Kẹp cáp thép cẩu hàng là gì? cấu tạo, ứng dụng và cách lựa chọn

kep cap thep cau hang 6

Dây cáp thép cẩu hàng là một trong những phần quan trọng nhất của quá trình nâng hạ. Bạn có thể sử dụng dây cáp để nâng, buộc các tải có kích thước, hình dạng và loại gần như bất kỳ. Để tận dụng tối đa hiệu quả của dây cáp, bạn cần thêm một số phụ kiện nâng hạ, một phụ kiện rất quan trọng trong số đó là kẹp cáp thép cẩu hàng.

Vì các kẹp này có nhiều hình dạng, kích cỡ và vật liệu khác nhau nên bạn sẽ cần chọn một kẹp hoàn toàn phù hợp với ứng dụng nâng hạ của mình. Nhưng trước khi chúng ta đi sâu vào vấn đề đó, trước tiên, bạn cần hiểu kẹp cáp thép cẩu hàng là gì, các loại kẹp cáp thép cẩu hàng.

kep cap thep cau hang 4

Kẹp cáp thép cẩu hàng dạng yên ngựa kép

Kẹp cáp thép cẩu hàng là gì?

Kẹp cáp thép là một thiết bị cơ khí đơn giản phù hợp với các ứng dụng nâng ít cố định. Mặc dù thiết bị này được sử dụng trong nâng hạ nhưng nó không bao giờ được sử dụng để thay thế cáp treo công nghiệp.

Cấu tạo kép cáp thép cẩu hàng

kep cap thep cau hang 1
Cấu tạo của kẹp cáp thép cẩu hàng: Yên ngựa, Bu lông chữ U, Đai ốc lục giác.

Kẹp cáp thép cẩu hàng bao gồm 3 bộ phận chính:

 • Yên ngựa
 • Bu lông chữ U
 • Hai đai ốc lục giác

Ứng dụng của kẹp cáp thép cẩu hàng

Kẹp cáp thép cẩu hàng thường được sử dụng ở phần cuối của dây cáp với mục đích:

 • Buộc hai sợi dây lại với nhau bằng mối nối.
 • Tạo mắt chịu lực ở đầu sợi dây bằng cách uốn ngược đầu sợi dây đó về phía sau.
 • Làm cho dây cáp cẩu trở lên linh hoạt. 

Các loại kẹp cáp thép cẩu hàng

kep cap thep cau hang 8
2 loại kẹp cáp thép cẩu hàng: kẹp U và kẹp yên ngựa kép

Dựa trên hình dạng của chúng, có hai loại kẹp cáp là dạng chữ U truyền thống và yên đôi. Cả hai đều có tính chất cơ học độc đáo và các ứng dụng cụ thể.

 • Kẹp cáp thép dạng U truyền thống: Các kẹp cáp này bao gồm một bu-lông chữ U, hai đai ốc và đế kim loại được gọi là yên ngựa. Chữ U đi qua yên ngựa sau đó được siết chặt bằng hai đai ốc. Chúng có nhiều kích cỡ và loại vật liệu khác nhau, bao gồm thép không gỉ và thép mạ kẽm. 
 • Kẹp dây yên ngựa kép: Loại kẹp này bao gồm hai yên ngựa với một chân và hai đai ốc. Vì yên ngựa được nhân đôi nên chúng có thể khớp vào nhau mà không cần chốt. Thiết kế độc đáo này cũng có nghĩa là chúng ta có thể sử dụng chúng theo cả hai hướng, giúp chúng trở nên thân thiện hơn với người dùng.
kep cap thep cau hang 3
Kẹp cáp thép cẩu hàng loại yên ngựa kép

Vật liệu làm kẹp cáp thép

Thông thường, có ba loại vật liệu được sử dụng để làm kẹp dây. Bạn có thể chọn một loại phù hợp với ứng dụng của mình vì mỗi vật liệu đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng.

Thép rèn mạ kẽm

Trong loại kẹp dây này, đế hoặc yên được làm từ thép rèn. Quá trình sản xuất liên quan đến việc nung nóng và đúc các clip thành các hình dạng mong muốn. Các kẹp cáp này thường được cho các ứng dụng quan trọng và nặng nhọc vì chúng rất chắc chắn như trong các dây tời, cáp cẩu, dây kéo, giàn giáo, dây buộc và thậm chí cả dây buộc.

Thuộc tính của kẹp dây U-Bolt mạ kẽm rèn:

 • Có giá thấp hơn so với kẹp dây thép không gỉ.
 • Có thể sử dụng ngoài trời nhưng không khuyến khích.
 • Nhược điểm không có khả năng chống ăn mòn 
kep cap thep cau hang
Các loại kẹp cáp thép cẩu hàng

Gang mạ kẽm

Đế hoặc yên ngựa được làm từ gang. Vì gang thiếu các đặc tính kim loại của thép nên nó không bền. Vì vậy, các kẹp dây mạ kẽm dễ uốn không mạnh lắm. Chúng có thể bị hỏng khi sử dụng nhiều. Chúng nên được sử dụng trong các ứng dụng nhỏ hoặc nhẹ như hàng rào hoặc đường ray bảo vệ.

Thuộc tính của kẹp dây gang mạ kẽm:

 • Có thể sử dụng ngoài trời nhưng không khuyến khích.
 • Không có khả năng chống ăn mòn như các loại kẹp cáp thép khác.
 • Bề mặt có thể bị rỉ sét nhanh chóng khi tiếp xúc với mưa, tuyết, không khí mặn hoặc môi trường nước mặn.

Thép không gỉ

Kẹp dây thép không gỉ là loại tốt nhất. Chân đế hoặc yên ngựa được làm từ thép không gỉ có độ bền kéo cao. Chúng bền và dễ sử dụng nên được dùng trong đường ray bảo vệ tạm thời, cột cờ và các ứng dụng ngoài trời khác.

Thuộc tính của kẹp dây thép không gỉ:

 • Khả năng chống ăn mòn nhất.
 • Khả năng chống gỉ bề mặt cao, ngay cả trong môi trường nước mặn, phù hợp nhất với môi trường ngoài trời.
 • Vì thép không gỉ đắt tiền nên chúng đắt hơn so với các loại kẹp khác.
kep cap thep cau hang 6 1
Kẹp cáp thép cẩu hàng dạng chũ U truyền thống

Cách chọn lựa kẹp cáp thép

Kẹp cáp thép cẩu hàng phải được sử dụng đúng loại để giữ an toàn cho tải và giàn phơi. Sử dụng sai kẹp có thể làm đứt dây và nguy hiểm cho người sử dụng. Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý khi chọn kẹp cáp thép.

 • Lựa chọn kẹp cáp thép từ các hãng đáng tin cậy: Bước đầu tiên trong việc chọn kẹp cáp là mua chúng từ các nhà sản xuất đáng tin cậy và có uy tín để tránh phải sử dụng một sản phẩm bị lỗi hoặc kém chất lượng. 
 • Luôn tìm hiểu và đọc thật kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng: Mỗi kẹp cáp thép đều có các đặc tính riêng. Bạn cần hướng dẫn sử dụng để hiểu sử dụng kẹp cáp thép khi nào, ở đâu và cách sử dụng thế nào. Đảm bảo các kẹp được kèm theo hướng dẫn sử dụng tương ứng khi mua hàng.
 • Xác nhận môi trường làm việc: Một số kẹp cáp phù hợp hơn với môi trường ngoài trời, trong khi một số khác thì không. Do đó, hãy suy nghĩ cẩn thận về nơi bạn muốn sử dụng kẹp dây thép. Ví dụ: nếu đó là một ứng dụng nặng ngoài trời, kẹp dây thép không gỉ sẽ rất phù hợp.
 • Xem xét thông số kỹ thuật tải: Tính đến tải trọng lớn và nặng như thế nào cũng quan trọng không kém. Tải trọng nặng hơn sẽ yêu cầu kẹp cáp chắc chắn, không bị đứt khi chịu lực. Ngoài ra, bạn không nên sử dụng kẹp cho bất kỳ ứng dụng nâng cố định nào. Kẹp cáp thép chỉ phù hợp cho các ứng dụng tải tạm thời.
 • Tham khảo người có kinh nghiệm hoặc chuyên môn khi mua hàng: bạn nên nhờ chuyên gia tư vấn khi mua kẹp cáp thép. Một người có kinh nghiệm sẽ giúp bạn xem xét mọi chi tiết trước khi mua hàng. Nếu bạn chọn đúng kẹp cáp, bạn sẽ tiết kiệm được đáng kể thời gian và tiền bạc.
kep cap thep cau hang 7
Cách lắp kẹp cáp thép cẩu hàng

Kết luận

Kẹp cáp thép cho phép chúng ta xử lý nhiều ứng dụng một cách dễ dàng và an toàn. Qua các thông tin về kẹp cáp thép cẩu hàng mà chúng tôi đã trình bày ở trên, hi vọng bạn đã có cái nhìn tổng quan về phụ kiện này và có thể lựa chọn cho mình một chủng loại phù hợp. Nếu vẫn còn lăn tăn chưa đưa được ra quyết định, hãy liên lạc với chúng tôi – Công ty thiết bị nâng Hà Nội để nhận được hướng dẫn chi tiết hơn nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Call: 0913.526.517