Điều này là do các chổi than ép vào cổ góp quay bị hao mòn, cần được bảo trì và thay thế thường xuyên.
 • Động cơ cảm ứng AC chạy êm hơn và ít cần bảo trì hơn.

Kết luận

Qua bài viết này, chúng tôi đã làm rõ các khác biệt chính giữa động cơ AC và DC. Hy vọng các bạn đã có một lượng thông tin nhất định để lựa chọn động cơ nói chung và động cơ cầu trục nói riêng phù hợp cho nhu cầu sử dụng của mình. Nếu khách hàng muốn mua một động cơ AC cho di chuyển cầu trục, cổng trục thì hãy liên hệ chúng tôi để đặt hàng theo số hotline 0913526517.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Call: 0913.526.517