3 lỗi phổ biến phát sinh với máy biến áp điều khiển, hiện tượng và cách xác định

loi pho bien phat sinh voi may bien ap dieu khien 1 1

Biến áp điều khiển là một thiết bị không thể thiếu được trong tủ điện cầu trục. Thiết bị này có chức năng giảm điện áp đầu vào từ 380V về 220V hoặc 110V. Vậy các lỗi phổ biến phát sinh với máy biến áp điều khiển là gì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết dưới nhé.

3 lỗi phổ biến phát sinh với máy biến áp điều khiển

Cuộn dây bị hở mạch

  • Hiện tượng: Sơ cấp hở dẫn đến không có dòng điện sơ cấp và do đó không có điện áp hoặc dòng điện cảm ứng trong cuộn thứ cấp. Thứ cấp hở cũng dẫn đến không có dòng điện trong thứ cấp và không có điện áp trên tải.
  • Cách xác định: Khi cuộn thứ cấp hở thì dòng điện từ hóa vẫn chạy trong cuộn sơ cấp. Vì vậy, bằng cách đo dòng điện sơ cấp, chúng ta có thể xác định cuộn dây nào trong hai cuộn dây hở. Những lỗi như vậy cũng có thể được xác định bằng cách ngắt kết nối máy biến áp khỏi mạch điện và nối lần lượt một ôm kế qua từng cuộn dây. Nếu cuộn dây hở, đồng hồ sẽ hiển thị điện trở vô hạn.
loi pho bien phat sinh voi may bien ap dieu khien 2 1
Cách đo, kiểm tra máy biến áp bằng đồng hồ vạn năng

Cuộn dây bị chập mạch

  • Hiện tượng: Mạch sơ cấp bị chập gây ra dòng điện sơ cấp rất lớn, nếu nguồn hoặc máy biến áp không được bảo vệ bằng cầu chì hoặc cầu dao sẽ bị cháy. Ngắn mạch thứ cấp dẫn đến dòng điện thứ cấp rất lớn nhưng có ít hoặc không có dòng tải do dòng ngắn mạch được nối qua tải. Dòng điện sơ cấp trong trường hợp ngắn mạch thứ cấp cũng lớn hơn nhiều so với bình thường vì trở kháng phản xạ rất thấp.
  • Cách xác định: Với trường hợp ngắn mạch sơ cấp: Ngắt kết nối máy biến áp khỏi nguồn và kiểm tra sơ cấp bằng ohm kế. Nếu có chập mạch, đồng hồ đo sẽ hiển thị 0 Ω. Thang đo của omh kế được chọn phải đủ thấp để đo điện trở DC của cuộn sơ cấp, có thể nhỏ hơn 1 Ω. Với trường hợp ngắn mạch thứ cấp: kiểm tra điểm nghi ngờ ngắn mạch bằng ôm kế ngang qua cuộn dây thứ cấp khi nguồn và tải đã được ngắt kết nối. Nếu có chập mạch, đồng hồ sẽ ghi 0 Ω. Một lần nữa đồng hồ phải ở thang đo thấp.
loi pho bien phat sinh voi may bien ap dieu khien 1 1
Cách đo, kiểm tra máy biến áp đầu ra 110V

Cuộn dây bị chập mạch một phần

  • Hiện tượng: Nếu một phần của cuộn sơ cấp hoặc thứ cấp bị chập, tỷ số biến đổi sẽ thay đổi. Ví dụ: nếu cuộn sơ cấp có 50 vòng và cuộn thứ cấp có 100 vòng thì tỷ số biến đổi a là 2 và điện áp thứ cấp gấp đôi điện áp sơ cấp. Giả sử 10 vòng dây sơ cấp bị chập. Bây giờ a = 100/40 = 2,5. Điện áp thứ cấp sẽ gấp 2,5 lần điện áp sơ cấp. 
  • Cách xác định: Có thể phát hiện cuộn dây bị chập một phần bằng cách đo điện áp sơ cấp và thứ cấp bằng vôn kế xoay chiều , sau đó tính tỷ số biến đổi.
loi pho bien phat sinh voi may bien ap dieu khien 5
Cách đo, kiểm tra máy biến áp đầu ra 220V

Kết luận

Vì máy biến áp điều khiển chỉ bao gồm các cuộn dây trên lõi nên chúng phát sinh tương đối ít lỗi. Với 3 lỗi phổ biến phát sinh với máy biến áp điều khiển cùng các hiện tượng và cách thức xác định như trên, hi vọng chúng ta có thể nhanh chóng điều tra ra lỗi để tìm ra phương án khắc phục trong trường hợp máy biến áp của cầu trục gặp sự cố.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Call: 0913.526.517