Bôi trơn cầu trục, phương pháp, vị trí và vật liệu sử dụng

boi tron cau truc 3

Việc bôi trơn cầu trục hay còn gọi là tra dầu mỡ cho cầu trục không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động của toàn bộ cầu trục mà còn đến tuổi thọ vận hành của từng bộ phận riêng lẻ. Do đó đơn vị sử dụng cầu trục phải thường xuyên kiểm tra trạng thái bôi trơn của thiết bị và tra dầu khi cần thiết.

Có rất nhiều điểm trên cầu trục cần được bôi trơn. Việc bôi trơn là cần thiết trên tất cả các bề mặt tiếp xúc của lỗ và trục, cũng như các bề mặt ma sát cơ học.

boi tron cau truc 2 1
Một loại máy tra mỡ cầm tay phổ biến

Phương pháp bôi trơn cầu trục

Việc bôi trơn cầu trục có thể được thực hiện theo hai cách: bôi trơn cầu trục bằng tay hoặc bôi trơn cầu trục tự động.

Bôi trơn cầu trục bằng tay

 • Đặc điểm: Việc tra dầu hoặc mỡ cho các điểm bôi trơn được thực hiện bằng vít bôi trơn hoặc cốc mỡ. 
 • Ưu điểm: rất đơn giản và không tốn kém, phù hợp với cầu trục vừa và nhỏ.
 • Nhược điểm: mất nhiều thời gian hơn để bôi trơn từng điểm và các lỗ bôi trơn dễ bị tắc do tiếp xúc với bụi. Một số vị trí tra bôi trơn khó thao tác, có thể gây mất an toàn.
boi tron cau truc 1 1
Máy tra mỡ cầm tay

Bôi trơn cầu trục tự động

 • Đặc điểm: Thiết bị bôi trơn là một mạng lưới ống dẫn kết nối đến từng điểm cần bôi trơn. Khi cần bôi trơn, người thực hiện chỉ cần bổ sung chất bôi trơn ở dầu cấp, sau đó chất bôi trơn có thể tự động được bơm đến từng điểm bôi trơn. 
 • Ưu điểm: đáng tin cậy và an toàn, không cần dừng cầu trục khi thực hiện nên phương pháp này được sử dụng rộng rãi cho các cầu trục sử dụng trong dây chuyền sản xuất, chẳng hạn như dây chuyền sản xuất thép. Phương pháp này có thể cải thiện đáng kể hiệu quả làm việc đồng thời mang lại cảm giác dễ chịu cho môi trường làm việc.
 • Nhược điểm: Chi phí lắp đặt hệ thống bôi trơn lớn, đắt đỏ.
boi tron cau truc 4
Thực hiện bôi trơn cho cáp cầu trục

Các vị trí cần bôi trơn cầu trục và vật liệu bôi trơn thích hợp

Hoạt động của cầu trục phụ thuộc vào việc bôi trơn thích hợp. Nếu dầu bôi trơn không phù hợp, các bộ phần của cầu trục sẽ bắt đầu hao mòn. Do đó, việc bôi trơn thích hợp là rất quan trọng đối với cầu trục. Tùy thuộc vào vị trí bôi trơn, nên kiểm tra tình trạng bôi trơn của các bộ phận khác nhau sau mỗi 2 đến 3 tháng. 

 • Hộp số: việc bôi trơn thường được thực hiện bằng bể dầu, với dầu bánh răng tải N100 hoặc dầu bánh răng 30 vào mùa hè và dầu bánh răng tải N78 hoặc dầu bánh răng 20 vào mùa đông. Cần kiểm tra mức dầu bôi trơn hộp số thường xuyên bằng kim dầu hoặc nắp dầu; cần bổ sung kịp thời và thay dầu bôi trơn nửa năm một lần.
 • Thiết bị truyền động phanh thủy lực: sử dụng dầu biến áp số 25 vào mùa hè và dầu hàng không hoặc dầu dụng cụ số 10 vào mùa đông.
 • Dây cáp: Mỡ gốc canxi than chì tổng hợp hoặc mỡ bôi trơn dây cáp khác được sử dụng để bôi trơn dây cáp và mỡ được phủ lên dây cáp thép. Chú ý cẩn thận để đảm bảo dầu không lọt vào dây cáp.
 • Các bộ phận khác nhau của ổ trục, khớp nối bánh răng và bánh răng hở: sử dụng mỡ gốc lithium, 2 vào mùa hè, số 1 vào mùa đông.
 • Khớp và bu lông với một chuyển động tương đối nhỏ: Sử dụng mỡ gốc canxi hoặc lithium hoặc dầu 45
boi tron cau truc 3
Công nhân bảo trì thực hiện bôi trơn các cụm bu lông cho cầu trục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Call: 0913.526.517