Khuyên lót cáp là gì? Phân loại và Cách sử dụng khuyên lót cáp cẩu hàng

khuyen lot cap cau hang 3

Khuyên lot cáp cẩu hàng là phụ kiện không còn xa lạ gì với ngành nâng hạ. Tuy nhiên với người ngoài ngành thì câu hỏi khuyên lot cáp là gì và cách sử dụng khuyên lót cáp thế nào vẫn luôn được các bạn quan tâm, tìm hiểu.

khuyen lot cap cau hang 1
Khuyên lót cáp cẩu hàng được sử dụng bảo vệ vị trí mắt cáp

Khuyên lót cáp là gì?

Khuyên lót cáp cẩu hàng hay còn gọi là bẹn lót cáp có dạng vòng cung tạo hình lá bàng hoặc giọt lệ. Bẹn lót cáp được sử dụng để tạo vòng gia cố (lỗ gắn) cho cáp thép bằng kẹp, nhằm ngăn ngừa sờn do ma sát tại điểm neo chịu lực để bảo vệ và kéo dài tuổi thọ của dây cáp thép hoặc dây treo. 

khuyen lot cap cau hang 6
Một số loại khuyên lót cáp cẩu hàng

Các loại khuyên lót cáp cẩu hàng

  • Bẹn lót cáp có nhiều kích thước khác nhau 6mm, 8mm, 10mm, 12mm v..v 
  • Bẹn lót cáp làm từ các vật liệu khác nhau như thép carbon và thép không gỉ. 
  • Bẹn lót cáp có độ bền khác nhau: Sản phẩm hạng nhẹ được mạ kẽm và có thể được sử dụng trong các ứng dụng tĩnh. Sản phẩm hạng nặng được mạ kẽm nhúng nóng, có thể tạo ra lớp phủ dày hơn so với các sản phẩm chịu lực nhẹ.

khuyen lot cap cau hang 3

Khuyên lót cáp cẩu hàng hạng nhẹ

Cách lắp đặt khuyên lót cáp cẩu hàng

  • Bước 1: Quấn đầu của dây cáp quanh rãnh bên ngoài của khuyên. Luồn đầu của dây cáp qua bu-lông chữ U của kẹp dây cáp hoặc ống măng sông của dây cáp. Cố định điểm neo chịu lực của đầu dây vào rãnh của khuyên để tránh bị sờn do ma sát.
  • Bước 2: Khi dây cáp đã vào đúng rãnh, hãy đặt một chiếc kẹp dây khác gần vòng dây mà bạn vừa quấn trên khuyên. Vặn chặt các đai ốc bằng công cụ chuyên dụng để nén chắc đai măng sông vào dây để giữ chặt khuyên lót cáp. Ngoài ra, có thể sử dụng máy uốn ống sắt để cố định khuyên vào vị trí. 
  • Bước 3: Bố trí thêm kẹp dây cáp khác, cách đều nhau giữa hai kẹp đầu tiên. Siết chặt chúng một cách an toàn bằng cờ lê. Khoảng cách giữa các kẹp cáp nên là 6 đến 7 lần đường kính dây.
khuyen lot cap cau hang 7 1
Cách lắp đặt khuyên lót cáp cẩu hàng

Cách lựa chọn khuyên lót cáp cẩu hàng

Khuyên lót cáp được sử dụng cùng với cáp thép cẩu hàng để bảo vệ vùng uốn và sẽ cho phép dẫn hướng dây trơn tru quanh các đường cong tự nhiên. Vì vậy, điều quan trọng nhất là đảm bảo bẹn cáp được buộc chặt một cách an toàn. 

  • Cần chọn khuyên có kích thước phù hợp với dây cáp, ví dụ: khi bạn đang sử dụng cáp dây không bọc 1/2″, hãy sử dụng bẹn lot cáp 1/2″.
  • Đảm bảo rằng các khuyên lót cáp có kích thước phù hợp và được lắp chắc chắn vào vòng cáp, không quá lỏng hoặc quá chặt, để chúng có thể tạo thêm một lớp hỗ trợ để kết nối với các phụ kiện có kích thước phù hợp khác.
  • Nếu bạn đang sử dụng cáp bọc nhựa vinyl, cần tính thêm hệ số dư khi lựa chọn kích thước khuyên lót cáp. Bẹn lot cáp sử dụng cho cáp bọc nhựa vinyl có kích thước lớn hơn bình thường vì đường kính thực tế là độ dày của lớp phủ nhựa vinyl cộng với đường kính bên trong dây cáp. Ví dụ: nếu bạn đang sử dụng cáp bọc nhựa vinyl 5/16″ được phủ đến đường kính 3/8″, bạn sẽ cần sử dụng sản phẩm có kích thước 3/8″.
  • Nếu bạn sử dụng khuyên lót cáp cẩu hàng trong môi trường có độ ẩm cao hoặc ăn mòn thì nên dùng các sản phẩm làm từ vật liệu thép không gỉ đảm bảo khả năng chống ăn mòn trên bề mặt, đặc biệt là trong các ứng dụng hàng hải.
khuyen lot cap cau hang 4
Khuyên lót cáp cẩu hàng hạng nặng

Kết luận

Khuyên lót cáp cẩu hàng là một trong những phụ kiện quan trọng của ngành nâng hạ như kẹp cáp, bulong mắt v..v với mục đích chính là bảo vệ dây cáp. Qua bài viết trên, chắc chắn các bạn đã có thể lựa chọn những phụ kiện nâng hạ phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình để mang lại hiệu quả cao trong công việc.

>>> Xem thêm: Bulong mắt, cấu tạo, đặc điểm và ứng dụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Call: 0913.526.517