Khi nào cần bảo trì cầu trục và 6 dấu hiệu nhận biết

bao tri cau truc 3

Cầu trục là một công cụ tuyệt vời cho bất kỳ doanh nghiệp nào cần di chuyển các vật có kích thước lớn hoặc vật nặng một cách an toàn và chính xác. Bằng sự kết hợp nhịp nhàng giữa các cơ cấu nâng hạ và di chuyển, các vật thể được nâng chuyển một cách dễ dàng và nhanh chóng mà không cần tới bàn tay con người. 

Để ngăn ngừa cầu trục có thể bị hỏng, thời gian ngừng hoạt động lớn, sửa chữa tốn kém và nguy cơ gây thương tích, chúng ta cần luôn tuân thủ quy trình và kế hoạch bảo trì cầu trục một cách nghiêm ngặt.

6 dấu hiệu cho thấy cần bảo trì cầu trục

Móc cẩu bị hư hỏng, biến dạng

Trước khi bắt đầu mỗi ca làm việc, hãy kiểm tra xem các móc có bị cong, bẹt, xoắn hoặc hư hỏng không. Loại hư hỏng này đối với móc có thể dẫn đến tải trọng không cân bằng gây ra nứt hoặc gãy. 

Nếu móc treo bị kéo căng có thể khiến móc bị tách ra khỏi chốt. Khi đó móc sẽ không thể cân bằng và không thể giữ tải ổn định. Quá trình cẩu hàng có thể gây lắc tải, rơi tải và gây các thương tích nghiêm trọng. 

Nếu phát hiện móc cẩu có dấu hiệu bất thường, chúng tôi khuyến cáo đơn vị sử dụng cần tiến hành bảo dưỡng móc cẩu và bảo trì cầu trục ngay lập tức.

bao tri cau truc
Móc cẩu đang được kiểm tra

Má phanh, phanh hoặc ly hợp bị mòn

Tấm phíp, phanh và ly hợp giúp cầu trục ngừng các hoạt động nâng hạ, di chuyển một cách có chủ đích.

Khi các bộ phận này bắt đầu bị hao mòn, chúng ta khó có thể kiểm soát được cầu trục làm các điều kiện vận hành trở nên không an toàn. Chúng ta không thể chắc chắn rằng nó sẽ dừng lại khi nào và ở đâu theo như chúng ta muốn.

Phanh và ly hợp bị mòn dễ phát hiện hơn, tấm phíp phanh phức tạp hơn một chút. Vì vậy, nếu chúng ta nhận thấy cầu trục không hoạt động trơn tru, có lẽ đã đến lúc kiểm tra các má phanh của cầu trục và thực hiện bảo trì cầu trục.

bao tri cau truc 3
Nhân viên bảo trì đang kiểm tra hệ thống phanh nâng hạ

Dây cáp cẩu bị sờn

Nếu dây cáp cẩu bị sờn, nó cần được thay thế ngay. Theo nguyên lý, chỉ một sợi dây bị hư hại cũng có thể dẫn đến đứt và sau đó là hỏng các sợi khác. 

Sự xuống cấp của dây cáp có thể do chu kỳ tải không phù hợp, bôi trơn kém, tiếp xúc với hóa chất và tiếp xúc với thời tiết. 

Có thể dây cáp đã bị hỏng từ bên trong từ trước đó. Vì vậy khi chúng ta nhận thấy được sự hư hỏng thì có thể dây cáp đã bị hỏng nghiêm trọng.

Dây cáp cẩu bị khô

Cáp cẩu bị khô làm các dây riêng lẻ di chuyển lên nhau không được trơn tru, lực ma sát lớn làm dây bị sờn, mài mòn. Cáp cẩu không được bôi lớp bảo vệ cũng làm dây nhanh chóng bị ăn mòn do ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường hoặc thời tiết 

Mặc dù chất bôi trơn được bôi vào sợi dây ngay khi nó được sản xuất, thì nó vẫn phải được bôi lại liên tục. Lý do là trong quá trình làm việc, các hoạt động uốn cong, kéo căng và chị tải trọng sẽ khiến chất bôi trơn bị tiêu hao.

Khi nhận thấy tình trạng dây cáp cẩu bị khô thì hoạt động bảo dưỡng dây cấp, bảo trì cầu trục là việc nên làm.

bao tri cau truc 4
Kỹ thuật viên đang thực hiện bảo trì hệ thống cáp cẩu

Có bất kỳ bộ phận nào lỏng lẻo

Không được bỏ qua bất cứ tình trạng lỏng lẻo nào, cho dù chúng nhỏ và vụn vặt đến mức nào. Một số bộ phận lỏng lẻo này có thể góp phần vào sự mất ổn định cho cầu trục. Do đó cần phải siết chặt và cố định ngay lập tức bất kỳ bộ phận nào có dấu hiệu lỏng lẻo hoặc liên kết yếu.

Tình trạng ăn mòn, han gỉ

Một số điều kiện môi trường như độ ẩm cao, khí hậu biển có lượng muối cao hoặc tiếp xúc với nước, sẽ làm tăng nguy cơ rỉ sét.

Rỉ sét có thể rất nguy hiểm và sẽ làm cho thép xuống cấp. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng chịu tải của cầu trục. Chỉ cần một chốt nhỏ bị ăn mòn cũng có thể dẫn đến thương tích nghiêm trọng cho người công nhân vận hành.

Ngay cả bên trong dây cáp cẩu cũng có thể bị ăn mòn và lâu dài sẽ làm hỏng cả sợi cáp. Chúng ta có thể không nhìn thấy vết ăn mòn bên trong dây cáp thép, nhưng chúng ta có thể quan sát được nó trên các bộ phận gần đó.

Vì vậy, hãy kiểm tra định kỳ các khớp nối, vòng bi, dây điện và bất kỳ bộ phận chuyển động nào để tìm dấu hiệu rỉ sét và triển khai bảo trì cầu trục ngay lập tức nếu cần.

bao tri cau truc 2
Cầu trục 5 tấn dầm đôi đang chạy thử có tải

Tại sao cần bảo trì cầu trục khi nhận thấy 6 dấu hiệu trên?

Một thực tế là, việc sửa chữa cầu trục không chỉ đơn giản là tốn kém thời gian và chi phí mà còn tốn nhiều thời gian và chi phí cho việc đánh giá chất lượng trước khi có thể đưa nó trở lại hoạt động.

Vì vậy hãy chủ động giải quyết các vấn đề nhỏ trước khi chúng trở thành hỏng hóc nghiêm trọng, góp phần nâng cao năng suất và giảm chi phí sửa chữa đồng thời giảm thiểu thời gian ngừng hoạt động của cầu trục của bạn. 

Việc chủ động giải quyết các vấn đề và chủ động bảo trì cầu trục dẫn đến việc tuân thủ các tiêu chuẩn về cầu trục một cách đồng bộ hơn.

bao tri cau truc 1
Cầu trục 10 tấn dầm đơn đang chạy thử không tải

Kết luận

Bất kể bạn sử dụng cầu trục của mình như thế nào, việc duy trì hoạt động thiết bị ở tình trạng tốt nhất là rất quan trọng. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào mà chúng tôi vừa đề cập ở trên, đã đến lúc cần kiểm tra và bảo trì cầu trục của bạn.

Công ty cổ phần thiết bị nâng hạ và xây lắp công nghiệp Ha Nội cung cấp dịch vụ sửa chữa khẩn cấp 24/7, được thực hiện bởi các kỹ thuật viên được đào tạo bài bản, có nhiều kinh nghiệm. Hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline 0913526517 để cùng thảo luận về các phương án sử lý và bảo trì cầu trục của bạn khi cần thiết.

>>>> Xem thêm bài viết cùng chủ đề: 4 dấu hiệu cho thấy pa lăng cần được thay thế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Call: 0913.526.517