Giảm chấn cầu trục là gì? cấu tạo, vật liệu và đặc điểm của đầu đấm cao su giảm chấn

cao su giam chan cau truc

Cầu trục và xe con là thiết bị có trọng lượng lớn, tạo lực va chạm mạnh kể cả khi chạy không tải và có tải. Do đó việc trang bị một bộ cao su giảm chấn cầu trục là hành động bắt buộc để đảm bảo an toàn đối với thiết bị. Bài viết này chúng ta sẽ cùng trao đổi về cao su giảm chấn cầu trục là gì? Cấu tạo, vật liệu và đặc điểm chính của nó.

cao su giam chan cau truc
Hình ảnh các loại cao su giảm chấn cầu trục

Cao su giảm chấn cầu trục là gì?

Cao su giảm chấn cầu trục là thiết bị hấp thụ năng lượng và giảm lực tác động khi cầu trục hoặc xe con di chuyển đến cuối hành trình và va chạm vào tấm chặn cuối hoặc khi hai cầu trục hoặc xe con đang di chuyển tiếp xúc với nhau. 

Cấu tạo của đầu đấm cao su giảm chấn cầu trục

 • Núm cao su: là cao su đặc có dạng hình trụ thẳng hoặc hơi thuôn có tác dụng giảm lực tác động lên cầu trục khi va chạm. Núm cao su có các dải đường kính ∅50mm, ∅100mm, ∅160mm, ∅250mm.
 • Bu lông: có dạng hình trụ đặc với một phần thân trơn và một phần thân được tiện ren. Bu lông có tác dụng kết nối núm cao su với dầm biên cầu trục hoặc vị trí cần giảm chấn. Bu lông bao gồm các kích thước M12, M16, M18.
cao su giam chan cau truc 1 1
Cao su giảm chấn lắp cho dầm biên cầu trục

Vật liệu chế tạo bộ giảm chấn cầu trục

 • Thiết bị giảm chấn cầu trục được sản xuất từ một số loại vật liệu bao gồm cao su, polyurethane, lò xo hoặc thủy lực 
 • Cao su giảm chấn cầu trục được tạo thành từ cao su, là loại vật liệu với khả năng đàn hồi tốt và chịu được các tiếp xúc, cọ sát mạnh cũng như mài mòn cao 
cao su giam chan cau truc 2
Hai cầu trục sử dụng cao su giảm chấn đang tiếp xúc nhau

Yêu cầu về đặc điểm của bộ cao su giảm chấn cầu trục

 • Chúng phải được thiết kế đủ khả năng hấp thụ lực để dừng cầu trục khi di chuyển theo một trong hai hướng với tốc độ ít nhất 40% đối với chuyển động của cầu hoặc 50% đối với chuyển động của xe con.
 • Chúng phải có khả năng dừng chuyển động của cầu trục với tốc độ giảm tốc không vượt quá mức trung bình khoảng 1m mỗi giây khi di chuyển tắt nguồn theo một trong hai hướng ở 20% tốc độ tải định mức.
 • Chúng phải có khả năng dừng chuyển động của xe con với tốc độ giảm tốc không vượt quá mức trung bình 1.5m mỗi giây khi di chuyển tắt nguồn theo một trong hai hướng ở 50% tốc độ tải định mức.
 • Chúng phải được lắp sao cho khi va đập không có tác động cắt trực tiếp lên bu lông của chúng.
 • Chúng phải được thiết kế và lắp đặt sao cho giảm thiểu nguy cơ các bộ phận rơi khỏi cầu trục trong trường hợp gãy hoặc lỏng các mối nối bắt vít.
 • Chúng phải được áp dụng cho các đầu liền kề của mỗi cầu trục được lắp đặt trên cùng một hệ đường chạy và xe con được lắp đặt trên cùng một hệ cầu trục theo cách đáp ứng các yêu cầu trên.
 • Chúng phải được thiết kế để ăn khớp trực tiếp với các điểm dừng cuối đường ray.

Ngoài việc tuân theo các đặc điểm kỹ thuật này, điều quan trọng là phải đào tạo tất cả những người vận hành về những rủi ro tiềm ẩn liên quan đến việc chạy cầu trục hoặc xe con của cầu trục ở tốc độ tối đa vào các điểm dừng cuối. Người vận hành cũng nên được đào tạo để không dựa vào tấm cản để dừng chuyển động của cầu hoặc xe con.

cao su giam chan cau truc 3
Cao su giảm chấn lắp cho dầm biên cổng trục

Một số chú ý khi lắp đặt đầu đầu đấm cao su giảm chấn cầu trục

 • Tất cả các cụm giảm chấn cho xe con và cầu trục phải có kích thước phù hợp để đáp ứng công suất và tốc độ định mức của cầu trục.
 • Các bộ phận bao gồm núm cao su, bu lông, đai ốc phải được kiểm tra liên tục. Người vận hành nên thực hiện kiểm tra trực quan khi bắt đầu mỗi ca làm việc hoặc trước khi sử dụng hệ thống. 
 • Bất kỳ hư hỏng hoặc sai lệch nào quan sát được phải được báo cáo cho người giám sát hoặc chủ sở hữu để ngừng hoạt động thiết bị cho đến khi hoàn thành việc khắc phục hoặc sửa chữa.
 • Một số hoạt động nhất định có thể cần phải kết hợp các công tắc giới hạn giảm tốc độ để đảm bảo xe con và cầu di chuyển an toàn và phù hợp. Nếu bộ giảm chấn liên tục tiếp xúc với các điểm dừng cuối, cần thêm các thiết bị bổ sung như giới hạn giảm tốc độ hoặc hệ thống phát hiện khoảng cách tự động giảm tốc độ của xe con hoặc cầu để giảm lực tác động và giảm nguy cơ thiệt hại.
cao su giam chan cau truc 4
Cao su giảm chấn lắp cho chân cổng trục

Kết luận

Mặc dù đầu đấm cao su giảm chấn cầu trục và trolley là một bộ phận tương đối nhỏ trong toàn bộ hệ thống cầu trục, nhưng chúng là một thành phần quan trọng đối với sự an toàn tổng thể của thiết bị. Vì vậy việc tìm hiểu đầu đấm cao su giảm chấn cầu trục là gì? cấu tạo và đặc điểm của nó thế nào là việc quý khách nên làm để có thể đặt hàng được thiết bị phù hợp cho cầu trục của mình.

Nếu quy khách có nhu cầu tìm hiểu về các phụ kiện cầu trục khác, xin hãy tham khảo trên website: https://tongkhocautruc.com/ của công ty cổ phần thiết bị nâng hạ Hà Nội (HAN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Call: 0913.526.517