4 bước giúp vận hành cầu trục an toàn

van hanh cau truc 2

Quy trình vận hành cầu trục dầm đơn và dầm đôi về cơ bản tương tự nhau. Quy trình cần phải được thực hiện tuần tự theo từng bước nhằm đảm bảo an toàn và hiệu suất làm việc cao nhất. Dưới đây là 4 bước cơ bản trong quy trình vận hành cầu trục.

Bước 1: Kiểm tra kỹ thuật trước khi vận hành cầu trục

Cầu trục cần phải được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi vận hành. Quá trình này yêu cầu kỹ thuật viên vận hành phải kiểm tra tổng thể toàn bộ các bộ phận, chi tiết của cầu trục. Cụ thể:

  • Thiết bị phải được dán tem kiểm định còn thời hạn.
  • Trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ cho công nhân, kỹ thuật trước khi thực hiện công việc
  • Kiểm tra các cấu trúc kim loại của cầu trục đảm bảo không bị hư hỏng hao mòn
  • Kiểm tra phanh cầu trục đảm bảo không bị hao mòn hư hỏng
  • Kiểm tra độ ổn định của nguồn điện và các thiết bị hỗ trợ còi báo…
  • Kiểm tra bộ phận móc cẩu, cáp tải xem có dấu hiệu bất thường hư hỏng gì không. kiểm tra hoạt động không tải của pa lăng cầu trục bằng bộ điều khiển di chuyển lên xuống trái phải.

– Các bộ phận cần được đảm bảo kiểm tra kĩ lưỡng trước khi chính thức vận hành cầu trục. Trong trường hợp thiết bị có dấu hiệu hư hỏng thì kỹ thuật viên cần thông báo với cá nhân chịu trách nhiệm để kịp thời khắc phục bảo dưỡng.

Bước 2: Móc tải trọng vào cầu trục

– Móc tải trọng hàng hóa vào móc tải là một bước quan trọng nhất trong vận hành cầu trục. Người chịu trách nhiệm móc tải cần phải sử dụng móc một cách chắc chắn đảm bảo vật nặng khi nâng lên không bị tuột gây nguy hiểm cho người đứng dưới cầu trục. 

-Đối với việc sử dụng 1 pa lăng để nâng tải. Móc tải cần đảm bảo tâm tải và pa lăng thẳng đứng.

– Nếu cầu trục sử dụng 2 pa lăng để nâng tải thì khi nâng tải cần đảm bảo cả 2 pa lăng đều có thể chịu được tải trọng của vật nặng, hàng hóa cần nâng tránh trường hợp tải trọng chia cho 2 pa lăng không đều. 

– Lưu ý cầu trục chỉ được phép hoạt động khi khối lượng hàng hóa nhỏ hơn tải trọng cầu trục. Trong trường hợp hàng hóa tải trọng lớn hơn tải trọng cho phép của cầu trục  thì buộc phải giảm tải để đảm bảo an toàn trước khi móc tải.

van hanh cau truc 1

Bước 3: Nâng và di chuyển tải trọng

– Toàn bộ quá trình nâng và di chuyển hàng hóa được thực hiện thông qua bộ điều khiển từ xa hoặc điều khiển gắn liền vào pa lăng.

– Quá trình vận hành cầu trục nâng hạ tải trọng cần phải thực hiện với tốc độ chậm để Xung  lực tác động của vật nặng lên dây cáp. Kỹ thuật viên chỉ nên nâng tải ở độ cao khoảng 20-50 cm so với mặt sàn tránh việc nâng cao hơn đầu người gây nguy hiểm. Khi nâng tải lên cao so với mặt sàn ổn định thấy không có dấu hiệu bất thường thì mới có thể di chuyển tải.

– Ngược lại, nếu thấy có dấu hiệu bất thường thì phải hạ tải ngay tức khắc để kiểm tra lại toàn bộ. Tốc độ nâng tải phải duy trì tốc độ đều để tránh gây xung lực quá lớn vượt qua sức chịu tải của cầu trục.

-Khi di chuyển tải cần đảm bảo tốc độ  di chuyển chậm để tránh vật nặng đong đưa gây gia tăng lực căng cho dây cáp.

– Trong khi di chuyển tải cần tránh không di chuyển hàng hóa qua vị trí có người đứng. Nếu vật nặng di chuyển ở độ cao trên 1 mét thì cần phải điều hướng. Khi vận hành cầu trục phải đặt vấn đề an toàn lên hàng đầu.

van hanh cau truc 2

Bước 4: Hạ tải

– Bước cuối cùng trong quá trình vận hành cầu trục là hạ tải. Khi hàng hóa được di chuyển đến vị trí mong muốn thì kỹ thuật viên có thể tiến hành hạ tải. Về cơ bản thì bước hạ tải kỹ thuật viên cần phải hạ tải từ từ. Chỉ khi hàng hóa được hạ xuống thấp dưới 50 cm so với mặt sàn thì mới được phép tiến lại gần.

– Hàng hóa được đặt vào đúng vị trí đã định và ổn định, chắc chắn thì mới tiến hành tháo móc, tháo cáp treo. Trong quá trình hạ tải tốc độ hạ cần thực hiện chậm và đều đều, không được dừng đột ngột gây shock dây cáp. Mặt khác khi di chuyển tải mà gặp sự cố hay phát hiện hư hỏng cũng cần phải hạ tải trọng để kiểm tra lại cầu trục.

– Đặc biệt là khi mất điện đột ngột khi đang vận hành cầu trục thì kỹ thuật viên phải dừng lại ngay để tránh gây mất an toàn. 

– Sau khi hạ tải không sử dụng thiết bị nữa cần phải tắt nguồn điện, cất điều khiển vào nơi khô ráo, an toàn, để phục vụ lần sử dụng tiếp theo.

Toàn bộ quy trình vận hành cầu trục phải tiến hành đúng trình tự đảm bảo tiêu chí an toàn được đặt lên hàng đầu.

Cau truc 3 tan 4

Hy vọng những chia sẻ trên của Tổng kho cầu trục HAN giúp các bạn có thể vận hành cầu trục an toàn

Xem thêm cầu trục tại: https://tongkhocautruc.com/cau-truc/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Call: 0913.526.517