5 Lưu ý để vận hành cầu trục an toàn

Vận hành sử dụng cầu trục đúng cách

An toàn là yếu tố ưu tiên hàng đầu trong vận hành cầu trục. Vận hành an toàn góp phàn giảm thiểu các tai nạn không đáng có cho người sử dụng cũng như vật nặng

Hãy cùng tổng kho cầu trục HAN chỉ ra những lưu ý quan trọng để đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành cầu trục.

Kiểm định cầu trục định kì

– Kiểm định lần đầu: Cầu trục trước khi đưa vào sử dụng cần được thử tải và kiểm định an toàn kỹ thuật theo đúng quy định pháp luật. Quy định cụ thể có trong Thông tư số 52/2016/TT-BLĐTBXH quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn lao động đối với cầu trục, cổng trục được ban hành vào năm 2016

-Theo quy định trong quá trình sử dụng cầu trục cũng cần phải kiểm định định kì để đảm bảo cầu trục sử dụng theo thời gian vẫn còn đảm bảo đầy đủ về mặt chất lượng cũng như độ an toàn cho người vận hành

-Sau khi kiểm định an toàn cầu trục được hoàn tất bởi đơn vị kiểm định được nhà nước ủy quyền. cầu trục sẽ được văn bản kết luận và dán tem kiểm định đầy đủ theo đúng quy định.

-Thời hạn kiểm định định kì 3 năm đối với cầu trục sử dụng dưới 12 năm  và  định kì 12 tháng 1 lần đối cầu trục đã sử dụng 12 năm trở lên

-Kiểm định bất thường: cầu trục cần được kiểm định khi gặp phải các sự cố,sửa chữa lơn, do yêu cầu của các cơ quan chứ năng kiểm tra đột xuất, do di chuyển cầu trục sang vị trí mới khác, do không sử dụng cầu trục lâu ngày (12 tháng).

Kiểm định cổng trục 5 tấn trước khi đưa vào hoạt động
Kiểm định cổng trục 5 tấn trước khi đưa vào hoạt động, đào tạo sử dụng thiết bị đúng cách

Vận hành cầu trục đúng cách

-Người trực tiếp vận hành cầu trục được học đào tạo về cách điều khiển cầu trục cũng như các dấu hiệu nguy hiểm, các sự cố phát sinh cần được xử lý kịp thời.

– Tuân thủ nghiêm ngặt đúng theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.

– Trong quá trình sử dụng cầu trục cần phải đề cao vấn đề an toàn theo Quy định về sử dụng cầu trục  được quy định trong thông tư 52/2016/TT-BLĐTBXH do bộ lao động thương binh và xã hội phát hành) 

-Tìm hiều, Sử dụng đúng chế độ làm việc cầu trục theo đúng quy định.

Vận hành sử dụng cầu trục đúng cách
Vận hành sử dụng cầu trục đúng cách

Bảo dưỡng cầu trục định kỳ

-Để đảm bảo vận hành cầu trục an toàn các tổ chức, cá nhân quản lý sở hữu thiết bị cầu trục cần phải bảo dưỡng định kỳ cho máy. 

-Việc kiểm tra đánh giá và bảo dưỡng một bộ cầu trục cần được tiến hành khoảng 3 đến 5 ngày để phát hiện đưa ra những đánh giá, hư hại trên thiết bị để đưa ra giải pháp bảo dưỡng cho cầu trục. Quá trình bảo dưỡng được tiến hành dựa trên yêu cầu cụ thể để với cầu trục khi sử dụng.

– Trong trường hợp vận hành mà phát hiện những hỏng hóc nghiêm trọng thì cần phải bảo dưỡng ngay lập tức trước thời hạn.

-Việc bảo dưỡng cầu trục định kì giúp tăng tuổi thọ của thiết bị cũng như đảm bảo an toàn hiệu quả của cầu trục trong quá trình làm việc

Kiểm tra bao dưỡng thiết bị điện cho cầu trục
Kiểm tra bao dưỡng thiết bị điện cho cầu trục

Chuẩn bị sẵn phụ tùng thay thế

– Trong quá trình sử dụng tùy theo tần suất hoạt động mà các bộ phận của cầu trục cũng sẽ bị hao mòn như má phanh, đi ốt, dầu hộp số,cuộn hút phanh….. Vì vậy để đảm bảo vận hành cầu trục an toàn cần phải thay mới định kì cho các bộ phận này. 

-Kỹ thuật viên điều khiển sẽ kiểm tra thường xuyên các bộ phận, xác định mức độ hao mòn hư hại .Các phụ kiện này nên chủ động chuẩn bị sẵn sàng trong kho để kĩ thuật viên có thể chủ động sử dụng hoặc thay thế khi cần thiết đảm bảo máy hoạt động an toàn và không làm gián đoạn quá trình làm việc.

Lên kế hoạch thay đổi pa lăng hoặc cầu trục

– Không chỉ những bộ phận hỗ trợ mà cả pa lăng hoặc toàn bộ cầu trục cũng có thể  cần được đại tu thay mới.

-Thông thường các nhà sản xuất sẽ đưa ra mốc thời gian để xác định tuổi thọ của pa lăng, cầu trục. đến thời hạn này các thiết bị cần được kiểm tra kĩ lưỡng lại để đánh giá mức độ xuống cấp của thiết bị từ đó quyết định việc thay mới sửa chữa lại toàn bộ hay một phần cầu trục.

Trên đây là những lưu ý quan trọng do tổng kho cầu trục HAN tổng hợp tích lũy kinh nghiệm trong toàn bộ quá trình hoạt động. Hy vọng những kinh nghiệm này sẽ giúp ích cho quý khách hàng sử dụng cầu trục một cách an toàn và hiệu quả nhất.

Nhận báo giá các loại cầu trục cổng trục tại:https://tongkhocautruc.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Call: 0913.526.517