Pa lăng xích kéo tay là gì? nguyên lý hoạt động và lưu ý khi sử dụng

pa lang xich keo tay 4

Pa lăng xích kéo tay là một thiết bị nâng hạ đa năng với nhiều mục đích sử dụng trong các ngành công nghiệp nặng cũng như ngành công nghiệp dân dụng. Nó có thể hoạt động tốt ở điều kiện làm việc cường độ cao, kết hợp với trọng lượng nhẹ và khả năng cơ động nên được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp cũng như đời sống.

Vì vậy, chúng ta hãy tìm hiểu sâu hơn về pa lăng xích kéo tay là gì, cách thức hoạt động và cách bạn có thể sử dụng nó một cách an toàn.

Pa lăng xích kéo tay là gì?

Pa lăng xích kéo tay là  thiết bị nâng hạ nhỏ, di động dựa vào hoạt động thủ công để nâng hoặc hạ các vật nặng. Việc sử dụng nó rất đơn giản và tiện dụng bằng cách gắn nó vào một số điểm neo hoặc các giá đỡ khác nhau.

Thiết bị nâng hạ này có thể di chuyển tải ở hầu hết mọi vị trí bằng cách xoay cần gạt theo chiều dọc cũng như chiều ngang.

Các ngành công nghiệp khác nhau, chẳng hạn như xây dựng, sản xuất, nông nghiệp, dịch vụ chăm sóc cây cối, v.v. đều có thể sử dụng  pa lăng xích kéo tay  để di chuyển tải trọng.

pa lang xich keo tay 4
Pa lăng xích kéo tay 500kg hãng DAESAN Hàn Quốc

Nguyên lý hoạt động của Pa lăng xích kéo tay thế nào?

Pa lăng xích kéo tay được trang bị một nắp an toàn chắc chắn để có thể giữ các vật nặng một cách an toàn. Một kết nối xoay phía trên cho phép nó nâng tải từ mọi vị trí. Bánh xe tay được sử dụng để nhả hoặc thu dây xích.

Một cần bánh cóc được gắn vào mặt bên của pa lăng để cho phép kéo xích ở vị trí trung lập. Pa lăng xích kéo tay được đặt ở vị trí hướng lên sẽ siết chặt dây xích, cho phép nâng tải bằng lực căng.

Tay cầm của pa lăng được kết nối với một khối có cơ cấu bánh răng. Chúng hoạt động bằng cách xoay cần theo chiều dọc để cung cấp năng lượng cho các bánh cóc. Hướng của bánh răng bên trong có thể dễ dàng thay đổi để có thể dễ dàng nâng tải theo chiều ngang hoặc nâng theo chiều dọc khi cần thiết.

Móc ở cuối khối đòn bẩy được sử dụng để kết nối nó với các tải nặng đồng thời cung cấp sự hỗ trợ cần thiết. Điểm hay của khối đòn bẩy là chúng có thể được điều chỉnh theo yêu cầu của khách hàng.

Khi cần nâng tải nặng, thực hiện quay cần cho đến khi tải đạt đến độ cao mong muốn. Tuy nhiên, để hạ tải, cần di chuyển cần bánh cóc xuống vị trí đi xuống và quay cần nâng để hạ xích.

pa lang xich keo tay 3
Nắp an toàn và khối bánh răng của pa lăng xích kéo tay

Các chú ý quan trọng khi sử dụng pa lăng xích kéo tay

 • Sử dụng và bảo quản đúng cách
 • Kiểm tra tời nâng và các phụ kiện liên quan trước khi sử dụng và cất giữ
 • Kiểm tra đảm bảo tất cả các giá đỡ đều vừa vặn và bắt chắc chắn vào đế của móc mà không tạo lực đẩy bên
 • Kiểm tra tình trạng phanh
 • Kiểm tra xem móc dưới có thể chạm tới điểm thấp nhất của xích mà không cản trở việc dừng không
 • Thực hành các phương pháp treo an toàn và làm theo hướng dẫn an toàn của nhà sản xuất
 • Không để tời nâng tiếp xúc với nhiệt độ hoặc hóa chất và axit có hại
 • Không thay xích tải bằng xích không phù hợp
 • Không mở rộng cần gạt để làm cho cần trục hoạt động
 • Không thả, ném hoặc kéo pa lăng xích kéo tay trên sàn
 • Không Để phanh tiếp xúc với mỡ hoặc dầu
 • Không để cần trục tiếp xúc với các chất lỏng
pa lang xich keo tay 2 1
Pa lăng xích kéo tay đang nâng hàng

Xử lý và bảo quản pa lăng xích kéo tay

Việc xử lý và bảo quản đúng cách pa lăng xích kéo tay là chìa khóa để sử dụng an toàn.

 • Luôn thay thế pa lăng xích kéo tay bị hư hỏng. Đảm bảo rằng không có thiết bị hư hỏng nào được đưa vào kho. Ngoài ra, pa lăng xích kéo tay cần phải sạch, khô và được bảo vệ chống ăn mòn.
 • Pa lăng xích kéo tay cần được treo vào móc khi cất giữ. Xích và móc không được chạm đất.
 • Không được mạ kẽm hoặc trải qua bất kỳ quy trình mạ nào khác của bộ phận chịu tải của tời nâng, kể cả xích, trừ khi được nhà cung cấp chấp thuận.
 • Tránh sử dụng thiết bị nâng nếu bạn không hiểu quy trình treo hoặc cách thức hoạt động của thiết bị.
 • Không bao giờ sử dụng tời nâng hoặc phụ kiện bị lỗi.
 • Kiểm tra cách sắp xếp dây treo để đảm bảo rằng tời năng được lắp đúng cách và dây xích không bị xoắn. Ngoài ra, không bao giờ được sử dụng xích tải làm móc treo.
 • Trước khi bắt đầu quá trình nâng, hãy chắc chắn rằng khu vực hạ hàng đã được chuẩn bị và tải có thể di chuyển tự do. Đảm bảo rằng tải không dao động ngoài tầm kiểm soát.
pa lang xich keo tay 1
Pa lăng xích kéo tay châu Âu

Bảo dưỡng pa lăng xích kéo tay

Việc bảo trì đúng cách pa lăng xích kéo tay sẽ đảm bảo rằng chúng luôn an toàn khi sử dụng, hoạt động tốt và bền lâu.

 • Cần tuân thủ nghiêm ngặt  hướng dẫn bảo trì của nhà sản xuất.
 • Xích tải phải được bôi trơn thường xuyên và giữ sạch sẽ.
 • Phanh phải sạch và không có dầu mỡ.
 • Phải tiến hành kiểm tra thường xuyên các pa lăng xích kéo tay. Nếu phát hiện ra bất kỳ khiếm khuyết nào cần tạm dừng sử dụng cho tới khi vấn đề được khắc phục
 •  Kiểm tra kỹ lưỡng móc và phụ kiện xem chúng có bị mòn, hư hỏng hay biến dạng không.
 • Thay thế các dây xích bị mòn, uốn cong, dãn dài, có răng cưa, bị ăn mòn, nứt hoặc xoắn. Nếu sợi xích nào khiến tải bị trượt, không nâng được tải cũng cần phải thay thế.
pa lang xich keo tay
Pa lăng xích kéo tay hãng DAESAN Hàn Quốc

Kết luận

Như bạn có thể thấy, tời nâng tay là một thiết bị hữu ích giúp việc kéo và nâng các vật nặng trở nên dễ dàng hơn. Nó có thể được sử dụng để nâng tải ở các vị trí khác nhau. Ưu điểm lớn nhất của việc sử dụng palăng tay đòn so với các thiết bị nâng hạ khác là nó cho phép nâng hạ theo phương ngang. Tất nhiên, bạn cần phải luôn tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn hiện hành khi sử dụng pa lăng xích kéo tay. Điều quan trọng là không bao giờ vượt quá định mức tải trọng của vận thăng để tránh nguy cơ hỏng hóc do quá tải.

Nhìn chung, pa lăng xích kéo tay là công cụ được ưu tiên giúp biến các công việc nâng hạ phức tạp thành những công việc dễ quản lý và đơn giản hóa việc nâng hạ hạng nặng.

Nếu bạn cần mua tời nâng, cầu trục, cổng trục hãy nghĩ đến công ty cổ phần thiết bị nâng Hà Nội. Chúng tôi sẽ sẵn sàng tư vấn cho bạn về các sản phẩm và dịch vụ mà chúng tôi cung cấp và giúp bạn mua những sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

>>>> Tham khảo các bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Call: 0913.526.517