Các loại cẩu quay và cách lựa chọn cẩu quay phù hợp

cau quay 4 1

Cẩu quay mà tên gọi khác là cẩu xoay, cẩu jib, cầu trục quay là một máy nâng hạ có cần gắn với thân chính của cẩu để tạo tầm với. Cần của cầu trục quay có thể là thép dạng chữ I hoặc dạng lưới thanh giằng để giảm trọng lượng cho cần. Chúng là những cần cẩu cực kỳ linh hoạt với thiết kế đơn giản có khả năng nâng từ 500kg đến 15 tấn và quay 360 độ tùy theo vị trí lắp đặt.

Các loại cẩu quay

Thiết kế đơn giản của cầu trục quay cho phép chúng hoạt động tốt trong không gian làm việc hạn hẹp để hoàn thành các nhiệm vụ nâng hạ lặp đi lặp lại. Trong nhiều trường hợp, cầu trục quay được kết hợp với các thiết bị nâng hạ khác để nâng cao hiệu quả của ứng dụng. Bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các loại cẩu quay phổ biến đang được sử dụng rộng rãi trên thị trường.

cau quay
Cẩu quay có thanh giằng

Cẩu quay đứng độc lập

Đây là loại hệ thống cần cẩu phổ biến nhất trong các loại câu quay vì chúng có thể được lắp đặt hầu như ở mọi nơi kể cả trong nhà hay ngoài trời. Các hệ thống cẩu xoay độc lập có thể được sử dụng bên dưới các hệ thống cầu trục lớn hoặc ở các khu vực mở nơi chúng có thể hỗ trợ các ô làm việc riêng lẻ. Chúng có thể được sử dụng ngoài trời tại bến du thuyền hoặc bến tàu, và trong nhà cho các hoạt động gia công và lắp ráp, nơi có thể sử dụng nhiều cần cẩu kết hợp để vận hành theo giai đoạn.

Thông thường, các hệ thống cầu trục quay đứng độc lập có thể đạt được các tính năng sau: tầm với kéo dài đến 12m, công suất nâng lên đến 15 tấn, khả năng xoay 360°, chiều cao lên tới 10m.

Có ba thiết kế chính cho cẩu xoay đứng độc lập, xét về cách chúng có thể được lắp đặt và lắp đặt:

  • Loại gắn trên tấm đế:  Cột được cố định bằng cách bắt bu lông một tấm đế vào một nền bê tông cốt thép và sau đó gia cố cột bằng các miếng đệm.
  • Đổ bê tông, gắn chèn:  Tấm đế dưới cùng và một phần của cột được đổ bê tông, chôn sâu dưới móng
  • Gắn ống chèn:  Một ống bọc được hàn vào một tấm thép và đổ bê tông chôn dưới móng. Cột của cầu trục quay sẽ được lắp vào ống bọc. Thiết kế này cho phép di chuyển hệ thống cần cẩu mà không làm hỏng cột.

So với các hệ thống cần cẩu jib khác, các hệ thống độc lập cung cấp công suất cao nhất, nhịp dài nhất và số vòng quay lớn nhất. Tuy nhiên, cẩu quay đứng độc lập nằm trong số những hệ thống đắt tiền nhất và được thiết lập lâu dài nhất do nền tảng đặc biệt cần thiết để neo giữ và cố định cẩu quay cũng như hỗ trợ tải trọng trong quá trình nâng.

cau quay 1
Cẩu quay đứng độc lập

Cẩu quay khớp nối

Không giống như cầu trục quay thông thường, cẩu xoay khớp nối có một trục quay và một tay quay. Chúng xoay dễ dàng và có khả năng đáp ứng nhất quán đối với tải trọng định vị và có thể được định vị để tiếp cận tải trọng xung quanh các góc và chướng ngại vật. Cẩu quay khớp nối có thể được gắn trên tường, gắn trên sàn, gắn trần hoặc gắn trên hệ thống cầu.

Vòng quay của hai cánh tay có thể bị khóa và có ba chiều dài cánh tay khác nhau. Cánh tay chính có khả năng xoay 200°, trong khi cánh tay bên ngoài có thể xoay 360°, cho phép bao phủ vùng làm việc lớn hơn, linh hoạt hơn. Nhiều thiết kế của cẩu quay xoay khớp nối giúp có thể định vị tải trọng chính xác và phát hiện tải trọng xung quanh vật cản.

cau quay 2

Cẩu quay treo tường

Cẩu trục quay treo tường, còn được gọi là cẩu jib trụ tường hoặc cẩu quay công xôn, là loại máy nâng hạ tiết kiệm không gian, không yêu cầu không gian sàn hoặc móng. Chúng có thể đóng vai trò bổ sung cho cầu trục một ray hoặc cầu trục truyền thống và có thể được lắp đặt gần mặt dưới của kết cấu tòa nhà thấp nhất cho phép khoảng trống tối đa bên dưới và bên trên cần.

Khi không sử dụng, cần của chúng sẽ gập dọc theo tường để tránh cản trở hoặc cản trở quá trình sản xuất. Chúng có các nhịp từ 3m đến 12m với trọng lượng lên đến 5 tấn.

Cẩu quay di động

Cẩu Jib di động được lắp đặt trên một bệ di động gắn bánh xe hoặc bằng càng nâng tùy theo thiết kế của chúng và có tải trọng nhỏ hơn 500kg

Yêu cầu quan trọng để thiết kế cần cẩu di động là phải đảm bảo thiết bị làm việc ổn định mà không cần phải cố định. Trọng lượng của thiết bị rất nhẹ để dễ dàng di chuyển từ nơi làm việc này đến nơi làm việc khác.

cau quay 3

Cẩu quay thủy lực

Cầu trục xoay thủy lực là một phiên bản khác của cầu trục xoay di động được bổ sung thêm xi lanh thủy lực để nâng hạ tay cần. Cơ cấu thủy lực có thể chạy bằng ắc quy hoặc là dạng bơm tay. Cần cẩu nâng thủy lực cũng có thể được gắn trên sàn với khả năng xoay 360 độ.

Cơ cấu nâng của cẩu quay thủy lực có sức nâng một tấn khi rút cần và giảm còn khoảng 250kg khi nhả cần.

Cẩu quay di chuyển trên tường

Cần cẩu di chuyển trên tường di chuyển dọc theo đường ray được gắn trên tường của tòa nhà hoặc một số dạng cấu trúc hỗ trợ. Cẩu xoay di chuyển trên tường được thiết kế để di chuyển ngang các tải bằng cách sử dụng cơ cấu nâng thẳng đứng của cẩu quay.

Mục đích của cần cẩu di chuyển trên tường là tận dụng không gian làm việc tối đa đồng thời tiết kiệm thời gian và nhân lực. Sức nâng của chúng trong khoảng từ 500kg đến 10 tấn

cau quay 4 1
Cầu quay làm nhiệm vụ nhập liệu cho máy gia công cơ khí

Các yếu tố cần quan tâm khi lựa chọn cẩu quay

Cầu trục quay hiện nay có rất nhiều chủng loại khác nhau như chúng ta đã tìm hiểu ở trên. Hãy xem xét các yếu tố dưới đây để lựa chọn được loại thiết bị phù hợp với ứng dụng của bạn

  • Tải trọng nâng: Tải trọng nâng sẽ quyết định bạn nên chọn loại cẩu quay nào.Ví dụ như tải trọng nâng lớn thì cẩu quay khớp nối hoặc cẩu quay di động không phải là một sự lựa chọn hợp lý.
  • Chu kỳ làm việc của thiết bị: Để có hiệu suất phù hợp, cẩu quay cần phải được chế tạo và thiết kế để đáp ứng được chu kỳ làm việc được chỉ định. Việc lựa chọn sai cẩu quay với chu kỳ làm việc không chính xác có thể dẫn đến hao mòn nhanh hơn và thường xuyên xảy ra hỏng hóc, tác động tiêu cực đến tuổi thọ của cẩu quay.
  • Vùng quay: Vòng quay thông thường của cẩu quay jib có thể từ 180° đến 360°.
  • Chiều cao tổng thể của thiết bị, chiều cao nâng hạ: Cần phải xem xét chiều cao tổng thể của tòa nhà, các kết cấu hỗ trợ hoặc các chướng ngại vật trên cao để tính toán và tối ưu độ cao của thiết bị cũng như khả năng nâng móc tối đa và lựa chọn loại cầu trục quay phù hợp
  • Không gian làm việc: Không gian làm việc phụ thuộc vào độ dài của cần. Cần tính toán kết cấu thép cho phù hợp để đạt được độ ổn định ở tầm với xa và tải trọng nâng lớn.
  • Nguồn cấp: nguồn cung cấp có thể là điện hoặc khí nén và phải luôn sẵn có, dễ tiếp cận. Các yếu tố này phải được trang bị sẵn trước khi lắp đặt cẩu quay.

Kết luận

Bài viết trên đã mang tới cho các bạn một số thông tin sơ bộ về các loại cẩu quay. Hy vọng sau khi tham khảo nội dung này, quý khách đã có thể lựa chọn cho mình một thiết bị cẩu xoay phù hợp. Nếu cần thảo luận thêm về sản phẩm này, các bạn hãy liên lạc với chúng tôi Công ty CP thiết bị nâng hạ và xây lắp Công nghiệp Hà Nội nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Call: 0913.526.517