Điều khiển từ xa cầu trục và 5 ưu nhược điểm

dieu khien tu xa 2 2

Làm sao để vận hành cầu trục một cách an toàn và hiệu quả. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu các phương pháp điều khiển cầu trục và ưu nhược điểm của điều khiển từ xa cầu trục trong bài viết dưới đây.

Làm rõ 2 phương pháp điều khiển cầu trục:

 • Phương pháp 1: Người vận hành có thể điều khiển cần trục từ một cabin lộ thiên hoặc kín được gắn vào cần trục và cùng với một hoặc hai đồng nghiệp khác trên mặt đất để giúp hướng dẫn và định vị tải bằng tín hiệu tay.
 • Phương pháp 2: Người vận hành từ mặt đất có thể điều khiển cần trục bằng cách sử dụng hệ thống treo bằng nút ấn được nối trực tiếp vào cầu trục hoặc điều khiển từ xa không dây sử dụng bộ phát và thu sóng vô tuyến.

Theo thời gian, phương pháp thứ 2 với nhiều ưu việt có xu hướng được sử dụng nhiều hơn, nó giúp người vận hành tăng tầm nhìn và có vị trí thuận lợi hơn để nâng và hạ tải.

Với bộ điều khiển treo hoặc từ xa, người vận hành có thể vận hành cần trục để nâng, định vị và hạ tải bằng một người. Trong nhiều năm, cầu trục chủ yếu sử dụng điều khiển treo, nhưng theo thời gian, giá của bộ điều khiển từ xa vô tuyến đã giảm xuống làm cân bằng chi phí của cả hai loại hệ thống điều khiển.

Nếu người vận hành cần trục được đào tạo đúng cách, điều khiển treo và điều khiển từ xa vô tuyến đều là những phương pháp hoàn toàn an toàn để điều khiển và vận hành cầu trục. Tuy nhiên, khi nghiên cứu và  thiết kế một hệ thống cầu trục, khách hàng thường hỏi chúng tôi rằng điều khiển treo hay điều khiển từ xa tốt hơn hoặc họ nên sử dụng hệ thống nào để  nâng cấp hoặc hiện đại hóa cầu trục của mình .

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ ưu và nhược điểm của điều khiển từ xa để bạn có thêm thông tin về thiết bị.

Điều khiển từ xa cầu trục là gì?

Điều khiển từ xa cầu trục bao gồm một bộ phát và một bộ thu. Bộ phát từ xa không dây với một loạt các nút hoặc cần gạt được người vận hành giữ hoặc được kẹp vào dây nịt hoặc thắt lưng. Bộ phát từ xa gửi tín hiệu vô tuyến đến bộ thu gắn trên cần trục. Bộ phận này biến đổi tín hiệu thành năng lượng điện và kích hoạt các tiếp điểm điện để di chuyển cần trục về một trong 2 hướng của đường chạy, di chuyển tời hoặc xe đẩy sang bên trái hoặc phải và nâng hoặc hạ móc xuống.

dieu khien tu xa 2 2
Bộ điều khiển từ xa hãng Juuko

Ưu điểm của việc sử dụng điều khiển từ xa vô tuyến

20-30 năm trước, điều khiển vô tuyến cho hệ thống cầu trục không được tin cậy do chi phí cao và các vấn đề về nhiễu sóng khi điều khiển gây ra mất kiểm soát, khó điều khiển cầu trục. Vấn đề này làm giảm năng suất và hiệu quả làm việc của cầu trục và gây thất vọng cho người sử dụng.

Theo thời gian, những tiến bộ trong công nghệ đã cải thiện đáng kể chức năng của thiết bị thu, phát của điều khiển từ xa. Ngày nay, thiết bị điều khiển từ xa này đã trở thành một lựa chọn chắc chắn và đáng tin cậy để điều khiển hệ thống cầu trục, cổng trục. Ngoài ra, khi các công nghệ điều khiển từ xa vô tuyến và không dây trở nên phổ biến hơn, giá của các hệ thống điều khiển từ xa này đã giảm đáng kể khiến chúng trở thành một giải pháp phù hợp và tiết kiệm chi phí hơn.

 • Gọn nhẹ, dễ sử dụng:

Bộ điều khiển từ xa sử dụng sóng vô tuyến ngày nay chạy bằng pin, có thể cầm tay hoặc được thiết kế theo kiểu hộp đeo trước bụng.  Người điều khiển có thể kẹp nó vào thắt lưng của họ hoặc gắn nó vào dây nịt hoặc dây đeo vai. Cả hai kiểu đều gọn, nhẹ và với nhiều tốc độ và điều khiển trực quan.

 • An toàn cho người sử dụng:

Điều khiển từ xa giúp người vận hành không phải làm việc gắn liền cầu trục như điều khiển cabin hoặc điều khiển treo. Do người vận hành không cần phải ở gần tải để nâng, định vị hoặc hạ tải nên điều khiển từ xa có thể giúp bảo vệ họ khỏi các mối nguy hiểm như: Tiếp xúc với hơi, khói hoặc hóa chất, Sự bức xạ, Nhiệt độ cao hoặc kim loại nóng, Điện áp cao/sốc điện, Độ ẩm cao

 • Thuận lợi khi vận hành cầu trục:

Người vận hành không chỉ có thể làm việc trên sàn một cách an toàn tránh xa các mối nguy hiểm mà còn dễ dàng tìm được vị trí thuận lợi hơn để thực hiện điều khiển cầu trục một cách hiệu quả. Người vận hành không nhất thiết phải đi cùng với tải khi nó di chuyển, vì vậy điều khiển từ xa giúp người vận hành tránh khỏi các nguy cơ vấp hoặc ngã bởi các chướng ngại vật trên sàn hoặc va chạm với công nhân và các máy móc hoặc thiết bị khác đang hoạt động.

 • Tiết kiệm chi phí:

Chỉ cần một người vận hành để điều khiển cần trục từ mặt đất mà không cần một nhóm gồm hai hoặc ba công nhân điều khiển cần trục từ cabin và sàn để nâng, di chuyển và hạ tải thông qua tín hiệu tay. Năng suất cũng có thể được cải thiện với khả năng hiển thị tốt hơn–giúp xác định vị trí hạ tải nhanh hơn và kiểm soát hư hỏng vì người vận hành có thể đánh giá tải và dọn chướng ngại vật từ mặt đất tốt hơn.

 • Cung cấp thông tin vận hành cẩu:

Điều khiển vô tuyến được thiết kế tiên tiến cũng có thể cung cấp thông tin chẩn đoán và dữ liệu cho người vận hành cần trục hoặc kỹ thuật viên dịch vụ đang  bảo dưỡng hoặc kiểm tra cần trục tại chỗ . Những hệ thống vô tuyến tiên tiến này có thể cung cấp dữ liệu về: Thời gian chạy, Trọng lượng trên móc, Số lần nhấc tải, Chẩn đoán hoặc cung cấp mã lỗi cho các sự cố cần bảo trì.

Trong trường hợp xảy ra sự cố hoặc mã lỗi cần bảo trì, kỹ thuật viên có thể lấy thông tin ngay từ bộ điều khiển từ xa thay vì phải trèo lên cầu trục để kiểm tra và tìm ra nguyên nhân của sự cố.

dieu khien tu xa 1
Bộ điều khiển từ xa hãng Telecrane

Nhược điểm của việc sử dụng điều khiển từ xa vô tuyến

 • Có thể gây gián đoạn công việc: Vì các điều khiển từ xa chạy bằng pin nên có thể gây hết pin đột ngột khi đang đang làm việc. Do đó yêu cầu người sử dụng cần phải kiểm tra hoặc thay pin thường xuyên. 
 • Dễ bị hư hỏng nếu pin không được thay thường xuyên. Pin của điều khiển từ xa bị hết nếu không được thay thường xuyên có thể chảy dung dịch gây chập mạch và hư hỏng tay bấm.
 • Dễ bị hư hỏng do thao tác: Vì đây là điều khiển cầm tay nên khả năng rơi nhiều lần có thể xảy ra. Mặc dù điều khiển từ xa được làm bằng chất liệu nhựa và cao su chắc chắn, nhưng nó vẫn có thể bị hư hỏng và có thể ảnh hưởng đến chức năng nếu bị rơi nhiều lần.
 • Bị nhiễu bởi các thiết bị phát vô tuyến khác xung quanh.
 • Dễ bị thất lạc tay bấm (máy phát) nếu nó không được quy định vị trí cất giữ rõ ràng.

Kết luận:

Nếu người điều khiển cầu trục đã được đào tạo bài bản, cả điều khiển treo và điều khiển từ xa đều là những lựa chọn tốt để điều khiển chuyển động của cầu trục và vận thăng một cách an toàn.

Mặc dù điều khiển treo được sử dụng chủ yếu trong nhiều năm, nhưng ngày nay điều khiển từ xa vô tuyến đã trở nên đáng tin cậy hơn và giá thành đã giảm hơn nên được sử dụng phổ biến cho ngành nâng hạ.

Tại công ty Cp thiết bị nâng và xây lắp công nghiệp Hà Nội, chúng tôi có mối quan hệ với các hãng sản xuất điều khiển cầu trục hàng đầu trong ngành. Chúng tôi cung cấp tất cả các loại điều khiển tay bấm và điều khiển từ xa từ các cấu hình cơ bản đến nâng cao.

Nếu bạn quan tâm đến việc đầu tư một hệ thống cầu trục mới hoặc muốn nâng cấp hoặc hiện đại hóa các điều khiển trên hệ thống cầu trục hiện có của mình, hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline 0913526517 hoặc đăng nhập website https://tongkhocautruc.com/  ngay hôm nay để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Call: 0913.526.517