Có nên mua pa lăng cũ? 7 điều cần chú ý khi mua pa lăng đã qua sử dụng

mua pa lang cu 2

Đầu tư một thiết bị đã qua sử dụng hay mua cầu trục cũ, mua pa lăng cũ là một vấn đề đang rất được các khách hàng quang tâm trong những năm gần đây khi nhu cầu mở rộng sản xuất và đầu tư thiết bị trong các doanh nghiệp tư nhân tăng mạnh.

Đối với một doanh nghiệp mới thành lập hoặc một doanh nghiệp nhỏ có ngân sách eo hẹp, việc đầu thiết bị công nghiệp như cầu trục, xe nâng, máy CNC, máy tiện, máy phay, máy ép hoặc mua pa lăng cũ có thể mang lại một số lợi ích mà không ảnh hưởng nhiều đến ngân sách. 

mua pa lang cu 5 2
Pa lăng cáp điện dầm đơn

Pa lăng cũ là gì?

Pa lăng cũ là máy nâng hạ đã trải qua một khoảng thời gian sử dụng nhất định và sau đó được mang bán ra thị trường. Thiết bị này có thể là loại còn nguyên chiếc, có thể là loại đã được hoán cải, sơn sửa và trùng tu lại.

Nguồn gốc của Pa lăng cũ

 • Người sử dụng trước thay đổi địa điểm kinh doanh, muốn đầu tư máy móc mới cho địa điểm mới, không muốn tháo và mang pa lăng cũ đi theo.
 • Chủ cũ mở rộng sản xuất, cần một thiết bị mới với công suất lớn hơn nên muốn thanh lý loại cũ với công suất nhỏ.
 • Chủ sở hữu cũ thay đổi loại hình kinh doanh không còn nhu cầu sử dụng thiết bị Pa lăng này nữa.
 • Doanh nghiệp cũ đã đóng cửa không còn sản xuất kinh doanh nữa nên không có nhu cầu sử dụng thiết bị.
 • Pa lăng bãi nhập khẩu từ các nước Nhật Bản, Hàn Quốc.

mua pa lang cu 4 1

7 điều cần chú ý trước khi mua pa lăng cũ

Cần nắm chắc và hiểu rõ những gì đang hoạt động tốt, những gì còn thiếu và những gì cần thay thế hoặc sửa chữa khi mua pa lăng cũ.

 • Hệ thống pa lăng cũ được sử dụng với tần suất như thế nào? 
 • Hệ thống pa lăng cũ có đầy đủ các bộ phận và phụ kiện không? 
 • Các hệ thống điện và cơ khí có trong tình trạng hoạt động tốt không? Bánh xe, vòng bi, ổ trục có bị mòn không? móc cẩu bị vênh, giãn? cáp tải bị mòn, xước không?
 • Hồ sơ bảo trì từ chủ sở hữu trước còn lưu giữ không?  Đã có những bộ phận nào được sửa chữa hoặc thay thế?
 • Tất cả các hệ thống và các bộ phận của cầu trục  có được kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên theo tiêu chuẩn của ngành và nhà sản xuất hay không?
 • Môi trường  sử dụng trước đó thể nào? có bị tình trạng thay đổi nhiệt độ khắc nghiệt hoặc chịu ảnh hưởng của hơi hóa chất không?
 • Tình trạng bảo hành thế nào? một năm hay 6 tháng hay 3 tháng hoặc không bảo hành.
mua pa lang cu 2
Pa lăng cáp điện 1 tấn

Ưu điểm của Pa lăng cũ

 • Chi phí đầu tư ban đầu thấp: Giá mua pa lăng cũ có thể chỉ chiếm 50% đến 70% giá thành của một chiếc pa lăng mới cùng loại. 
 • Thời gian cung cấp nhanh: Mua một pa lăng mới thường bạn sẽ phải đợi nhập khẩu mất từ 30 đến 45 ngày. Nhưng khi bạn đã quyết định mua pa lăng cũ thì chắc chắn nó đã phải có sẵn rồi. Vì vậy thời gian cung cấp chỉ khoảng dưới 1 tuần.
mua pa lang cu 1
Pa lăng cáp điện 2 tấn

Nhược điểm của pa lăng cũ

 • Chi phí phát sinh, bảo trì, bảo dưỡng lớn: Do pa lăng đã qua sử dụng nên có những chi phí mà chúng ta không thể lường trước được đôi khi khá lớn và lên tới chục triệu đến vài chục triệu như sửa chữa hoặc thay thế các bộ phận bị xuống cấp hoặc không hoạt động bình thường.
 • Phụ tùng, phụ kiện không có sẵn: Một số pa lăng có thể rất lâu đời hoặc không phải là loại sử dụng phổ biến tại thị trường Việt Nam nên khi phát sinh hư hỏng sẽ khó tìm hoặc không có phụ tùng thay thế. Nếu tìm được phụ kiện thích hợp thì cũng mất thời gian rất lâu để đợi nhập hàng với giá rất cao.
 • Pa lăng cũ dẫn đến các hệ truyền động cơ khí kém quả làm tiêu hao điện năng lớn.
 • Tình trạng an toàn kém: Một số dòng pa lăng quá lỗi thời và không được trang bị đầy các thiết bị cảm biến an toàn làm giảm khả năng an toàn khi sử dụng.
 • Tuổi thọ thiết bị thấp: Pa lăng đã qua sử dụng một thời gian chắc chắn tuổi thọ sẽ thấp hơn pa lăng mới nếu ở điều kiện môi trường làm việc bình thường. Nếu ở môi trường làm việc khắc nghiệt như nhiệt độ cao, môi trường hóa chất thì tuổi thọ của pa lăng còn suy giảm nhanh hơn nữa.
 • Ngoại quan không bắt mắt: Pa lăng đã qua sử dụng thường lớp sơn sẽ bị xỉn, mất đi độ bóng thậm chí bong tróc. Móc cẩu nơi tiếp xúc với hàng hóa, vật nâng có thể bị xước v..v
mua pa lang cu
Pa lăng cáp điện dầm đôi 30 tấn

Kết luận

Cầu trục Han chúng tôi thường nhận được câu hỏi về việc lắp đặt và mua pa lăng cũ có an toàn hay không. Bạn có thể gặp phải những vấn đề gì sau này nếu mua pa lăng cũ. Trong bài viết này, chúng tôi đã cung cấp một cái nhìn trung thực về những ưu điểm và nhược điểm của việc mua và sở hữu một pa lăng cũ đã qua sử dụng. 

Thực sự nếu bạn có nguồn kinh phí hạn hẹp và có hiểu biết về cơ khí kỹ thuật thì với nhu cầu mua pa lăng cũ, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn được một pa lăng còn khá mới với đầy đủ tính năng mà giá cả lại rất phải chăng. Trong trường hợp bạn không có kinh nghiệm về lĩnh vực này, hãy liên hệ với chúng tôi qua website https://tongkhocautruc.com/, các kỹ sư của Công ty thiết bị nâng hạ Hà Nội sẽ giúp bạn lựa chọn được pa lăng cũ phù hợp với chất lượng tốt và giá cả hợp lý nhất.

>>> Tham khảo thêm: Mua cầu trục cũ: nên hay không nên?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Call: 0913.526.517