Rơle là gì, cấu tạo, nguyên lý hoạt động và phân loại

role la gi cau tao nguyen ly phan loai 2 1

Rơle điện cơ là một thiết bị rất phổ biến trong hệ thống điện điều khiển ở mọi lĩnh vực cũng như ngành cầu trục, cổng trục. Vậy rơle là gì? đặc điểm, cấu tạo và nguyên lý làm việc của rơle thế nào? bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin cho các bạn.

Rơle là gì

Rơle là một thiết bị điện cơ hoạt động bằng cách sử dụng từ trường được tạo ra bởi cuộn dây điện từ khi tín hiệu điều khiển được cấp vào nó. Nó được gọi là điện cơ vì nó có các tiếp điểm chuyển động trong mạch đầu ra được vận hành bằng cách cấp tín hiệu điện cho cuộn dây được tích hợp trong relay.

Cấu tạo của relay điện cơ

Rơle điện bao gồm các bộ phận chính như sau:

  • Phần đầu vào: bao gồm các thiết bị đầu cuối đầu vào nơi áp dụng tín hiệu điều khiển nhỏ. 
  • Phần điều khiển: có một cuộn dây điện từ được cấp năng lượng khi tín hiệu đầu vào điều khiển được cấp đến các cực đầu vào
  • Phần đầu ra: bao gồm một phần ứng di động và các tiếp điểm cơ học – di chuyển và đứng yên, chuyển động của phần ứng có tác dụng kết nối hoặc ngắt mạch điện.
  • Lò xo: Các thành phần nêu trên trong cấu trúc của rơle được giữ với nhau ở vị trí cố định nhờ sự trợ giúp của lò xo. Lò xo có thể được điều chỉnh cho mục đích chuyển mạch của rơle.
role la gi cau tao nguyen ly phan loai 1 1
Mô phỏng cấu tạo của rơle

Nguyên lý làm việc của rơle điện cơ

Rơle điện cơ truyền tín hiệu giữa các tiếp điểm của nó thông qua chuyển động cơ học. 

Khi một điện áp điều khiển đầu vào được đặt vào cuộn dây điện từ, nó sẽ bị từ hóa và phần ứng bị hút bởi từ trường do cuộn dây tạo ra. Các tiếp điểm cơ học di động được gắn vào phần ứng, do đó khi phần ứng di chuyển về phía nam châm điện, các tiếp điểm sẽ đóng lại, làm cho mạch đầu ra được kết nối. Khi tín hiệu điều khiển bị ngắt, phần ứng sẽ trở về vị trí ban đầu nhờ lực của lò xo, làm cho mạch đầu ra bị ngắt.

role la gi cau tao nguyen ly phan loai 2 1
Một mẫu rơle phổ biến hiện nay được sử dụng cho tủ điện cầu trục

Các loại rơle điện cơ

Rơle điện cơ có nhiều loại, tuy nhiên dựa trên mục đích sử dụng, đặc điểm về cấu tạo v..v chúng ta có thể phân thành một vài loại cơ bản như sau:

  • Rơle mục đích chung: Chẳng hạn như rơle thu nhỏ, rơle chốt, rơle hẹn giờ, công tắc tơ, rơle máy công cụ, rơle thông minh, rơle tín hiệu, rơle ô tô
  • Rơle bảo vệ – Chẳng hạn như rơle quá tải nhiệt, rơle bảo vệ thấp hoặc quá điện áp, rơle chạm đất, rơle bảo vệ quá dòng, rơle bảo vệ khoảng cách,  rơle vi sai v.v.
role la gi cau tao nguyen ly phan loai 3
Một mẫu rơle bảo vệ quá dòng điện
  • Rơle I/O được sử dụng cho mục đích kết nối PLC với các bộ phận và bộ điều khiển khác. Các đầu cuối của rơle I/O được sử dụng cho mục đích kết nối. Rơle I/O được sử dụng trong các hệ thống khác nhau để loại bỏ hệ thống dây điện phức tạp. Các rơle này chỉ được sử dụng để kết nối các đầu vào và đầu ra khác nhau mà không cần sử dụng hệ thống dây điện cho cùng một kết nối. Thiết bị đầu cuối có sẵn trong loại rơle này để kết nối đầu vào và đầu ra.
  • Rơle trạng thái rắn: Rơle trạng thái rắn là loại rơle phổ biến được cung cấp bởi một số nhà sản xuất và được sử dụng phổ biến trong các ứng dụng khác nhau. Trong chất bán dẫn rơle trạng thái rắn được sử dụng cho hoạt động. Hoạt động tần số cao và tốc độ cao được cung cấp từ rơle trạng thái rắn. Rơle trạng thái rắn còn được gọi là rơle không tiếp điểm
role la gi cau tao nguyen ly phan loai 4
Một mẫu rơley trạng thái rắn

Kết luận

Hy vọng với bài viết ngắn gọn trên các bạn đã có khái niệm cơ bản về rơle, đã có thể hiểu được rơle là gì. Chỉ khi các bạn nắm rõ rơle là gì, cấu tạo và nguyên làm việc của rơle thì các bạn mới có thể lựa chọn được đúng chủng loại rơle cho ứng dụng của mình và sử dụng nó một cách hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Call: 0913.526.517