Chiều cao nâng của cầu trục là gì? làm thế nào để tối ưu chiều cao nâng

chieu cao nang cua cau truc 1

Chiều cao nâng của cầu trục là giới hạn làm việc tính theo chiều cao để cầu trục có thể nâng hạ vật thể. Chiều cao nâng là một trong thông số kỹ thuật quan trọng cần xác định ngay khi bắt đầu lựa chọn và thiết kế cầu trục.

Chiều cao nâng của cầu trục là gì?

  • Chiều cao nâng của cầu trục là khoảng cách từ sàn tới tâm móc cẩu khi móc cẩu ở vị trí cao nhất.
chieu cao nang cua cau truc 1
Mô phỏng chiều cao nâng của cầu trục

Chiều cao nâng của cầu trục quan trọng như thế nào?

  • Nếu cầu trục có chiều cao nâng quá thấp so với yêu cầu sẽ gây khó khăn khi cẩu hàng. Với những vật thể có chiều cao thấp, móc cẩu không thể tiếp cận được vật cần nâng.
  • Nếu cầu trục có chiều cao nâng dư thừa so với yêu cầu sẽ không gây ra khó khăn gì liên quan tới kỹ thuật và ứng dụng nhưng sẽ làm tăng chi phí đầu tư thiết bị một cách không cần thiết. Khi chiều cao nâng lớn, độ dài tang cuốn cáp cũng như độ dài của cáp tải sẽ phải tăng lên làm tăng giá thành thiết bị.

===> Xem thêm bài viết cùng chủ đề: Khẩu độ cầu trục là gì? cach đo khẩu độ cầu trục

Phân loại chiều cao nâng của cầu trục

Cầu trục hiện nay có chiều cao nâng trong dải từ 6m cho tới 25m

  • Chiều cao nâng tiêu chuẩn được chia thành 3 cấp độ từ 3m đến 6m, từ trên 6m đến 12m, từ trên 12m đến 18m.
  • Cầu trục có chiều cao nâng trên 18m là sản phẩm phi tiêu chuẩn sẽ cần khảo sát,tư vấn, thiết kế riêng theo yêu cầu của từng khách hàng.

Các phương pháp tối ưu hóa chiều cao nâng cầu trục

Chiều cao nâng của cầu trục phụ thuộc chính vào độ dài cáp nâng hạ của palăng. Tuy nhiên các yếu tố dưới đây cũng ảnh hưởng không nhỏ tới chiều cao nâng khi thiết kế cầu trục. Khi thiết kế cầu trục cần chú ý các yếu tố này để chiều cao nâng được tối ưu nhất.

  • Khoảng cách giữa bề mặt di chuyển của bánh xe palăng tới yên móc (gọi là kích thước H): Đây chính là khoảng cách khi móc của cầu trục được nâng lên ở vị trí cao nhất. Mỗi loại palăng sẽ có một kích thước H khác nhau nên việc lựa chọn loại palăng có kích thước H phù hợp cũng rất quan trọng khi thiết kế cầu trục. Cùng độ dài cáp như nhau, khoảng cách từ sàn tới dầm cầu trục là cố định thì palăng có kích thước H nhỏ sẽ cho khoảng không nâng lớn hơn so với palăng có kích thước H lớn.
chieu cao nang cua cau truc
Mô phỏng kích thước H của palang Sungdo
  • Độ cao của dầm đỡ cầu trục so với mặt sàn.:Việc làm rõ độ cao của dầm đỡ cầu trục so với mặt sàn sẽ quyết định tới việc lựa chọn dầm biên cầu trục cũng như phương pháp ghép nối dầm chính và dầm biên.
  • Cách ghép nối dầm chính vào dầm biên: Cầu trục có dầm chính kết nối thẳng với sườn dầm biên sẽ cho khoảng không nâng thấp hơn so với cầu trục có dầm chính gác lên phía trên dầm biên.
  • Khoảng không phía trên cầu trục: là khoảng cách từ chướng ngại vật thấp nhất tới đỉnh ray di chuyển cầu trục. Để đảm bảo chiều cao nâng, khoảng không phía trên cầu trục cao hay thấp sẽ ảnh hưởng tới việc lựa chọn cầu trục dạng nào, cầu trục treo hay cầu trục truyền thống và cách ghép nối dầm chính vào dầm biên.
  • Loại cầu trục: Cầu trục dầm đôi sẽ tối ưu chiều cao nâng so với các mẫu cầu trục dầm đơn và cầu trục treo. Cầu trục dầm đơn sẽ cho khoảng không nâng lớn hơn so với cầu trục dạng treo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Call: 0913.526.517