Khởi động mềm là gì? Nguyên lý hoạt động và ứng dụng

khoi dong mem la gi nguyen ly ung dung 1

Chi phí hệ động cơ luôn chiếm một phần lớn trong giá trị của toàn bộ cầu trục. Với các cầu trục không cần thay đổi tốc độ hoạt động thì một bộ khởi động mềm có thể cân nhắc sử dụng để bảo vệ và duy trì tuổi thọ động cơ. Vậy khởi động mềm là gì? Nguyên lý hoạt động của khởi động mềm và ứng dụng của thiết bị này thế nào? chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết ngắn dưới đây nhé. 

Khởi động mềm là gì? 

Để trả lời được câu hỏi khởi động mềm là gì chúng ta cần phải biết được chức năng cũng như tác dụng của nó trong các ứng dụng. Khởi động mềm là một thiết bị điện tử được sử dụng trong tủ điện cầu trục để kết nối với động cơ nhằm hỗ trợ quá trình khởi động động cơ nhằm bảo vệ động cơ khỏi các ảnh hưởng tiêu cực trong quá trình khởi động thông thường. Khởi động mềm giúp người sử dụng có thể tránh được các vấn đề xảy ra với động cơ bảo gồm chi phí bảo trì, giảm năng suất, hao mòn không cần thiết, suy giảm tuổi thọ sử dụng, thay thế bộ phận, v.v.

khoi dong mem la gi nguyen ly ung dung 1
Cài đặt bộ khởi động mềm PSTX của hãng ABB

Tại sao nên sử dụng khởi động mềm

  • Bộ khởi động mềm có thể tăng dần điện áp cung cấp cho động cơ khi nó khởi động, ngăn dòng điện và mô-men xoắn tăng quá nhanh, tránh tình trạng dòng tiêu thụ tăng gấp 5 đến 7 lần dòng định mức ở thời điểm khởi động, ngăn chặn tình trạng hỏng động cơ do ứng suất nhiệt và sụt áp hệ thống điện gây ảnh hưởng các thiết bị điện khác chung hệ thống.
  • Khởi động mềm có chức năng tăng điện áp từ từ cũng sẽ giúp tạo ra dòng điện và mô-men xoắn của động cơ một cách trơn tru và ngăn ngừa các vấn đề sốc cơ học cho động cơ, trục, vòng bi, hộp số, bánh răng cũng như hệ thống truyền động và tải dẫn động do tình trạng tăng tốc và momen xoắn tải tăng quá nhanh (gấp 3 lần định mức) khi khởi động thông thường.
  • Khởi động mềm duy trì dòng khởi động động cơ ở dòng định mức nên có thể lựa chọn hệ thống cáp điện cấp nguồn, hệ thống điện đóng ngắt với công suất ở mức dòng định mức của động cơ giúp giảm chi phí đầu tư chung.
  • Khởi động mềm cũng có chức năng bảo vệ quá nhiệt, quá tải cho động cơ trong suốt quá trình hoạt động.
khoi dong mem la gi nguyen ly ung dung 2
Mô phỏng đặc tính dòng khởi động của Khởi động mềm

Nguyên lý hoạt động của khởi động mềm

Bộ khởi động mềm thường bao gồm ba cặp thyristor được kết nối giáp lưng cho mỗi pha, chúng hoạt động cùng nhau để điều khiển điện áp cung cấp cho động cơ. Khi khởi động mềm được cấp điện để bắt đầu quá trình khởi động, các thyristor sẽ mở dần van bán dẫn (gate) để tăng điện áp và cho dòng điện chạy qua từ từ anode đến cathode của Thyristo và truyền qua động cơ để động cơ tăng tốc dần dần. Động cơ đạt đến tốc độ tối đa khi van bán dẫn mở hoàn toàn và điện áp cấp cho động cơ đạt đến giá trị định mức.

Ứng dụng của khởi động mềm

  • Khởi động mềm phù hợp với các ứng dụng mà yêu cầu về việc hạn chế dòng điện tăng cao khi khởi động được chú trọng thay vì yêu cầu thời gian tăng tốc chính xác.
  • Khởi động mềm phù hợp với các ứng dụng yêu cầu hoạt động mượt mà, trơn tru, không rung sốc như băng tải, máy bơm nước thải, máy trộn, máy khuấy, quạt làm mát, máy dệt, thang máy v…v
  • Khởi động mềm phù hợp các các động cơ xoay chiều AC có công suất trung bình hoặc lớn.
khoi dong mem la gi nguyen ly ung dung 3
Cài đặt và chạy thử khởi động mềm trước khi đấu nối vào tủ điện

Kết luận

Với các kiến thức được chúng tôi chia sẻ trong bài viết, hy vọng các bạn đã có cái nhìn tổng quan về khởi động mềm là gì, nguyên lý và ứng dụng của thiết bị này. Chỉ khi hiểu rõ khởi động mềm là gì thì các bạn mới có thể áp dụng nó một cách phù hợp vào ứng dụng của mình và cho hiệu quả cao nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Call: 0913.526.517